Cách Tính Chiều Sâu Chôn Móng Chính Xác Nhất

19/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Móng nhà luôn là yếu tố quan trọng nhất trong kết cấu công trình nói chung và kết cấu nhà dân dụng nói riêng tuy nhiên có rất nhiều loại móng có đặc điểm, kết cấu khác nhau trong đó có móng nông. Vậy móng nông là gì ? Có mấy loại móng nông và cách chọn độ độ sâu chông móng như thế nào không phải ai cũng biết cách tính chiều sâu chôn móng chính xác nhất để lựa chọn loại móng phù hợp.

CHIỀU SÂU CHÔN MÓNG TÍNH TỪ ĐÂU

 • Chiều sâu chôn móng tối thiểu đối với các công trình tải trọng nhỏ và vừa có thể đặt vào lớp đất số 2 hoặc đặt tại vị trí số 1 (LK1) có bổ sung lớp đệm, lớp đệm đặt ở lớp đất số 2.
 • Chiều sâu chôn móng đối với các công trình lớn có thể đặt tại lớp đất số 2 nếu lớp 2 có khả năng chịu lực tốt hoặc dùng móng cọc hạ vào lớp bên dưới tốt hơn.
 • Chiều sâu chôn móng tối thiểu đối với các công trình nhỏ như 3 tầng trở xuống đặt tại vị trí LK1, sử dụng móng nông, kết hợp lớp đệm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Phú Hơp Cho Ngôi Nhà

CHIỀU SÂU CHÔN MÓNG

 • Chiều sâu chôn móng tối thiểu cho tất cả các công trình phải lớn hơn hoặc bằng 0,5m.
 • Chiều sâu chôn móng phải được đặt vào lớp đất tốt có khả năng chịu lực tối thiểu đạt 0,3m.
 • Trong tất cả các trường hợp, chiều sâu chôn móng không nên nhỏ hơn 1 phân 5 chiều cao của công trình

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn Cho Công Trình

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIỀU SÂU CỦA MÓNG NHÀ

 • Độ sâu chôn móng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chịu lực của móng. Và thời gian sử dụng của công trình khi đi vào sử dụng.
 • Điều kiện địa chất công trình và điều kiện địa chất thuỷ văn vùng xây dựng. Nếu là nền đất cứng như đất đá, đất cát thì độ sâu thấp. Hoặc nếu là đất sét, đất bùn thì độ sâu nên cao hơn.
 • Trị số và đặc trưng tải trọng tác dụng lên nền gồm số tầng của ngôi nhà, diện tích ngôi nhà.
 • Chiều sâu chôn móng tối thiểu của nhà hoặc công trình lân cận. Nếu những nhà kế bên có diện tích nhỏ, móng nông thì bạn nên chú ý không đào quá sâu sẽ tác động và gây nguy hiểm đến các công trình đó.
 • Các kết cấu móng đã sử dụng và các phương án thi công móng. Kết cấu ở đây là loại móng như móng băng, móng bè, móng cọc… Phương án thi công là sử dụng biện pháp nào để gia cố nền móng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Lựa Chọn Xây Móng Nhà Cấp 4 

ĐỘ SÂU CHÔN MÓNG CÁC CÔNG TRÌNH NÓI CHUNG

Không nên lấy nhỏ hơn 0,5m so với cốt đất quy hoạch lân cận. Đế móng công trình nói chung nên đặt sâu vào lớp đất chịu lực 10-50cm. Độ sâu chôn móng trong mọi trường hợp không nên nhỏ hơn 1/15 chiều cao công trình.

Khi xây dựng móng lân cận móng công trình hiện có. Không được đặt sâu hơn và ngay sát móng hiện có trừ khi có biện pháp đảm bảo nền đất dưới móng công trình hiện có ổn định.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm Lựa Chọn Sắt Làm Móng Nhà

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin