Cách Lựa Chọn Xây Móng Nhà Cấp 4

21/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Nhà cấp 4 là một trong những thiết kế nhà ở đơn giản được nhiều gia đình ở nông thôn và ngoại thành lựa chọn. Tuy thiết kế và xây dựng móng nhà cấp 4 đơn giản nhưng vẫn có những trường hợp nhà bị lún nứt do thiết kế móng không đúng kỹ thuật. Hoặc không có thiết kế mà thợ chỉ làm theo kinh nghiệm xây nhà chung chung. Khi vào ở một thời gian thì các hiện tượng lún nứt xảy ra nhiều khi muốn sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém.

CÁC LOẠI MÓNG CẤP 4 HIỆN NAY

1. Móng Nông

Hiện nay móng nông là loại móng được làm việc trên tầng trệt hoặc tầng hầm có độ cao dưới 3m. Móng nông được chia làm rất nhiều loại móng như móng đá hộc, móng đơn, móng băng, móng bè. Móng nông thực hiện được truyền tải trọng thông qua hệ cột dầm, tường, đà kiềng và truyền trực tiếp xuống nền đất bên dưới đáy móng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Phú Hơp Cho Ngôi Nhà

móng nhà

2. Móng Bè

Nếu đất của nhà bạn là loại đất nền yếu, có đọng nước thì nên sử dụng móng bè. Chủ nhà có thể lựa chọn móng bè cho móng nhà cấp 4 của mình để ngôi nhà được kiên cố và vững chãi hơn.

móng nhà

3. Móng Sâu

Móng sâu là loại bóng chuyền được sử dụng dành cho các loại đất nền yếu. Chính vì vậy mà nó thường được làm trên một lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm. Loại móng này thực hiện việc truyền tải trọng từ nhà bằng hệ thống cột, dầm, tường, đà kiềng để truyền xuống cọc hoặc cừ giúp phân tán lực.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Tính Chiều Sâu Chôn Móng Chính Xác Nhất

móng nhà

KINH NGHIỆM LÀM MÒNG NHÀ CẤP 4 TRÊN NỀN ĐẤT YẾU

Với vùng đất yếu như vùng ven sông, khu vực có nhiều ao hồ, khu vực có mực nước ngầm cao, khu vực ao hồ cũ san lấp… Nên sử dụng móng đơn hoặc băng trên nền đất tự nhiên nếu như lớp đất yếu 2.5m. Cụ thể với 2 trường hợp như sau:

Đối Với Trường Hợp Bùn Yếu Dưới 2.5m

Trong trường hợp này, chủ đầu tư nên nạo vét lớp bùn yếu bên dưới sau đó rải lớp đá 4×6 để làm lớp đệm hoặc đá hộc. Và tiến hành lắp đặt cốt thép, làm móng đơn bình thường. Cao độ đà kiềng sẽ theo thiết kế.

Đối Với Trường Hợp Bùn Yếu Trên 2.5m

Trong trường hợp này, nên gia cố nền bên dưới bằng cừ tràm. Mật độ cừ tràm là 25cây/m2. Phía trên lớp cừ tràm là lớp Bê tông đá 4×6, sau đó lắp đặt thép và tiến hành đổ móng đơn bình thường. Với móng nhà cấp 4 thông thường kích thước móng đơn dao động từ: 1.2mx1.2m đến 0.8mx0.8m. Kích thước móng phụ thuộc vào khoảng cách giữa các nhịp mà kỹ sư thiết kế kết cấu sẽ tính toán để tiết kiệm nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn Cho Công Trình

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐỔ MÓNG NHÀ CẤP 4

1. Khảo Sát Địa Hình Trước Khi Thi Công

Việc khảo sát địa hình là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại móng phù hợp với nhà của gia đình. Thông thường loại đất thích hợp để có thể xây được nhà đó chính là đất cát bởi nó có tính chặt chẽ và kiên cố. Ngoài ra nó còn đem đến được sự khô ráo và có thể sống tốt trong nhiều môi trường khác nhau.

2. Nên Thiết Kế Móng nhà cấp 4 Nào Cho Phù Hợp

Hiện nay có rất nhiều loại móng nhà cấp 4 và nó phù hợp với tùy từng kiểu nhà riêng biệt. Chính vì thế bạn không nên tùy ý lựa chọn một loại móng mà cần phải có sự tham khảo và tìm hiểu loại móng nhà phù hợp.

3. Đảm Bảo Chất Lượng Của Nguyên Vật Liệu

Việc lựa chọn một loại nguyên vật liệu để đổ móng nhà cấp 4 cũng rất quan trọng. Hãy chọn những nguyên vật liệu có chất lượng tốt để giúp công trình của bạn đảm bảo được sự an toàn có kết cấu chắc chắn bền bỉ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm Lựa Chọn Sắt Làm Móng Nhà

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin