Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Cốt Thép

06/08/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Bê tông cốt thép là một trong những thuật ngữ hay sử dụng trong công trình xây dựng. Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép là gì? Bạn có quan tâm đến vấn đề này không? Nếu có thì đừng bỏ qua bài viết hữu ít ngày hôm nay ngay sau đây để có thế hiểu rõ được cái ưu, nhược điểm của bê tông cốt thép từ đó giúp bạn trong việc vận dụng trong xây dựng cũng sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm:  Lý do Tại sao đổ bê tông phải có cốt thép

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG CỐT THÉP 

Bạn biết đó, bất cứ sản phẩm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó và điều này cũng không ngoại lệ với vế tông cốt thép.  

1. Ưu Điểm:

Nói về ưu điểm của việc sử dụng vật liệu xây dựng bê tông côt thép ở đây chính là việc tạo cho kết cấu trong trình nhà có độ cứng cao. Độ cứng này cũng sẽ cao và vẫn chắc hơn nhiều so với sử dụng vật liệu thép. Có thể thấy được đây chính là điều rất cần thiết trong xây dựng nhà cao tầng hay cả tháp truyền hình...

Khả năng chống cháy tốt: trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.

Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của bê tông cốt thép lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, bê tông cốt thép là vật liệu nhân tạo nên thông qua việc chế tạo có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên tắc cấu tạo bê tông cốt thép không thể bỏ qua 

2. Nhược Điểm: 

Ngược lại thì nhược điểm của vật liệu bê tông cốt thép lại chính là cường độ chịu lực thấp, tính dẻo không cao. Các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi tiết Cấu tạo sàn bê tông cốt thép

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin