Hướng Dẫn Cách Làm Móng Nhà Chắc Chắn Cho Công Trình

21/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Để có một căn nhà vững chắn, bền bỉ theo năm tháng, chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì yếu tố đầu tiên mà mọi người cần phải quan tâm đến trước khi làm nhà đó là làm sao cho móng nhà chắn chắn. Hãy tham khảo bài viết về cách làm móng nhà chắc chắn đến từ danangchothue.com của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm khi xây dựng.

SƠ LƯỢC VỀ MÓNG NHÀ

Móng nhà (hay còn gọi là nền móng) là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của nhà có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất. Móng nhà còn có vai trò quan trọng trong việc phân phối tải trọng đó lên diện tích nền sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường sự ổn định của nhà, để từ đó có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng của công trình.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định rằng móng nhà chính là yếu tố quyết định tới sự vững chắc và bền chặt, độ an toàn cho toàn bộ công trình nhà ở của gia đình. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý quy trình làm móng nhà sao cho các bước diễn ra theo đúng quy định để đảm bảo móng nhà đạt chất lượng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Phú Hơp Cho Ngôi Nhà

móng nhà

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI XÂY MÓNG CHO CÔNG TRÌNH

1. Phải Lựa Chọn Loại Móng Phù Hợp Cho Ngôi Nhà

Việc lựa chọn loại móng thích hợp cũng chính là yếu tố quyết định đến chất lượng công trình nhà ở. Để tìm hiểu về loại móng tương ứng với kiểu nhà cần xây dựng thì gia chủ cần bàn bạc với nhà thầu để đưa ra phương án đối cho loại móng phù hợp nhất vừa tối ưu hóa chức năng móng vừa tiết kiệm chi phí xây dựng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Tính Chiều Sâu Chôn Móng Chính Xác Nhất

2. Khảo Sát Địa Chất Kỹ Càng

Một trong những bước quan trọng trong quy trình làm móng nhà chính là khảo sát địa chất kỹ càng. Trước khi xây nhà, thông thường nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát địa chất, điều kiện đất nền tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình đồng thời giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.

3. Nguyên Vật Liệu Phải Đảm Bảo Chất Lượng

Quá trình chọn lựa nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng là một nhân tố đóng góp quan trọng trong việc mang lại chất lượng công trình. Nên ưu tiên chọn mua các loại nguyên vật liệu có chất lượng tốt, tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng hoặc thay đổi từ loại 1 sang loại 2 ảnh hưởng đến toàn bộ công trình xây dựng.

4. Đảm Bảo Trình Tự Trong Khi Thi Công

Xây móng nhà là bước đầu tiên để làm một ngôi nhà nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng vì móng chịu lực, sức ép, đè bởi cả ngôi nhà. Nếu trong khi xây dựng móng không đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như sụt, lún,.. làm hỏng nguyên cả một công trình. Vì thế các gia chủ cần giám sát, tính toán khoa học, đảm bảo quá trình thi công để có một móng nhà chất lượng tốt nhất.

Quy Trình Theo Thứ Tự Như Sau:

  • Đào hố móng.
  • Làm phẳng mặt hố móng.
  • Kiểm tra cao độ lót móng.
  • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
  • Ghép cốp pha móng.
  • Đổ bê tông móng.
  • Tháo cốp pha móng.
  • Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

5. Giám Sát Thi Công Chặt Chẽ

Tuy đã giao cho nhà thầu toàn quyền xây dựng nhà ở của mình nhưng gia chủ cần thường xuyên theo dõi, giám sát tiến trình thi công và có những nhắc nhở, điều chỉnh kịp thời để chất lượng công trình được đảm bảo.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG KHI THI CÔNG

1. Chủ Quan Trong Quá Trình Khảo Sát Địa Chất

Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng trong xây nhà, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà.

Rất nhiều hộ gia đình khi xây nhà không tiến hành bước đo đạc, kiểm soát địa chất hoặc nếu có cũng chỉ tiến hành qua loa, sơ sài. Khảo sát địa chất sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng đất của nhà mình, xét xem loại đất ấy có phù hợp để xây nhà hay không và có những biện pháp gì để có thể xây nhà trên những loại đất ấy mà không lo nhà ở bị sụt lún khi xây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Lựa Chọn Xây Móng Nhà Cấp 4 

2. Nguyên Vật Liệu Kém Chất Lượng

Chất lượng của nguyên vật liệu có tác động khá lớn tới kết cấu móng nhà. Khi làm móng nhà, bạn nên chọn những nguyên vật liệu tốt. Khi mua nguyên vật liệu bạn cũng cần kiểm tra kỹ càng chất lượng của nó.

3. Thiết Kế Không Phù Hợp

Trong quy trình làm móng nhà, thiết kế móng không tốt, không phù hợp sẽ dẫn tới tình trạng móng nhà không chắc, dễ bị sụt lún.

4. Lơ Là Trong Quá Trình Giám Sát Thi Công

Lơ là hoặc sơ suất trong quá trình giám sát thi công, nhất là đổ móng nhà, thường dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Để tránh rơi vào trường hợp mọi chuyện “đã rồi”, chủ nhà cần phải giám sát, nhắc nhở cũng như cần biết các bước cơ bản khi thi công móng nhà như: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, xây tường móng…

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm Lựa Chọn Sắt Làm Móng Nhà

 

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin