Những lưu ý quan trọng khi đi thuê nhà không thể bỏ qua trong năm 2019

20/07/2019        

Đô thị hóa tại Việt Nam ngày càng diễn ra mạnh mẽ dưới sự tác động của khoa học công nghệ, sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế từ nông lâm ngư nghiệp sang công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Dân cư có xu hướng sống tại đô thị càng cao, hình thành các đô thị mới với mật độ dày để đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc của người dân. Chính vì vậy, việc đi thuê căn hộ, thuê nhà trở nên thiết yếu đối với người dân

Nhằm giảm thiểu những rủi ro khi đi thuê nhà, căn hộ cũng như tìm thuê nhanh chóng, những lưu ý quan trọng khi đi thuê nhà sẽ giúp bạn tìm nhà và nhanh chóng có kết quả tốt:

1. Xác định căn hộ/nhà muốn thuê

Đây là điều kiện tiên quyết để bạn xác định và phác họa được về căn hộ/nhà bạn muốn thuê. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi tìm nhà. Đây là các yếu tố bạn cần quan tâm trước khi tìm nhà:

Bạn cần thuê nhà khu vực nào? (Khu trung tâm, khu kế trung tâm, khu ngoại thành

Bạn thuê nhà với mục đích gì?

Thời gian bạn muốn thuê nhà như thế nào?

Các yêu cầu về nội thất của bạn ra sao? (số phòng ngủ, phòng tắm…)

2. Dự toán ngân sách cần thuê và tham khảo mức giá từng khu vực

Nếu bạn có một mức thu nhập cao, ổn định và muốn tìm nhà ở khu vực nội thành gần chỗ làm như Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn,…, bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn hấp dẫn. Những căn hộ chung cư cao cấp thường có giá thuê một tháng từ 8 đến 16 triệu trở lên. Hay những căn nhà nguyên căn với đầy đủ tiện nghi thì giá cũng ở mức trên 15 triệu.


Khu vực kế trung tâm như Thanh Khê, Nam quận Ngũ Hành Sơn, Cầm Lệ, Liên Chiểu,.., giá nhà nguyên căn sẽ mềm hơn và khoảng cách, thời gian di chuyển cũng không quá xa. Nhà khu vực này khá phù hợp với người có thu nhập khá.

3. Các tiêu chuẩn cơ bản mà bạn quan tâm khi muốn thuê căn hộ/nhà

Trước tiên xem xét vị trí muốn thuê tránh tình trạng ngập vào mùa mưa, quá nóng vào mùa nắng. Xây dựng kiên cố, vững chắc.

An ninh khu vực, hệ thống cửa nhà là một vấn đề bạn không nên bỏ qua. Nếu có thể, bạn hãy làm quen với những người dân ở khu vực đó để hiểu hơn về những người hàng xóm tương lai của mình, bạn có thể hỏi họ về người thuê nhà trước bạn, họ có ở lâu hay không, vì sao họ chuyển đi

Bên cạnh việc xem xét các yếu tố về nội thất theo tiêu chuẩn của mình, bạn cần để ý nguồn nước có đảm bảo vệ sinh hay không, vị trí ngôi nhà có thuận tiện để lắp wifi hay không.
Và bạn cũng không nên chọn nhà ở trong hẻm quá sâu, nhỏ hay liền sát nhau để tránh nguy cơ hỏa hoạn, trộm cướp.

4. Liên hệ các nhà dịch vụ môi giới cho thuê bất động sản

Một công ty bất động sản uy tín sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn trong việc thuê nhà một cách nhanh chóng. Hiện nay, các dịch vụ môi giới ngày càng trở nên đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động, giao dịch bất động sản.

Không chỉ kết nối người mua và người bán, nhà môi giới còn có những tác động mang tính quyết định đến thành công của thương vụ. Liên hệ với dịch vụ môi giới, giúp bạn có được nhiều sự lựa chọn về nguồn cung cấp.

5. Cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định đặt cọc và ký hợp đồng thuê

Bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng hợp đồng thuê nhà. Đừng ngại yêu cầu chủ nhà thay đổi những điều mà bạn cảm thấy không hợp lý. Trước khi đặt tiền cọc, bạn cần yêu cầu chủ nhà viết cho bạn giấy cam đoan để tránh tình trạng chủ nhà nhận cọc của nhiều người rồi bỏ trốn.
Bạn nên xem xét thời hạn hợp đồng, ngày đóng tiền, đơn vị tiền, các yêu cầu về việc sử dụng, bồi thường các thiết bị trong nhà.

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng trước khi bạn di chuyển đến nơi ở mới. Mọi việc sẽ thuận tiên và nhanh chóng hơn nếu bạn nắm rõ nội dung cơ bản này. Chúc bạn may mắn!

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin