Các Loại Bê Tông Nhẹ Và Lợi Ích Của Bê Tông Nhẹ

08/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Bê tông nhẹ hay còn được gọi là bê tông cốt liệu nhẹ, bê tông xốp hoặc bê tông khí tự san bằng (AAC). Khối bê tông nhẹ thường được sử dụng trong xây dựng nhà. Tại sao bê tông nhẹ lại có mặt tại các công trình lớn hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu về các loại bê tông nhẹ. Vì sao bê tông nhẹ lại được thi công nhiều trong các công trình xây dựng.

BÊ TÔNG NHẸ LÀ GÌ? 

Hiểu đơn giản nhất bê tông nhẹ là kiểu trần bê tông được sử dụng để làm trần nội ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của kiểu trần này rất nhẹ.

Định nghĩa theo thành phần thì bê tông nhẹ là loại bê tông được sản xuất theo công nghê bê tông dư ứng lực bán lắp ghép hiện đại từ thành phần cốt liệu là đá ngoài ra còn có xi măng, nước… Trong đó, đá là cốt liệu chính của loại bê tông này.

CÁC LOẠI BÊ TÔNG NHẸ

1. Bê Tông Cốt Liệu Nhẹ

Các loại bê tông nhẹ trong xây dựng đầu tiên phải kể đến là bê tông cốt liệu nhẹ có thể được sản xuất bằng nhiều loại cốt liệu nhẹ. Trọng lượng nhẹ có nguồn gốc từ một trong hai:

  • Vật liệu tự nhiên, như đá núi lửa phun.
  • Xử lý nhiệt các nguyên liệu tự nhiên như đất sét, đá phiến hoặc đá phiến sét nghĩa là Leca.
  • Sản xuất từ ​​các phụ phẩm công nghiệp như tro bay, tức là Lytag.
  • Chế biến các sản phẩm phụ công nghiệp như tấm phiến mở rộng, tức là Pellite.

Các tính chất cần thiết của bê tông nhẹ sẽ có ảnh hưởng đến loại kết hợp trọng lượng nhẹ nhất để sử dụng. Nếu cần ít nhu cầu về kết cấu, nhưng cần có tính cách nhiệt cao, thì có thể sử dụng một hợp chất nhẹ, yếu. Điều này sẽ cho kết quả bê tông cường độ tương đối thấp.

2. Bê Tông Bọt

Bê tông bọt là một loại vật liệu có độ tinh khiết cao. Có thể thực hiện được và có thể kết hợp tới 50% khí chất cuốn hút. Nó thường tự san bằng, tự đầm và có thể được bơm. Bê tông là lý tưởng để lấp đầy những chỗ trống thừa như các thùng chứa nhiên liệu không sử dụng. Hệ thống cống rãnh, đường ống và cống – đặc biệt khi việc tiếp cận gặp khó khăn. Đây là phương tiện được công nhận để khôi phục các đường hầm đường tạm thời. Đặc tính cách nhiệt tốt làm cho bê tông xốp cũng thích hợp cho các lớp lót bên dưới và lấp đầy khoảng trống dưới sàn.

Bê tông bọt có thể được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu, với sức mạnh tương đương với trọng lượng bê tông bình thường.

3. Bê Tông Tự Bón (AAC)

AAC lần đầu tiên được sản xuất thương mại vào năm 1923 tại Thu Sweden Điển. Kể từ đó, các hệ thống xây dựng AAC như các đơn vị nề, tấm sàn, mái và tường và vỉ được gia cố trên tất cả các châu lục và mọi điều kiện khí hậu. AAC cũng có thể được cưa bằng tay, điêu khắc và thâm nhập bằng đinh, đinh vít và chốt.

LỢI ÍCH CỦA BÊ TÔNG NHẸ

  • Giảm tải chết làm cho tiết kiệm trong nền móng và gia cố.
  • Cải thiện tính chất nhiệt.
  • Cải thiện khả năng chịu lửa
  • Tiết kiệm trong vận chuyển và xử lý các đơn vị đúc sẵn tại chỗ
  • Giảm ván khuôn và đẩy

Mô đun đàn hồi của bê tông nhẹ thấp hơn so với bê tông truyền thống. Nhưng khi xem xét độ lệch của một tấm hoặc dầm, điều này sẽ được giảm bớt bởi trọng lượng tự giảm. 

nh sáng của bê tông càng lớn thì sự khác biệt sẽ được tính vào các tính chất của bê tông. Độ bền kéo, cường độ cắt và sức mạnh cắt đều thấp hơn bê tông trọng lượng bình thường với cùng độ bền của xi lanh. Bê tông nhẹ cũng cứng hơn bê tông cường độ bình thường tương đương. Tuy nhiên, điều này giảm nhẹ do giảm trọng lượng tự mang. Do đó ảnh hưởng tổng thể có xu hướng làm giảm nhẹ chiều sâu của một chùm hoặc tấm. Độ dốc và độ co ngót của bê tông nhẹ là cao hơn bê tông trọng lượng bình thường tương đương. Điều này cần được tính đến khi thiết kế kết cấu. 

Các loại bê tông nhẹ thường được thực hiện từ các nhà sản xuất bê tông được tạo khối sẵn. Ở khả năng làm việc thấp, bê tông có thể dễ dàng thi công bằng cách lắp ghép. Bê tông nhẹ có thể đạt được, nhưng cần phải cẩn thận để hỗn hợp bê tông không tách rời. Đối với các hỗn hợp bơm được thường sử dụng cát tự nhiên. Tức là không có cốt liệu nhẹ cho phần tinh xi của hỗn hợp và có khả năng làm việc cao nên tránh tăng ma sát và nghẽn bơm. Điều này đạt được với việc sử dụng phụ gia. Quá rung động của một bê tông nhẹ có xu hướng gây ra sự tách biệt nên bê tông được sử dụng tốt nhất khi nó được bơm do nó chỉ đòi hỏi độ rung tối thiểu. 

 

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin