Móng Cọc Là Gì? Những Kiến Thức LIên Quan

19/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Với các công trình xây dựng xây trên bề mặt nền đất yếu, móng cọc là giải pháp thi công hoàn hảo có nhiệm vụ chống đỡ toàn công trình về sau. Trong bài viết dưới đây, danangchothue.com xin chia sẻ một vài thông tin về Móng cọc là gì? và những kiến thức liên quan về móng cọc giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trong thi công xây dựng.

MÓNG CỌC LÀ GÌ?

Móng cọc là loại móng hình trụ dài  và sử dụng các vật liệu như bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để hoạt động như một sự hỗ trợ ổn định cho các cấu trúc được xây dựng trên nó.

Móng cọc gồm hai thành phần: đài cọc và một hoặc một nhóm cọc. Các nền móng được sử dụng chủ yếu để chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu, thông qua các tầng lớp chịu nén yếu hoặc nước trên nền đất hoặc đá cứng hơn, nhỏ gọn hơn, ít nén và cứng hơn. Loại móng này được sử dụng cho các kết cấu lớn và những nền đất yếu, có độ lún nhiều và thường xuyên bị sạt lở.

>>> Tìm hiểu ngay: Móng Cọc Nhà Cao Tầng Và Một Số Vấn Đề Liên Quan

CẤU TẠO CỦA MÓNG CỌC

Một móng cọc cơ bản gồm 2 thành phần chính là cọc và đài cọc

Cọc là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất nhằm truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất, đá, sâu hơn, đảm bảo cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định.

Đài cọc: Đài cọc là kết cấu dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc.

KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG MÓNG CỌC

Không phải lúc nào khi xây móng nhà thì lựa chọn móng cọc đều thích hợp và mang lại hiểu quả cao nhất. Dưới đây là những tình huống bạn nên xây dựng móng cọc:

  • Khi mực nước ngầm cao.
  • Tải trọng nặng và không thống nhất từ ​​cấu trúc thượng tầng được áp dụng.
  • Khi nền đất có khả năng thay đổi do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển…
  • Khi đào đất không thể đạt tới độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém.
  • Khi có một kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây dựng.

Với những chia sẽ trên mình mong rằng các bạn đã hiểu móng cọc là gì? Và trong điều kiện nào nên chọn móng cọc để xây dựng các công trình.

>>> Tìm hiểu ngay: Quy Trình Thi Công Móng Cọc 

ƯU ĐIỂM CỦA MÓNG CỌC

- Độ lún của móng cọc nhỏ gần như không đáng kể nên ít gây biến dạng cho công trình. 
- Móng cọc đặt sâu trong nền đất tốt, trong quá trình sử dụng công trình không gây lún ảnh hưởng đáng kể đến công trình lân cận. 
- Quy trình thực hiện móng cọc dễ dàng thay đổi các thông số của cọc (chiều sâu, đường kính…) phù hợp với địa chất công trình. 
- Giá thành hạ so với các loại móng khác trên nền đất yếu. 
- Cao độ của đài móng có thể dễ dàng thay đổi để chọn đặt ở độ cao tùy ý phù hợp với kết cấu và mỹ quan công trình. 
- Đối với móng cọc dùng cọc bê tông đúc sẵn – tiến độ thi công nhanh, chất lượng đảm bảo, thi công ít phụ thuộc vào điều kiện thời tiết đáp ứng yêu cầu xã hội, tạo điều kiện quay vòng vốn nhanh. Đảm bảo điều kiện kinh tế. 

>>> Tìm hiểu ngay: Các Vật Liệu Của Móng Cọc Mà Bạn Nên Biết

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin