Kinh Nghiệm Kiểm Tra Chất Lượng Bê Tông tươi

12/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Trước khi đổ bê tông , bạn cần xem xét kĩ về cấu thành cũng như các thông số kĩ thuật của bê tông tươi như: độ ẩm,  thành phần nước, xi măng, cát, đá được pha có đúng tỉ lệ hay không. Việc xác định độ sụt của bê tông tươi trước khi đổ Bê tông cũng khá quan trọng.

Bê tông tươi thì  thời gian bê tông đạt mác 80% là khoảng 3 ngày, và bê tông  bạn chọn để đạt đủ cường độ thì phải chờ xác định vào 28 ngày tuổi của bê tông. Có một vài cách để xác định mác của bê tông tươi bằng cách dùng súng bắn bê tông để kiểm tra.  Nếu bê tông đạt được mác 150 mà bạn cầm búa gõ nó vỡ ra là không đúng, vậy có thể mac bê tong sẽ nhỏ hơn 150 do  việc dùng súng kiểm tra mac bê tông sai lệch rất nhiều.

VÌ SAO CẦN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BÊ TÔNG TƯƠI

Bê tông hay bê tông tươi là hỡn hợp vật liệu xây dựng quyết định phần lớn đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình. Cần phải tiến hành kiểm tra để xác định chất lượng sản phẩm so với yêu cầu của thiết kế và quy chuẩn thông qua những phương pháp cụ thể để đánh giá hiện trạng cũng như có hướng khắc phục nếu có sai sót.

Trước nhu cầu xây dựng, nhu cầu sử dụng các loại mác bê tông thương phẩm để phục vụ thi công các hạng mục công trình dân dụng cũng như quốc doanh ở Hà Nội nói riêng và ở miền bắc nói chung đang tăng cao thì việc xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn đan xen với sản phẩm chất lượng tốt là điều khó tránh khỏi. Nhiều khi quý khách hàng sẽ khó có thể phân biệt được sự thật- giả, khó tránh khỏi sai lầm khi dễ tin và sự quảng cáo của các đơn vị cung cấp kém chất lượng với một mức giá quá rẻ so với thực tế. Chính vì vậy mà cần phải biết về các phương pháp, kiểm tra chất lượng bê tông để từ đó so sánh với hợp đồng ký kết giữa hai bên để có cách xử lý hợp lý nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những Kinh nghiệm đổ bê tông tươi để tránh các vết nứt không thể bỏ qua

KINH NGHIỆM KIỂM TRA BÊ TÔNG TƯƠI

Việc kiểm tra đánh giá chất lượng của hỗn hợp bê tông tại các công trình xây dựng dân dụng hay công trình công cộng thì đều được tiến hành tương đối giống nhau.

Có hai cách để chúng ta có thể tiến hành kiểm tra chất lượng của hỗn hợp này.

- Cách 1: Đó là kiểm tra bằng cách ép mẫu bê tông ở 28 ngày ninh kết

 • Sau khi bê tông ninh kết trong thời gian 28 ngày, các bạn tiến hành đưa mẫu bê tông có kích thước 150 mm×150mm×150 mm vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).
 • Với cách thức này thì bạn cần tiến hành lấy mẫu bê tông và ép mẫu, từ cách kiểm tra này bạn có thể đánh giá được tiêu chuẩn của hỗn hợp có đạt so với hợp đồng mà bạn đã ký mua mác bê tông đó hay không.

- Cách 2: Đó là khoan bê tông tại hạng mục thi công để lấy mẫu để kiểm tra

Các bước tiến hành :

 • Dùng máy khoan rút lõi để khoan lấy mẫu bê tông cấu kiện cần kiểm tra
 • Lấy dấu để gia công cắt phẳng 2 đầu mẫu khoan
 • Đo đạc kích thước mẫu khoan
 • Kiểm tra thật kỹ các thông số về đường kính và khoảng cách cốt thép (nếu có) trong từng mẫu khoan
 • Capping mẫu khoan bằng vật liệu chuyên dụng
 • Kiểm tra độ phẳng, song song và thẳng trục của 2 đầu capping
 • Phân loại mẫu khoan theo từng cấu kiện, hạng mục công trình
 • Đưa mẫu vào máy kiểm tra cường độ bê tông
 • Gia tải từ từ với tốc độ trong khoảng từ 2÷10daN/cm2 đến khi mẫu bị phá hủy

Đây cũng được xem là phương pháp kiểm tra hiệu quả và chính xác nhất. Sau khi bê tông đã ninh kết thì bạn có thể chuẩn bị khoan và tiến hành khoan đánh dấu một vị trí để lấy mẫu, gửi đi kiểm tra giám định để đánh giá chất lượng hỗn hợp đã đạt yêu cầu hay chưa.

>>> Có thể bạn quan tâm:  Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng yêu cầu kĩ thuật

 

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin