Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? Bí Quyết Đầu Tư Bất Động Sản Hiệu Quả

15/10/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Bất động sản là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay. Hầu hết những người có tiền đều muốn đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng thành công trong lĩnh vực này. Vậy đầu tư bất động sản là gì và làm sao để đầu tư bất động sản có hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. KHÁI NIỆM BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Bất động sản là các tài sản không di dời được bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền trên đất do pháp luật quy định. Thực chất, bất động sản cũng là một loại hàng hóa như bó rau, chai nước bán ngoài chợ, nó cũng có nhu cầu mua và bán như các loại hàng hóa thông thường chỉ khác là nó có giá trị cao hơn và được nhà nước quy định chặt chẽ hơn.

2. ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Đầu tư bất động sản là khái niệm dùng để chỉ những người có nguồn vốn, họ tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau (mua đi bán lại), sau một thời gian (dài hoặc ngắn), các bất động sản trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn.

Về bản chất, việc đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường. Bạn mua bất động sản với một mức giá thấp và bán lại với giá cao hơn để thu được lợi nhuận từ khoản chênh lệch đó.

Ví dụ: Bạn mua 1 mảnh đất ở quận Hải Châu với giá 3,2 tỷ đồng, 2 năm sau, bạn bán mảnh đất đó với giá 3,7 tỷ đồng, khoản chênh lệch là 500 triệu đồng, đó là một cách đầu tư bất động sản.

Các loại đầu tư bất động sản nghe thì có vẻ dễ, như rót mật vào tai. Nhưng thực tế đã có không ít nhà đầu tư phải lao đao, điêu đứng vì đổ vốn vào lĩnh vực này. Bởi đây là lĩnh vực yêu cầu phải có kiến thức chuyên môn cao và sự nhanh nhạy nhất định với thị trường.

3. CÁC LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Có rất nhiều các loại hình bất động sản khác nhau. Vì thế tương ứng cũng có rất nhiều cách để đầu tư vào bất động sản.

 • Đầu Tư Vào Căn Hộ

Đây là cách đầu tư sinh lời nhanh nhất nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Với cách đầu tư mua nhà cho thuê này, các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra mua các căn hộ chung cư. Sau đó cho thuê hoặc bán lại để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, rủi ro khi gặp phải các chủ đầu tư không uy tín là điều khó tránh khỏi.

Ưu điểm hình thức đầu tư này là tạo ra dòng thu nhập ổn định, vốn đầu tư cũng không quá lớn so với việc đầu tư vào nhà đất thổ cư hay biệt thự. Bên cạnh đó, giá trị của bất động sản cũng tăng theo thời gian.

 • Đầu Tư Vào Nhà Mặt Phố

Ở hình thức đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi này, các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền của mình ra mua nhà mặt phố. Rồi cho thuê lại theo tháng hoặc theo năm để sinh lời. Hoặc cũng có thể bán với giá tốt hơn.

 • Đầu Tư Kiểu "Lướt Sóng"

So với các hình thức đầu tư căn hộ cho thuê hay đầu tư nhà mặt phố, kiểu đầu tư lướt sóng này mạo hiểm và rủi ro cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất ưa chuộng hình thức này bởi vì chúng mang lại lợi nhuận “khủng” chỉ trong một thời gian ngắn.

Với hình thức đầu tư kiểu “lướt sóng”, người đầu tư thường có xu hướng chọn đất nền nhiều hơn bởi chúng có tính thanh khoản và khả năng cho lợi nhuận đột biến. Để thành công với hình thức này, nhà đầu tư cần nắm chắc về khả năng thanh khoản, thông tin về khu vực, giấy tờ pháp lý rõ ràng, dự án định đầu tư (giá bán, quy hoạch, khả năng tăng giá, rủi ro, tình trạng “bong bóng”, sốt đất “ảo”…). Đặc biệt là hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (mượn tiền để đầu tư mua đất).

 • Đầu Tư Vào Đất Nền

Khi nhận biết được khu đất nào đó đang có xu hướng sốt lên. Các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền túi ra ôm. Đợi lúc đất tăng giá lên cao nhất có thể. Các nhà đầu tư sẽ bán ra và thu về một khoản lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã phải lao đao, khốn khổ vì đất không sốt lên như dự kiến. Khiến một đống tiền nằm chết không sinh lợi.

 • Đầu Tư Nhà Xưởng

Đây là cách các nhà đầu tư tự bỏ tiền túi ra mua các khu đất rộng để xây dựng khu sản xuất, nhà xưởng,… và cho thuê. Với sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp. Nhu cầu về thuê nhà xưởng ngày càng tăng lên. Vì thế đây cũng là một cách đầu tư khá hợp lý.

 • Đầu Tư Phòng Trọ

Cách đầu tư này khá thông dụng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có đông dân cư sinh sống. Nhà đầu tư sẽ bỏ tiền mua đất, xây phòng trọ và cho thuê để kiếm lợi nhuận.

 • Đầu Tư Vào Khu Nghỉ Dưỡng

Cách này chủ yếu dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra mua biệt thự, khách sạn, nhà nghỉ hoặc các resort ở khu nghỉ dưỡng. Và cho khách du lịch thuê lại để kiếm lợi nhuận.

 • Đầu Tư Vào Shophouse Và Officetel

Cũng gần tương tự như đầu tư vào căn hộ và nhà mặt phố. Shophouse là dạng nhà phố thương mại, vừa ở vừa kinh doanh. Còn Officetel là dạng văn phòng làm việc kiêm nhà ở.

4. BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HIỆU QUẢ

4.1 Chọn Bất Động Sản Có Tính Thanh Khoản Cao

Một sai lầm khi lựa chọn BĐS khiến nhiều người chôn tiền của mình dài hạn, họ chọn BĐS ở những nơi quá xa trung tâm, heo hút hay các dự án đang thi công chậm, ngừng thi công. Do đó khi bạn muốn đầu tư chung cư hay đất nền ven thành phố thì bạn nên cân nhắc về tính thanh khoản của dự án.

Tính thanh khoản hiểu đơn giản là khả năng chuyển nhượng, bán BĐS để chuyển thành tiền mặt. Để biết tính thanh khoản BĐS đó như thế nào bạn đặt câu hỏi, giả sử sau khi bạn đã mua, bây giờ bạn bán ngay có người mua hay ko? Câu trả lời có thể là không. Thậm chí bạn giảm giá xuống bán rẻ hơn một chút, có người mua không? Câu trả lời vẫn là: Không có!!

Bạn mua BĐS thì dễ nhưng để bán hàng ra mới quan trọng. Đặc biệt khi bạn đang vay ngân hàng hay người thân để đầu tư mà rơi vào tình trạng giá BĐS thì không tăng, bán không ai mua mà lãi thì vẫn phải trả hàng tháng thì cực kỳ sốt ruột.

4.2 Giấy Tờ Pháp Lý Rõ Ràng, Thủ Tục Minh Bạch

Ngoài tính thanh khoản thì giấy tờ pháp lý của BĐS rất quan trọng. Bởi lẽ người đầu tư mua phải BĐS đang tranh chấp hoặc chửa có sổ đỏ, sổ hồng thì sau này giải quyết sẽ rất khó khăn.

Chưa kể rủi ro rất cao, khi người đầu tư mua phải đất chưa có giấy tờ, chủ nhà hứa đặt cọc trước rồi họ sẽ làm sổ. Tuy nhiên, khi người bán đã nhận được tiền đặt cọc mà họ vẫn chưa làm hoặc không làm được sổ để đi công chứng mua bán, sang nhượng dẫn tới tình trạng xảy ra tranh chấp, kiện tụng làm mất thời gian và tiền bạc. Vậy nên nhà đầu tư cần mua BĐS có đầy đủ pháp lý, có sổ hồng rõ ràng giúp hạn chế được những rủi ro khi mua bán.

Đồng thời, trước khi mua bạn cần lên phường, xã hỏi xem tình trạng BĐS mình mua có bị tranh chấp, quy hoạch, hay giới hạn  chiều cao xây dựng gì hay không. Có đầy đủ giấy tờ nhà cần thiết hay không rồi hãy ra quyết định mua. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn nên bảo toàn nguồn vốn của mình trước khi kiếm lời từ đầu tư nhé.

4.3 Kiếm Tiền Ngay Khi Đầu Tư

Bí quyết kiếm tiền ngay khi đầu tư là bạn mua BĐS với giá thấp hơn thị trường. Ngay cả khi thị trường có đi xuống thì khả năng lỗ cũng thấp hơn. Vì thế, nhà đầu tư nên tìm kiếm một BĐS có giá trị thấp hơn thị trường sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn.

Ví dụ: Bất động sản bạn mua giá 800 triệu đồng. Nhưng thực tế giá trị thị trường là 1 tỷ. Khi đó bạn đang mua BĐS ở giá trị thấp hơn thị trường.

4.4 Tính Toán Mức Lợi Ích Giữa Dòng Tiền Và Lãi Vốn

Khi bạn mua nhà đất, bạn xây nhà ở, xây nhà trọ, xưởng … để cho thuê. Từ đó BĐS đó đem tới cho bạn một dòng tiền. Tuy nhiên từng khu vực, có nơi bạn xây lên không có ai thuê thì ôm mặt mà khóc. Do đó cần cân nhắc các yếu tố liên quan như BĐS đó gần trường học, gần khu công nghiệp hay không, gần đường lớn không trước khi đầu tư vào BĐS sinh ra dòng tiền nhé.

Còn về lãi vốn, đối với những tài sản có giá trị cao ở trong các khu vực đã phát triển như trung tâm quận 1, quận 3 thì mức giá  tăng tương đối ít. Còn riêng các khu vực thành phố mới hoặc các vùng mới nổi thì mức giá hiện tại chỉ khoảng 20 15 -25 triệu/m2. Thế nhưng sau khoảng 3 năm, BĐS có thể tăng tới 30-40 triệu đồng, mức chênh lệch này chính là lãi vốn.

Do đó bạn cần cân nhắc lợi ích giữa dòng tiền hàng tháng và mức sinh lời của đất trong tương lai để đầu tư tiền của bạn hợp lý, đem lại lợi nhuận tốt nhất.

4.5 Vị Trí, Không Gian, Phong Thủy, Tiện Ích

Ví dụ: Nhà đầu tư mua mảnh đất diện tích 5mx20m với giá cực rẻ, tuy đường xá rộng rãi nhưng vị trí miếng đất xa các công ty xí nghiệp, xa chợ, xa trường học, xa bệnh viện, xa các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác hoặc khu này thường xuyên xảy ra mất điện, trộm cắp thường xuyên... có thể khiến BĐS muốn bán ra thị trường sẽ rất khó.

Do đó đừng ham rẻ mà đầu tư những miếng đất vậy nhé. Bạn nên lựa chọn những bất động sản có vị trí kết nối tốt, có đường xá tương đối rộng rãi, tránh những phong thuỷ thường gặp như đường đâm nhà, gần chùa chiền … và có nhiều tiện ích tốt như gần chợ, bến xe, trường học, gần bệnh viện, trung tâm thương mại … để đầu tư nhé.

5. NHỮNG ĐIỀU CÂN NHẮC KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Ai cũng biết rằng các loại hình bất động sản là một lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận rất khủng. Tuy nhiên miếng mồi ngon ấy không hề dễ ăn như chúng ta tưởng. Sau khi đã biết đầu tư bất động sản là gì và muốn bước chân vào lĩnh vực này. Bạn cần cân nhắc những điều sau đây:

 • Lựa chọn các loại hình bất động sản để đầu tư: Mỗi loại hình bất động sản đều có những đặc trưng riêng. Nên chọn loại hình nào phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền? Và khả năng cũng như kỹ năng của bạn được đến đâu?
 • Chọn vị trí đắc địa để đầu tư: Vị trí là yếu tố cốt tử trong các loại hình đầu tư bất động sản. Và đó cũng là cơ sở để định giá tài sản.
 • Chọn hạ tầng cơ sở và tính cộng đồng: Dự án đầu tư phải thuộc khu vực có vị trí đi lại thuận tiện, giao thông dễ dàng. Môi trường sống lành mạnh. Gần bệnh viện, trường học, chợ,…

==>>Xem Ngay: Tổng Hợp Các Bài Viết Hay Nhất Của Danangchothue

Với những thông tin trên đây, Danangchothue.com hi vọng sẽ đem đến cho các bạn một chút kiến thức cơ bản về đầu tư bất động sản là gì. Chúc các bạn thành công trên con đường đầy chông gai này!

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin