Hướng Dẫn Sử Dụng Màn Hình Máy Tính LCD Làm Tivi Xem Truyền Hình

Dùng màn hình máy tính làm tivi. Bài viết này hướng dẫn cách sử dụng biến màn hình máy tính bàn (PC). LCD làm smart tivi xem truyền hình miễn phí 150 kênh.

Mục Lục

Bạn đang xem: cách làm màn hình máy tính thành tivi

 • 1 Lý do sử dụng màn hình máy tính làm tivi
 • 2 Thiết bị cần thiết biến màn hình LCD thành tivi
  • 2.1 Cổng chuyển đổi HDMI to VGA
  • 2.2 Tivi Box androi box hoặc Fpt Play Box
  • 2.3 Loa vi tính nhỏ hoặc loa Bluetooth
 • 3 Cách kết nối màn hình máy tính thành tivi
 • 4 Thành quả lắp đặt màn hình LCD làm tivi
 • 5 Kết luận:

Lý do sử dụng màn hình máy tính làm tivi

Biến màn hình máy tính thành Smart Tivi
Biến màn hình máy tính thành Smart Tivi

Ngày nay, nhu cầu sử dụng truyền hình là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Từ các hộ gia đình, đến các bạn sinh viên và thậm chí là những người lao động thu nhập thấp. Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của Covid19. Chi phí để mua những chiếc smart tivi khá cao so với mức thu nhập. Trong khi đó, những chiếc màn hình máy tính LCD trong gia đình. Để ở phòng trọ một góc nhà gần như không hề dùng đến. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn, biến màn hình máy tính thành tivi LCD thông minh. Tất nhiên là cần phải có màn hình máy tính LCD trước đã. Với các bạn không có màn hình máy tính sẵn. Thì đây cũng là cách giúp các bạn tối ưu chi phí mua smart tivi. Bạn chỉ cần ra cửa hàng máy tính. Mua một chiếc màn hình máy tính LCD cũ chỉ tầm 1 triệu đồng trở lại. Kèm theo một chiếc androi box, tivi box giá rẻ là có thể xem được rồi. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tivi khác nhau, bài viết này tôi hướng dẫn các bạn sử dụng Fpt Play Box (giá chỉ hơn 1 triệu). Để phục vụ cho việc biến các màn hình máy tính thành tivi internet. Xem 150 kênh truyền hình miễn phí, không mất cước thuê bao hàng tháng. Với các bạn có kinh phí hạn hẹp, có thể tham khảo mua đầu thu Fpt Play Box cũ cho tiết kiệm.

Thiết bị cần thiết biến màn hình LCD thành tivi

Ngoài chiếc màn hình máy tính LCD hoặc CRT(màn hình đít lồi), để sử dụng được màn hình máy tính là tivi, chúng ta cần thêm một số phụ kiện bắt bộc phải có dưới đây.

Cổng chuyển đổi HDMI to VGA

Cáp chuyển đổi HDMI to VGA
Cáp chuyển đổi HDMI to VGA

Cổng chuyển đổi HDMI to VGA là thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu truyền hình. Được trích xuất từ cổng HDMI trên các thiết bị giải trí truyền hình như đầu thu HD, tivi box, android box, Fpt Play Box… Sang cổng VGA để hiển thị hình ảnh lên màn hình máy tính, màn hình LCD sử dụng cổng VGA. Trong bài viết này, chúng ta cần nó để lấy tín hiệu hình ảnh từ tivi box FPT ra xem trên tivi.

Cổng chuyển đổi này trên thị trường hiện nay khá nhiều loại. Đa phần chỉ chuyển đổi tín hiệu hình ảnh, video chứ không có chuyển đổi âm thanh. Một số loại cao cấp hơn, giá thành đắt hơn có luôn cả một cổng audio. Chuẩn giắc 3.5 trên cổng chuyển đổi để người dùng lấy âm thanh ra loa. Nhưng điều này nhiều khi trở nên thừa thải vì trên các tivi box đã có sẵn cổng A/V rồi nhé các bạn.

Người dùng có thể tìm mua các loại cổng chuyển đổi này trên các trang thương mại điện tử (Rẻ nhưng chất lượng 50/50). Hoặc ra các cửa hàng máy tính. Nếu ở Hà Nội, các bạn có thể ra Chợ Trời. Hoặc các cửa hàng máy tính trên phố Lê Thanh Nghị để mua trực tiếp. Lưu ý khi mua, nên mang tivi box của mình theo để nhờ cửa hàng họ cắm thử cổng chuyển đổi. Xem có nhận tính hiệu, rồi hãy mua tránh không dùng được. Giá thành thì tầm 180 đến 200 ngàn là có cổng chuyển đổi có thể dùng OK rồi.

Đọc thêm: Tổng hợp 9 cách làm giá đỗ mập, trắng ngon, ít rễ, thu hoạch nhanh

Sản phẩm test trên đây chúng tôi từng mua online trên web uy tín. Dù đặt hơn nhưng chắc chắn dùng được. Xem thêm tại link danangchothue.com/cua-hang/hdmi-to-vga

Tivi Box androi box hoặc Fpt Play Box

Đây là thiết bị chính để xem tivi bằng màn hình máy tính, nhiệm vụ của nó là sử dụng tín hiệu thông qua mạng internet để giải mã và xuất ra tính hiệu âm thanh, hình ảnh hiển thị trên tivi (ở đây là màn hình máy tính). Tại sao chúng tôi lựa chọn là tivi box chứ không phải đầu thu kỹ thuật số, hay đầu thu HD của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, vì:

 • Nếu dùng đầu kỹ thuật số thì xem truyền hình vẫn là miễn phí thông qua tín hiệu truyền hình số mặt đất. Tuy nhiên điểm quan trọng nhất đó là các đầu kỹ thuật số hiện nay với phần cứng đơn giản nên không thể xử lý được độ phân giải lên màn hình máy tính, kể cả có dùng các cổng chuyển đổi HDMI to VGA cao cấp, đắt tiền.
 • Nếu dùng đầu thu HD của truyền hình cáp thì có thể tại khu vực bạn lắp không có mạng lưới cáp trục kéo tới. Và đặc biệt là nó có mất cước thuê bao hàng tháng, gói rẻ nhất của truyền hình cáp hiện nay cũng 100.000đ/tháng, lại còn chỉ xem được các kênh truyền hình, không có chức năng như Smart TV.
Phụ kiện Fpt Play Box
Phụ kiện Fpt Play Box

Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi hướng dẫn sử dụng tivi box FPT Play để không mất cước thuê bao hàng tháng, lại có thêm các ứng dụng giải trí như một chiếc Smart TV cao cấp.

Loa vi tính nhỏ hoặc loa Bluetooth

Thật hài hước nếu xem tivi mà không có tiếng. Chính vì vậy, để xem tivi trên màn hình máy tính có âm thanh. Chúng ta cần thêm một chiếc loa vi tính nhỏ để phát âm thanh. Vì trên màn hình LCD thường sẽ không có loa. Nếu ai đó đã thấy chiếc máy tình bàn nào không cần loa mà có tiếng. Thì đó là loa nhỏ 1W gắn sẵn trong case máy tính chứ không phải trên màn hình.

Loa vi tính Ruizu G20
Loa vi tính Ruizu G20 giá chỉ 150.000đ hỗ trợ xem tivi bằng màn hình PC

Quay trở lại nội dung chính, chúng ta cần loa để kết nối vào cổng AV trên tivi box. Mục đích là lấy âm thanh từ box ra để phát ra loa. Lúc này xem tivi trên màn hình PC vừa có hình ảnh và có âm thanh. Bây giờ đây, chúng ta đã có các thiết bị cần thiết để ghép nối màn hình máy tính là tivi. Cùng xem nội dung dưới đây, để từng bước lắp ghép.

Cách kết nối màn hình máy tính thành tivi

 • Bước 1 – Kết nối HDMI to VGA: Bước này chúng ta lấy dây VGA của máy tính sẵn có, một đầu cắm vào màn hình máy tính, đầu cong lại cắm vào dây chuyển đổi HDMI to VGA.
Kết nối HDMI to VGA
Kết nối HDMI to VGA
 • Bước 2 – Kết nối cổng chuyển đổi vào box FPT: Bước này chúng ta lấy dây HDMI to VGA đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên box FPT. Các dây kết nối còn lại như dây mạng Lan cắm vào cổng RJ45, dây loa cắm cổng AV, dây nguồn box cắm theo hình dưới.
Kết nối cáp HDMI to VGA vào tivi box
Kết nối cáp HDMI to VGA vào tivi box
 • Bước 3 – Kết nối Loa với Box: đây là bước giúp ta lấy được âm thành từ tivi box để phát ra loa lúc xem tivi bằng màn hình máy tính.
 • Tổng thể trọn bộ phụ kiện biến màn hình máy tính thanh Smart TV
  Tổng thể trọn bộ phụ kiện biến màn hình máy tính thanh Smart TV

Trên đây là các bước chính để lắp đặt các thiết bị xem tivi bằng màn hình LCD. Ngoài ra khi lắp đặt FPT Play Box, nếu chưa thành thạo. Người dùng cần tham khảo thêm về hướng dẫn lắp đặt Fpt Play Box để làm chuẩn từng bước lắp đặt và cấu hình tivi box xem trên màn hình máy tính.

Thành quả lắp đặt màn hình LCD làm tivi

Danh sách kênh truyền hình xem trên màn hình máy tính
Danh sách kênh truyền hình xem trên màn hình máy tính

Đây là thành quả của việc chúng ta lắp đặt ở trên, sau khi lắp đặt xong, người dùng sẽ xem được danh sác kênh truyền hình Fpt Play Box, không những thế chiếc màn hình máy tính giờ nay đã trở thành một chiếc Smart tivi thông minh. Giúp việc xem truyền hình, xem youtube, đọc báo, nghe nhạc, xem phim online trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Nên xem: Hot Hot Cải Thiện Ảnh Du Lịch Của Bạn bằng EOS M10 1: Sử Dụng Bokeh Để Cô Lập Đối Tượng

Hiện nay có rất nhiều loại đầu thu hỗ trợ phương thức này để xem truyền hình. Tuy nhiên, với các loại đầu thu Fpt sẵn có đều hỗ trợ được đô phân giải cho phương pháp này. Xem thêm các loại Đầu Thu FPT.

Trong trường hợp không tận dụng được màn hình máy tính để làm tivi. Nếu cần mua tivi mới, hiện nay đang có một số dòng Smart TV giá rẻ chất lượng tốt của các thương hiệu mới nổi. Dù là các thương hiệu mới, nhưng được người dùng tin tưởng vì sản phẩm chính hãng, giá tốt, cài được thêm phần mềm bên thứ 2.

Kết luận:

Bài viết này hướng dẫn người dùng tự mình có thể tìm mua các thiết bị cần thiết để biến một chiếc màn hình máy tính bỏ hoang không dùng đến, thành một chiếc smart tivi xem hơn 100 kênh truyền hình miễn phí, không mất cước thuê bao hàng tháng. Nếu đọc hướng dẫn trên đây vẫn chưa tự mình lắp được, bạn vui lòng bình luận vào bên dưới vướng mắc chỗ nào để admin hướng dẫn thêm.

Xem thêm hướng dẫn cài đặt phần mềm FPT Play cho Smart TV

Xem thêm video clip hướng dẫn:

Chúc bạn thành công.

3.7/5 – (130 bình chọn)

Viết một bình luận