Tác Dụng Của Bê Tông Lót Móng

Mỗi khi đổ bê tông nền móng người ta thường sẽ đổ thêm một lớp lót bên dưới. Vậy lớp lót bê tông này là gì và nó có tác dụng gì thì bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bán câu hỏi này nhé.

Bê tông lót là lớp bê tông dùng để lót lớp dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đáy giằng. Lớp bê tông lót có tác dụng làm sạch đáy móng, ngăn cản sự mất nước xi măng của móng . Khi đổ một lớp bê tông lót trước khi đổ móng chúng ta sẽ có được một kết cấu móng bằng, chắc, công trình sẽ không bị sụt lún, từ đó nâng cao chất lượng và tăng tuổi thọ cho công trình.

1. Mục Đích Của Việc Đổ Lớp Lót Bê Tông

Tìm hiểu về lớp bê tông lót - Tại sao phải dùng bê tông lót móng?

  • Làm bằng phẳng nền để thi công móng
  • Giúp chống mất nước của xi măng ở lớp bê tông trên
  • Giúp đất không bị biến dạng do tác động bê ngoài
  • Chống lại sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài và bảo vệ lớp móng

Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng lớp lót của bê tông nền móng là rất quan trọng trong công tác thi công nền móng.

Có thể sử dụng gách vỡ để làm lớp lót bê tông, sử dụng gách vỡ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho công trình nhưng chất lượng mang lại không cao, tính lâu bền kém.

Có những công trình xây dựng họ lại sử dụng đá để đổ lớp lót móng hoặc họ có thể dải một lớp đá ở dưới rồi đổ vữa xi măng lên trên, làm như vậy cũng không đảm bảo được chất lượng bởi họ chỉ làm thủ công sơ sài.

2. Thành Phần Chính Bên Trong Lớp Lót Bê Tông

Tác dụng của bê tông lót móng

Lớp bê tông lót nền móng được tạo thành từ cát, đá, vữa xi măng. Người ta có thể sử dụng đá 1×2 hoặc đá 4×6. Thông thường thì người ta thường sử dụng đá 1×2 bởi vì loại đã này có kích thước nhỏ dễ trộn và ít tạo ra lỗ rỗng nhưng lại có rất nhiều ý kiến cho rằng sử dụng đá 4×6 sẽ tốt hơn bởi loại đá to sẽ có độ cứng hơn đá 1×2 nên thích hợp để đổ nền móng hơn.

Có ý kiến lại cho rằng không nên sử dụng đá 4×6 để đổ lớp lót móng vì:

  • Trên thực tế thì hiện nay lớp bê tông này thường được xếp đá rồi dùng vữa xi măng đổ lên phía trên, đầm tay sơ sài sẽ không kiểm soát được chất lượng
  • Mặt khác nếu công trình xây dựng bên cạnh thi công đào móng sẽ rất dễ phá hủy và gây lún cho công trìn
  • Không nên sử dụng gạch vỡ vì chất lượng gách võ còn kém hơn đá 4×6
  • Có người là chọn lớp bê tông là đá 4×6 mà không dùng đá 1×2 đổ tại chỗ

3. Lớp Lót Bê Tông Để Bảo Vệ Móng Và Cột

Móng và cột là phần ngầm của các công trình xây dựng, sau khi thi công thì lấp đất ngay nên rất khó để có thể kiểm tra nên rất khó để đánh giá được độ tốt hay không.

Cột cũng luôn ở trong môi trường ẩm ướt có khi ở trong nước ngầm có nước thải có hóa chất ăn mòn bê tông.

Nếu sử dụng đá 1×2 thì cần phải có lớp cát đệm lót móng đẻ tránh bê tông tiếp xúc trực tiếp với đất như vậy thì sử dụng đá 4×6 vẫn là tốt nhất bởi đá 4×6 có độ cứng cao hơn so với đá 1×2.

Việc sử dụng đá 4×6 không tạo lỗ rỗng như một số quan điểm của mỗi người bới nếu kỹ thuật thi công đúng quy trình thì vữa xi măng sẽ len lỏi vào các khe đá một kín đáo nhất.

Viết một bình luận