Móng Đơn Là Gì? Các Khái Niệm Liên Quan

22/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

MÓNG ĐƠN LÀ GÌ?

Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,…

Móng đơn là móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Nhiều khu vực có nền đất yếu vẫn có thể làm móng đơn bằng cách gia cố nền đất bằng cách đóng cọc cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách thi công móng đơn

hình ảnh móng đơn

 

PHÂN LOẠI MÓNG ĐƠN

1) Dựa vào đặc điểm của tải trọng

Dựa vào tình hình tác dụng của tải trọng người ta phân thành:

+ Móng chịu tải trọng đúng tâm.

+ Móng chịu tải trọng lệch tâm.

+ Móng các công trình cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).

+ Móng thường chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).

+ Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn Xây Móng Đơn Nhà 3 Tâng Như Thế Nào

2) Dựa vào độ cứng của móng

+ Móng tuyệt đối cứng: Móng có độ cứng rất lớn (xem như bằng vô cùng) và biến dạng rất bé (xem như gần bằng 0). Thuộc loại này có móng gạch, đá, bê tông.

+ Móng mềm: Móng có khả năng  biến  dạng  cùng  cấp  với  đất  nền  (biến  dạng lớn, chịu uốn nhiều), móng BTCT có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 thuộc loại móng mềm.

+ Móng cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8.

3) Dựa vào cách chế tạo, người ta phân thành móng toàn khối và móng lắp ghép.

+ Móng toàn khối: Móng được làm bằng các vật liệu  khác nhau, chế tạo ngay  tại vị trí xây dựng (móng đổ tại chỗ).

+ Móng lắp ghép: Móng do nhiều khối lắp ghép  chế  tạo  sẵn  ghép lại với  nhau khi thi công móng công trình.

Tới đây để trả lời cho câu hỏi “móng đơn là gì” phần nào đã đủ để những ai không hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có thể hiểu được rồi.

QÚA TRÌNH THI CÔNG MÓNG ĐƠN

Thi Công Móng Đơn Gồm 10 Bước Sau:

1. Công tác chuẩn bị
– Công tác chuẩn bị là bước căn bản đầu tiên trong quá trình thi công móng đơn. Các yêu cầu về nguồn nhân công, nguyên vật liệu, thiết bị thi công… đều cần được chuẩn bị sẵn để công tác thi công được tiến hành tốt.

2. Đóng cọc
– Tùy theo vào bản vẽ thiết kế hình dạng công trình để xác định vị trí đóng cọc, khoảng cách giữa các cọc trong công tác móng. Với việc sử dụng móng đơn cho các nền đất yếu hơn cần đảm bảo các yếu tố về độ lún độ mềm của đất, gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre.

3. Đào hố móng
– Đào đất hố móng xung quanh phần cọc đã được đóng cố định. Hố móng đào đảm bảo độ nông, sâu, diện tích hố móng đủ rộng để khi đổ bê tông móng đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình.

– Dọn sạch phần hố móng vừa đào, giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo, không ngập nước. Hút nước nếu xuất hiện nước dưới hố móng.

4.Làm phẳng mặt hố móng
– Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng mặt hố móng. Làm phẳng mặt hố móng bằng cách san đất trải đều mặt hố hoặc sử dụng đá có kích cỡ tương đồ nhau tạo bề mặt hố bằng phẳng. Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp, máy đầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng.

5. Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng
– Sau khi làm phẳng mặt hố móng, người ta thường đổ một lớp bê tông để lót móng. Bê tông lót là lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng.

Mục đích của việc sử dụng lớp bê tông lót móng:

  • Làm bằng phẳng bề mặt hố móng
  • Hạn chế mất nước của lớp bê tông phía trên
  • Hạn chế biến dạng của đất đai do tác động từ bên ngoài.
  • Chống các xâm hại bên ngoài bảo về bê tông móng.

6. Cắt đầu cọc
7. Ghép cốp pha móng
– Đặt cốp pha theo lưới thép đã được gia công chuẩn bị từ trước.

8. Đổ bê tông móng
– Bê tông được đổ vào móng sau khi đã hoàn thiện công tác cốp pha cho móng đơn. Bê tông sử dụng để đổ móng cần đạt đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ X:C:Đ(N).

Chú ý: Không được để cho hố móng ngập nước trong quá trình đổ bê tông móng đơn. Nước trong hố móng sẽ làm cho bê tông có độ kết dính kém, ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

9. Tháo cốp pha móng
– Bê tông móng là cấu kiện được trực tiếp lên trên lớp nền cứng, chỉ chịu trọng lực của bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ liên kết cố định sau 1 – 2 ngày là có thể tháo cốp pha.

10. Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ
– Bảo dưỡng bê tông móng là quá trình dưỡng ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu bên ngoài. Bê tông móng cần được bảo dưỡng đúng quy cách để đảm bảo được chất lượng của bê tông thành phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các Dạng Móng Đơn Và Phân Loại Móng Đơn

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin