Kinh Nghiệm Xây Nhà Bằng Đá Hộc

20/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Đá hộc là loại đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá lớn sau đó về được cắt xẻ nhỏ theo hình dáng và kích thước khác nhau. Đá hộc là loại đá khá rắn chắn và thường có màu xanh sẫm đục.

móng nhà

Khi sử dụng đá hộc làm vật liệu đề làm móng thì chúng ta sẽ tốn khá nhiều xi vữa vì đá hộc tạo ra khá nhiều khoảng trống trong móng bởi kích thước và hình dáng không đồng đều. Ngoài ra thì vị trí đổ đá hộc khá bụi bậm ảnh hướng đến môi trường xung quanh nhất là đối với những khu đô thị.

>>> Có thể bạn quan tâm: Móng Đá Hộc Là Gì? Những Kiến Thức Liên Quan

BẢN VẼ XÂY NHÀ ĐÁ HỘC

móng nhà

QUY TRÌNH XÂY NHÀ ĐÁ HỘC

Xây dựng móng đá hộc theo từng lớp một, mỗi lớp dày 30 cm. Các lớp xay có thể bằng hoặc khác nhau về chiều cao. Xây dựng hàng có chiều cao bằng nhau thì được gọi là xây theo một cữ.

1. Xác Định Cữ Móng

Căn cứ vào mép móng mà chúng ta căng dây thẳng đứng tiếp theo là căn dây nằm ngang để làm khuôn cữ móng.

Đóng cọc ngựa theo chuẩn hình dáng và kích thước của móng.

2. Xây Lớp Thứ Nhất

Xây lớp thứ nhất thường khá quan trọng bởi nó là nền tảng để xây dựng những lớp kế tiếp. Chính vì vậy mà lớp đầu tiên nên sử dụng và lựa chọn những viên đá hộc đều nhau, vuông vắn.

Trước khi xây lớp tiếp theo thì đổ vữa để các viên đá liên kết với nhau và sử dụng những viên đá nhỏ để chèn vào những khe hở giữa các viên đá.

3. Xây Lớp Tiếp Theo

Có 3 phương pháp:

Dùng xẻng rót vữa vào đá xây

 • Dùng xẻng rải vữa
 • Xếp đá bên ngoài khối xây
 • Ghè những đầu mẫu đá nhô lên làm cản trở việc thi công;
 • Gõ các viên đá để chúng ép lại với nhau
 • Dải vữa và đá dăm thật kỹ 

Phương pháp rót vữa

Mỗi lớp đá hộc được xếp khan tuy nhiên chú ý cấu trúc móng tránh tình trạng bị trùng mạch. Sau đó sử đụng đá dăm để chèn vào các khe đá rỗng. Cuối cùng chúng ta rót vữa loãng vào lớp đá.

Sử dụng đầm rung

Dải một lớp vữa vào vàn khuôn sau đó xếp đá hộc và sửu dụng đá đăm dể chèn vào những lỗ rỗng. Dải thêm một lớp vữa bên trên mà sử dụng đầm dung cho tới khi nào vữa không chảy vào lớp vữa nữa thì ngưng.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xây Móng Đá Hộc

 • Trước khi xây hố móng phải được dọn sạch, phẳng. Lớp đá đầu tiên uuw tiên những viên đá to chắc, vuông vắn. Những viên đá sứt nên được sử dụng lên phía trên.
 • Khi xây móng bằng đá hộc nên sử đặt từng hàng có chiều dày là 30 cm, khi xây tường mỗi hàng cao 25 cm.
 • Khi xây cột hay trụ thì đặt đá hộc thành từng hàng cao 25 cm. Khi sử dụng đá hộc làm móng nên sử dụng những viên đá dài, thân dày tránh những viên đá vá cạnh, mỏng. Chân đá được cắm sâu và chắc chắn vào khối xây.
 • Phải sử dụng đá nhỏ hay đá dăm để làm đầy các khe rảnh nhỏ giữa các viên đá và sử dụng vữa để làm chất liên kết.
 • Còn đối với móng được xây bằng đá hộc không thành hàng thì ngoài việc tuân thủ các quy tắc xây mong theo đá hộc từng hàng ta cần phải chú ý thêm một số như: Các mạch vữa có chiều dày không vượt quá 2cm và phải đều nhau, các mạch xây ngang dọc không được tập chung tạo thành một điểm mút,…
 • Không sử dụng hình thức móng đá hộc với các khu vực địa chất có lớp đất lún.

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin