Bê Tông Tươi Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan

15/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

BÊ TÔNG TƯƠI LÀ GÌ?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng bê tông tươi chính xác nhất

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÊ TÔNG TƯƠI TRONG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

- Với giải pháp sử dụng bê tông tươi giúp việc xây dựng công trình tiện lợi hơn nhờ những ưu điểm mà nó mang lại nổi bật hơn hẳn việc trộn bê tông thủ công thông thường. Qúa trình sản xuất bằng máy móc tự động bằng và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào để giúp kiểm soát chất lượng. Thời gian thi công nhờ vậy cũng được rút ngắn hơn, mặt bằng tập trung vật liệu với chi phí hợp lý đảm bảo cho phần thô của công trình.

- Tuy nhiên, nếu sử dụng bê tông tươi để xây nhà thì các gia chủ nên tìm hiểu kỹ loại hình dịch vụ cung ứng sản phẩm và giám sát quá trình giao – nhận hàng  chặt chẽ để tránh sử dụng nhầm bê tông tươi kém chất lượng.

- Việc chọn đối tác làm ăn uy tín cũng cần một nơi uy tín. Những nơi làm ăn gian dối sẽ tìm cách ăn chặn chi phí, dẫn đến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Với các công trình dân dụng thì trên thị trường hiện phổ biến 3 loại bê tông tươi mác 300 -250 -200, chủ nhà sẽ rất khó phân biệt được chất lượng của sản phẩm.

- Những nơi làm ăn gian dối sẽ sử dụng đá non dễ vỡ và cát có nhiều tạp chất trong bê tông tươi để qua mắt chủ nhà hoặc pha trộn loại bê tông xá từ các nhà máy (bê tông xá thường được sử dụng ngay sau khi xuất xưởng, vì thế khi để lâu chất lượng sẽ giảm rất nhiều). Nhiều nơi còn sử dụng xi măng xá quá “đát”, trộn thêm một ít phụ gia để tăng kết dính là có thể tạo ra bê tông tươi để qua mắt chủ nhà.

- Nếu chủ nhà không thể tự mình giám sát công trình mà giao khoán cho nhà thầu, thì nên chọn những hãng cung cấp bê tông tươi đảm bảo chất lượng sản phẩm như: nguyên vật liệu kiểm soát chặt chẽ từ khâu đầu vào, quá trình sản xuất với công nghệ hiện đại, chất lượng sản phẩm được giám sát và kiểm tra trước khi đến mang đến chân công trình.

- Quan trọng không kém là lựa chọn đơn vị nhà thầu có uy tín để chắc chắn họ thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng: sử dụng đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn, đúng mác bê tông. Chủ nhà cũng nên ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu nếu cung cấp sản phẩm kém chất lượng để đảm bảo họ thực hiện nghiêm túc hơn.

>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 

 

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin