Chia sẻ Phòng Marketing Gồm Những Bộ Phận Nào? Chức Năng, Nhiệm Vụ

Marketing hiện nay là một phòng ban “không thể thiếu” của các doanh nghiệp từ vừa và nhỏ cho đến doanh nghiệp lớn. Tầm quan trọng của marketing khó mà phủ nhận. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ phòng marketing gồm những bộ phận nào để đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất! DPS ở đây để giúp bạn điều này!

Phòng marketing làm gì cho doanh nghiệp?

Trước khi xem phòng Marketing gồm những bộ phận nào thì hãy xem chúng ta xây dựng phòng Marketing với mục đích gì và phòng ban này sẽ đem lại cho doanh nghiệp những gì!

Bạn đang xem: bộ phận marketing là gì

Phòng marketing làm gì cho doanh nghiệp?
Phòng marketing là chìa khóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Công việc của marketing thường sẽ thực hiện 5 nhiệm vụ và chức năng chủ yếu như sau:

Công việc Nhiệm vụ Lên ý tưởng và phát triển thương hiệu Có lẽ nhiều người cũng đã biết rằng marketing chính là việc chúng ta sẽ phải giúp hình ảnh của doanh nghiệp thể hiện rõ hơn với khách hàng và phát triển được giá trị thương hiệu vô hình, đạt được vị trí trong lòng của người tiêu dùng trên thị trường. Đây có thể coi là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng nhất của phòng Marketing. Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm Phòng Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu và nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ biết cách để phát triển sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm như thế nào hiệu quả và tốn ít chi phí nhất. Thực hiện chiến lược marketing Phòng Marketing thực hiện các chiến lược marketing để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Thực hiện các chiến dịch quảng bá, quảng cáo để gia tăng lượng tiếp cận và mua hàng. Xây dựng các mối quan hệ truyền thông Công việc của marketing lúc này sẽ là xây dựng các phương án và công cụ để xử lý khủng hoảng nếu như doanh nghiệp gặp phải trước truyền thông. Điều này giúp doanh nghiệp có hình ảnh đẹp trước công chúng. Tham mưu chiến lược với ban giám đốc Phòng Marketing sẽ phải trực tiếp tham mưu với ban giám đốc về các chiến lược marketing để định hướng sản phẩm, phân phối và kết hợp cùng các bộ phận khác.

Phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Sau khi đã biết được chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing thì câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó là xây dựng phòng Marketing thế nào cho hiệu quả và tối ưu được nhân sự.

Thông thường, cấu trúc phòng marketing sẽ bao gồm những vị trí sau:

Content Marketing – công việc của marketing nòng cốt

Đề xuất riêng cho bạn: Client là gì? Sự khác biệt giữa Client và Agency

Content Marketing là những cây viết của phòng marketing, phụ trách việc truyền tải nội dung, thông điệp của sản phẩm, chiến dịch truyền thông đến với người tiêu dùng.

Những nhân viên content marketing cần phải có khả năng viết lách, dễ dàng tiếp thu và bắt trend nhanh.

Content Marketing - công việc của marketing nòng cốt
Content Marketing, người sẽ giúp phòng marketing sáng tạo ngôn ngữ, truyền tải thông điệp hay nhất tới người tiêu dùng

Designer đầy sáng tạo

Đi kèm theo những nội dung chiến dịch Marketing, bạn cần phải có đội ngũ designer. Họ là những người sẽ chịu trách nhiệm thiết kế hình ảnh để thực hiện hóa những nội dung, thông điệp của sản phẩm thông qua hình ảnh. Giúp thu hút người xem, người đọc một cách nhanh nhất.

Bạn cũng nên lựa chọn những designer có kiến thức quay dựng cơ bản (nếu có thể) để hỗ trợ tốt nhất cho công việc và không tốn thêm các chi phí thuê hoặc tuyển nhân sự video editor.

Designer đầy sáng tạo
Desinger là người sáng tạo ra hình ảnh, thực hiện hóa ý tưởng nội dung của content

Phòng marketing gồm những bộ phận nào, có cần 1 digital marketer

Cấu trúc phòng Marketing không thể thiếu được bộ phận digital Marketing – kênh marketing hiệu quả ở thời đại 4.0 hiện nay!

Họ sẽ là người đảm nhiệm các kênh Digital như social media (Instagram, facebook, tiktok,…), website của doanh nghiệp,…Họ sẽ cần phân tích số liệu, đong đếm hiệu suất từ các kênh và đưa ra phương hướng, chiến dịch hiệu quả nhất. Họ cũng sẽ là người giám sát các chiến dịch truyền thông digital marketing của doanh nghiệp.

Phòng marketing gồm những bộ phận nào, có cần 1 digital marketer
Digital marketer là người phân tích, thống kê các số liệu của các kênh digital của doanh nghiệp

Account Executive – vị trí quan trọng của phòng marketing

Đề xuất riêng cho bạn: Hot Digital marketing là gì? Các công cụ Digital marketing phổ biến hiện nay

Vị trí account executive có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng sau đó nhận các yêu cầu của khách hàng và triển khai lại với các bộ phận khác của phòng Marketing. Trong doanh nghiệp, account executive chính là cầu nối để doanh nghiệp thấu hiểu được các khách hàng.

Đối với bộ phận này, các nhân viên cần phải là người có tính kiên nhẫn rất cao, có khả năng giao tiếp tốt, khéo ăn nói. Ngoài ra, họ cũng cần linh động và có khả năng nắm bắt được nhu cầu, thấu hiểu được khách hàng để truyền đạt mong muốn chính xác của khách hàng và các chiến dịch marketing theo đó cũng hiệu quả và đúng hơn.

Account Executive - vị trí quan trọng của phòng marketing
Account Executive – kết nối doanh nghiệp với khách hàng

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Có bao gồm bộ phận chạy ads

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì chạy ads là một bộ phận không thể thiếu. Đặc biệt là những sản phẩm thực phẩm, may mặc, giải trí. Người dùng toàn cầu hiện nay thường tiếp xúc với mạng xã hội, các kênh social media và thói quen mua sắm online ngày càng gia tăng. Chạy ads thực sự đã đem lại hiệu quả cho rất nhiều doanh nghiệp. Nếu biết cách phân chia ngân sách và có các chiến dịch phù hợp, content tốt và hình ảnh đẹp chắc chắn sẽ có kết quả rất tốt.

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Có bao gồm bộ phận chạy ads
Bộ phận chạy ads giúp tiếp cận đến số lượng khách hàng lớn

Planner, người lên kế hoạch và chiến lược

Planner sẽ là vị trí bắt buộc cần phải có trong phòng Marketing. Họ là người sẽ lên kế hoạch và chiến lược. Sau đó quản lý ngân sách sao cho phù hợp. Ngoài ra, họ cũng là người sẽ đặt chỉ tiêu cho nhân sự và tổng hợp lại các hướng đi mới để công việc trở nên hiệu quả hơn.

Planner, người lên kế hoạch và chiến lược
Planner là người định hướng, vẽ các hướng đi đúng nhất cho doanh nghiệp

Lời kết

Phòng marketing gồm những bộ phận nào, công việc của marketing nào muốn hiệu quả cần có sự phối hợp linh hoạt của các bộ phận và cần có một đội ngũ tài năng, nhiệt huyết.

Truyền Thông DPS chúng tôi là 1 phòng marketing thuê ngoài, hội tụ những nhân sự có tâm nhất, với đủ các vị trí content, design, planner, chạy ads,…phục vụ các doanh nghiệp có nhu cầu về các dịch vụ marketing bao gồm chăm sóc fanpage, viết SEO web, thiết kế poster, hình ảnh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xây dựng thương hiệu cá nhân,….

phòng marketing gồm những bộ phận nào, dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của truyền thông DPS, thiết kế thống nhất, đồng bộ, riêng biệt và độc đáo

Dịch vụ chăm sóc website
Dịch vụ chăm sóc website chi phí rẻ, chăm sóc hiệu quả, tăng thứ hạng từ khóa

Dịch vụ chăm sóc fanpage
Dịch vụ chăm sóc fanpage chu đáo từng bài viết, từng hình ảnh, theo định hướng phát triển thương hiệu của doanh nghiệp

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được ƯU ĐÃI ngay hôm nay!

Viết một bình luận