Quy Trình Thi Công Móng Bè Nhà 2 Tầng

18/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại

Sử dụng móng bè cho nhà 2 tầng trong các trường hợp nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình. Khi sử dụng cho nhà 2 tầng dùng móng gì? Thì móng bè sẽ được chỉ định sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Theo kinh nghiệm thiết kế và thi công nhà ở dân dụng cho thấy, thiết kế móng bè nhà 2 tầng đơn giản, cho đến các công trình nhà ở 2 tầng tân cổ điển, cổ điển,… thường rất ít sử dụng móng bè, và do tải trọng không quá lớn.

Quy Trình Thi Công Móng Bè Nhà 2 Tầng

1. Chuẩn Bị

Giai đoạn chuẩn bị thi công là giai đoạn đầu tiên khi tiến hành thi công, đòi hỏi nhà thầu cần chuẩn bị một cách chu đáo toàn bộ công tác ban đầu.

– Đơn vị thi công 

– Chuẩn bị mặt bằng thi công

  • Giải phóng mặt bằng
  • San lấp mặt bằng

– Chuẩn bị nguyên vật liệu, các loại máy móc thiết bị thi công

>>> Có thể bạn quan tâm: Móng Bè Là Gì? Những Kiến Thức Liên Quan

2. Đào Hố Móng

Xác định diện tích thi công theo bản vẽ công trình. Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp mặt bằng, nhà thầu tiến hành công tác đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

3. Đổ Bê Tông Giằng

Bê tông được trộn theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng từng thành phần cũng như được tiến hành đúng quy định về cách nhào trộn và chất lượng bê tông đảm bảo chất lượng công trình. 

Chất lượng của bê tông móng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của móng và cả công trình. Đổ bê tông vào móng cũng cần thực hiện theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Với móng bè, bê tông được đổ theo lớp, mỗi lớp dày từ 20cm đến 30cm. Để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

4. Nghiệm Thu Và Bảo Dưỡng

Sau khi đổ bê tông móng bè, móng bê tông cần được bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên. Móng bê tông cần được giữ ẩm, được tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu Chuẩn Và Quy Trình Xây Móng Bè Cho Nhà 2 Tầng

TIÊU CHUẨN MÓNG BÈ NHÀ 2 TẦNG

1. Bản Phẳng

Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l

2. Bản Vòm Ngược

Sử dụng khi có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

3. Kiểu Có Sườn

Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách:

  • Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (khả năng chống trượt gia tăng)
  • Sườn nằm trên bản.

4. Kiểu Hộp

Loại móng bè có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó. Thông thường kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất nhưng trọng lượng lại nhẹ. Với phần này, cần sử dụng rất nhiều tép và thi công tương đối phức tạp. Giải pháp móng áp dụng cho nhiều nhà tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều (lún lệch).

>>> Có thể bạn quan tâm: So Sánh Giữa Móng Bè và Móng Cọc - Sự Kết hợp Tài Tình Giữa 2 Loại Móng

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin