Cách làm xe máy chạy êm hơn, nhanh hơn rất hiệu quả

Sau một thời gian dài sử dụng, xe máy có thể bị ì hoặc khi hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu gây khó chịu. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các cách làm xe máy chạy êm hơn giúp mang lại cảm giác thoải mái cho người lái.

Nội dung bài viết

Bạn đang xem: cách làm xe máy chạy nhanh hơn

Nguyên nhân xe máy chạy yếu

Có rất nhiều nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng xe máy chạy yếu hay bị ì trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, đa phần lý do đều xuất phát từ quá trình vận hành hay công việc vệ sinh và bảo dưỡng xe bị “ngó lơ” sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân dưới đây để xác định được tình trạng của xe và từ đó tìm ra cách làm xe máy chạy nhanh hơn.

Bugi bị mòn

Bugi bị mòn do bụi bẩn
Bugi bị mòn do bụi bẩn

Nếu bugi có khoảng nhiệt không phù hợp hoặc do thiếu hỗn hợp hòa khí vào nhiên liệu, dầu bôi trơn động cơ không đủ sẽ dẫn tới việc bugi bị mòn. Nếu bugi bị bám bụi hay quá bẩn do không được bảo dưỡng định thì tia lửa sẽ bị yếu theo và bugi có thể bị ăn mòn. Ngoài ra, khe hở trong bugi bị điều chỉnh quá xa cũng là một nguyên nhân khiến cho xe chạy yếu và bị hao xăng.

Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn

Dầu nhớt là chất giúp các thiết bị kim loại trong động cơ hoạt động hiệu quả và lâu bền hơn. Vì vậy, nếu lượng nhớt trong lốc xe máy không đủ sẽ khiến động cơ dễ bị nóng, gây lãng phí nhiên liệu mà còn làm cho xe khó tăng tốc.

➡ XEM THÊM: Cách pha nước rửa xe máy sáng bóng không cần ra tiệm

Bộ phận lọc gió và buồng đốt của xe máy bị bẩn

Bộ phận lọc gió của xe bị bám bụi
Bộ phận lọc gió của xe bị bám bụi

Đề xuất riêng cho bạn: Cách làm sinh tố bơ ngon mịn tại nhà, không lo bị đắng

Bụi bẩn là nguyên nhân gây cản trở nguồn không khí nạp vào buồng đốt. Khi lọc gió và buồng đốt của xe máy quá bẩn sẽ khiến xe bị yếu hơi, khó khởi động và gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, khi bụi bẩn bám nhiều vào các chi tiết trong buồng đốt như bề mặt xupap hay bề mặt piston, sẽ khiến tiêu hao nhiều nhiên liệu và nguy hiểm hơn là có thể tạo hoặc ủ nhiệt dẫn đến hiện tượng kích nổ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

Bộ chế hòa khí bị chỉnh sai

Việc điều chỉnh bộ chế hòa khí có vai trò then chốt cũng như ảnh hưởng trực tiếp quá trình hoạt động của các động cơ trong xe. Vì vậy, nếu không chỉnh đúng hai vít căng và gió sẽ làm cho xe chạy chậm, hao xăng và rốc máy.

Sên xe quá căng hoặc chùng

Xích xe máy bị căng hoặc chùng
Xích xe máy bị căng hoặc chùng

Chạy xe có xích chùng sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe hay thậm chí làm giảm đáng kể tốc độ của xe. Ngoài ra, với khả năng rung lắc lớn cộng thêm sức văng từ lực quán tính có thể dẫn đến hiện tượng ăn khớp, từ đó gây ra tình trạng tụt hoặc đứt xích khi tăng giảm ga đột ngột. Đối với trường hợp sên quá căng sẽ khiến cho xích mau giãn. Nếu điều chỉnh không đúng độ giãn của sên sẽ khiến xe chạy chậm, làm hư nhông và dĩa truyền động.

Một số cách làm xe máy chạy êm hơn

Thường xuyên vệ sinh bugi xe máy

Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của thiết bị, có nhiệm vụ đánh lửa giúp đốt cháy nhiên liệu để phục vụ cho quá trình sinh công của xe máy. Vì vậy, để xe chạy êm hơn thì người dùng nên vệ sinh bugi thường xuyên để tránh bị muội hoặc bụi bẩn bám quá nhiều.

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất thường đưa ra khuyến cáo nên thay bugi xe máy sau khi chạy 8000 – 10000 km. Điều này sẽ giúp đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất cho thiết bị, đồng thời giữ cho động cơ hoạt động ổn định.

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe

Có rất nhiều người dùng hiện nay thường không chú ý tới lịch thay dầu hoặc lựa chọn loại dầu kém chất lượng vì có giá thành rẻ. Điều đó sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Vì vậy, người dùng cần chú ý thay nhớt cho xe định kỳ, nên sử dụng loại dầu nhớt chất lượng tốt cho xe và thay dầu sau mỗi mốc di chuyển 1500km.

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy
Thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy

Xem thêm: Bạn có biết Làm Vách Ngăn Phòng Điều Hòa – Máy Lạnh Giá Rẻ Nhất

Hiện nay, có hai loại dầu nhớt mà người dùng nên chú ý đó là nhớt tổng hợp và nhớt bán tổng hợp. Nếu xét về chất lượng, thì nhớt tổng hợp có chất lượng tốt hơn hẳn bởi được bổ sung thêm chất phụ gia chống mài mòn, tẩy cặn bẩn bên trong động cơ và có khả năng làm mát mát tốt hơn. Do đó, lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt cũng là cách làm xe máy chạy nhanh hơn, đồng thời giúp bảo vệ xe tốt hơn.

Vệ sinh buồng đốt

Người dùng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh buồng đốt để làm sạch các chi tiết bên trong. Bạn nên dùng dung dịch vệ sinh sau đó hòa tan với nhiên liệu, sau đó đổ vào thiết bị để tiến hành vệ sinh. Lúc này lượng dung dịch sẽ đi qua bơm nhiên liệu và bộ lọc để làm sạch chúng.

Thay lọc gió

Khi kiểm tra thấy bộ phận lọc gió bị bám bẩn quá nhiều thì người dùng nên thay lọc gió mới cho xe máy để giảm hiện tượng nóng máy và tốn xăng. Ngoài ra, chủ xe nên thay lọc gió định kỳ sau 10000km và thường xuyên vệ sinh thiết bị sau mỗi lần thay dầu.

Thay xích, nhông và đĩa

Thay mới các bộ phận xích và nhông
Thay mới các bộ phận xích và nhông

Khi xích bị nhão hay nhông, đĩa bị mòn sẽ khiến xe máy tạo ra tiếng động va chạm rất khó chịu; vì vậy người dùng nên thay mới các bộ phận trên nếu chúng bị hư hỏng nghiêm trọng. Thông thường, khi bạn đi được khoảng 15.000 – 20.000km thì nên thay mới các phụ kiện và nên thay cả bộ chứ không nên thay riêng lẻ từng chi tiết.

Làm lại hơi xe máy

Chắc hẳn, sẽ có nhiều người dùng thắc mắc là tại sao phải làm lại hơi xe máy và làm lại hơi xe máy có tác dụng gì? Làm lại hơi xe máy là bạn phải thay lại một bộ hơi mới hoặc sửa chữa lại những chi tiết hư hỏng gây ảnh hưởng đến hoạt động của bộ hơi xe máy. Bên cạnh đó, làm lại hơi xe máy sẽ giúp người dùng thay đổi được tốc độ của xe theo ý muốn, hay giúp giảm hoặc loại bỏ tiếng ồn và tăng độ mượt cho xe. Đây là một trong những cách độ xe máy chạy nhanh hơn, bởi một chiếc xe được làm lại hơi sẽ giúp cải thiện và phục hồi công suất động cơ trong trường hợp bộ hơi bị hỏng hoặc yếu kém.

Làm lại hơi xe máy giúp phục hồi công suất động cơ
Làm lại hơi xe máy giúp phục hồi công suất động cơ

Ngoài những cách khắc phục trên, người dùng cũng cần nắm chắc các cách bảo quản xe máy để tránh xảy ra những sự cố hỏng hóc ngoài ý muốn. Khi bảo quản xe máy tốt và đúng cách, sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe và giảm thiểu các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Hy vọng với các cách làm xe máy chạy êm hơn trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và khắc phục lỗi ở xe.

Nguồn: danangchothue.com

Viết một bình luận