Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Chất Lượng Và Cường Độ Của Bê Tông Tươi

19/07/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Là vật liệu được dùng ở hầu hết các hạng mục của công trình xây dựng, bê tông và chất lượng bê tông có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình dân dụng cũng như quốc doanh.

Với nhiều năm cung cấp vật liệu xây dựng trong đó có bê tông tươi cho các công trình công cộng cũng như dân dụng, công ty danangchothue.com đã nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng xoay quanh vấn đề chất lượng, cách kiểm tra chất lượng bê tông như thế nào? Để giúp mọi người có thể giải đáp câu hỏi này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin nhằm hướng dẫn các bạn kiểm tra chất lượng bê tông dễ dàng nhất qua bài viết dưới đây.

CÁCH KIẾM TRA BÊ TÔNG TƯƠI

Dầu tiên quý khách hàng có thể khoan bê tông tại khu vực thi công để lấy mẫu và gửi đi kiểm tra giám định. Đây được xem là phương pháp hiệu quả và chính xác nhất mà khách hàng có thể dễ dàng thực hiện được. Hãy nhắc nhở nhà cung cấp thực hiện công đoạn này trước khi hoàn tất hợp đồng mua bán bê tông tươi hay bê tông thương phẩm để bảo vệ quyền lời chính đáng của mình.

Trước khi đổ bê tông , bạn cần xem xét kĩ về cấu thành cũng như các thông số kĩ thuật của bê tông tươi như: độ ẩm,  thành phần nước, xi măng, cát, đá được pha có đúng tỉ lệ hay không. Việc xác định độ sụt của bê tông tươi trước khi đổ Bê tông cũng khá quan trọng.

Bê tông tươi thì  thời gian bê tông đạt mác 80% là khoảng 3 ngày, và bê tông  bạn chọn để đạt đủ cường độ thì phải chờ xác định vào 28 ngày tuổi của bê tông. Có một vài cách để xác định mác của bê tông tươi bằng cách dùng súng bắn bê tông để kiểm tra.  Nếu bê tông đạt được mác 150 mà bạn cầm búa gõ nó vỡ ra là không đúng, vậy có thể mac bê tong sẽ nhỏ hơn 150 do  việc dùng súng kiểm tra mac bê tông sai lệch rất nhiều.CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CƯỜNG ĐỘ BÊ TÔNG TƯƠI

Các phương pháp kiểm tra cường độ của bê tông tươi  không phá hoại quy ước có thể chia thành hai nhóm: phương pháp cơ học bề mặt và phương pháp vật lý.

a) phương pháp cơ học

Trong phương pháp cơ học bề mặt của kết cấu hay dùng mẫu thí nghiệm chịu một dạng nhất định  của tác động cơ học và cường độ của bê tông được đánh giá theo sức kháng cự mà bê tông chống lại các tác động ấy. Để tiến hành các thí nghiệm như vậy người ta thường sử dụng các dụng cụ và thiết bị tương đối đơn giản.

b) phương pháp vật lý

Còn các phương pháp vật lý dựa trên sự đánh giá cường độ của bê tông theo tốc độ đi qua nó của siêu âm hay theo sự ghi lại của các dao động và các đại lượng vật lý khác, nó được tiến hành nhờ dụng cụ vật lý phức tạp. Với phương pháp này sẽ cho phép bạn xác định cường độ không chỉ của các lớp bề mặt mà của cả các lớp sâu bên trong của bê tông, từ đó phát hiện ra các khuyết tật ở sâu trong cấu kiện, xuất hiện trong quá trình sản xuất, trong khai thác hay trong quá trình thí nghiệm để có thể quyết định lựa chọn bê tông tươi này hay không. Các dụng cụ được dùng trong các thí nghiệm có thể vận hành nhanh và có  thể dễ dàng  liên kết chúng với các máy tính điện tử thành một tổ hợp thí nghiệm thống nhất.

Sau đó ta sẽ dựng các hệ chuẩn , với các phuong pháp mà khi kiểm tra không phá hoại đến việc kiểm tra cường độ bê tông tươi thì sẽ được tiến hành gián tiếp. Nó sẽ tiến hành gián tiếp theo cách  xác định mức độ chống cự lại tác động cơ học lên bề mặt của cấu kiện và kết cấu bê tông, theo độ cứng, tốc độ đi qua của âm, trị số của các dao động được gây nên khi va đập và các đặc tính khác, có thể có được chúng mà không cần phải phá hoại kết cấu hay các mẫu thí nghiệm.
Đế có được các quan hệ tin cậy và xác định độ chính xác của thí nghiệm cẩn phải liến hành không dưới 50 thí nghiệm sơ bộ. Khá tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng theo kết quả thí nghiệm người ta xác định trị số của sai lệch bình phương trung binh khi xác định cường độ của bê tông theo đường cong chuẩn và an toàn, độ chính xác khá cao.

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin