Share Công Thức, Cách Tính Giá Phòng Khách Sạn: Giá Cost, Giá Net, Giá ++

Là chủ kinh doanh lưu trú, sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa biết cách tính giá thành phòng khách sạn. Giá phòng khách sạn có nhiều loại, thậm chí cùng một phòng nhưng được bán vào thời điểm khác nhau hoặc bán cho đối tượng khác nhau cũng có mức giá thay đổi. Trong bài viết sau, danangchothue.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rack rate là gì và công thức tính giá phòng khách sạn.

Cách tính giá phòng khách sạn – Phân loại giá phòng

Giá chuẩn (Rack rate)

Giá chuẩn là mức giá được in sẵn trên bảng giá đặt tại quần tiếp tân và trên các website chính thức của khách sạn. Đây được coi là mức giá cao nhất đối với từng loại buồng và được đưa ra dựa vài các thời điểm vắng khách hay đông khách. Thực tế là rất ít khách sạn bán được buồng ngủ theo mức giá chuẩn này trừ khi cầu vượt cung.

Bạn đang xem: giá net khách sạn là gì

gia phong co nhieu loaigia phong co nhieu loai
Giá phòng khách sạn có nhiều loại, thay đổi theo thời điểm, số khách, dịch vụ kèm theo…

Giá đặc biệt (Special rate)

Đây là mức giá ưu đãi dành cho khách đoàn hay khách hàng tiềm năng nhằm mục đích tăng công suất kinh doanh buồng phòng tối đa cho khách sạn. Giá đặc biệt bao gồm một số loại như sau:

 • Giá hợp tác (Corporate rate/C): Mức giá này áp dụng cho các đối tác không có chức năng kinh doanh du lịch ký kết hợp đồng với khách sạn để đặt phòng cho nhân viên, khách hàng, đối tác nghỉ dưỡng tại khách sạn.
 • Giá hợp đồng đại lý du lịch (FIT/GIT’s rate): Mức này áp dụng cho các đối tác kinh doanh du lịch đặt phòng cho khách hàng của đối tác.
 • Giá bán buồng trực tuyến (Online booking rate): Mức giá này được áp dụng cho hệ thống phân phối buồng toàn cầu (GDS – Global Distribution System) và các đối tác kinh doanh buồng trực tuyến.
 • Giá khuyến mãi theo mùa (Seasonal promotional rate): Mức giá này áp dụng cho khách hàng đặt buồng trực tiếp với nhiều khuyến mãi vào các giai đoạn cao điểm khác nhau.
 • Giá trọn gói (Package rate): Mức giá này dành cho khách đoàn hay khách đi theo chương trình du lịch, bao gồm phí nhiều dịch vụ khác đi kèm.
 • Giá dành cho khách lưu trú dài hạn (Long staying guest): Mức giá này tỉ lệ thuận với thời gian khách hàng lưu trú tại khách sạn.

Đề xuất riêng cho bạn: Chỉ bạn LỄ TÂN KHÁNH TIẾT LÀ GÌ? CÁC ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LỄ TÂN KHÁNH TIẾT

Xem thêm

 • Cách tính công suất phòng khách sạn chính xác dành cho chủ kinh doanh
 • Công thức, cách tính giá cost món ăn trong thực đơn

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT PHÒNG KHÁCH SẠN CHÍNH XÁC DÀNH CHO CHỦ KINH DOANH

Cách báo giá phòng cho khách

Giá không tính phí dịch vụ

Đây là mức giá không thu thêm tiền phí dịch vụ. Các khách sạn nhỏ thường áp dụng mức giá này. Khi báo mức giá này cho khách, lễ tân có thể phân thành 2 cách sau:

 • Giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT): Đây là mức giá thực thanh toán với khách
 • Giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT): Khi thanh toán, khách sẽ phải cộng thêm 10% giá trị trên tổng số tiền khách đã sử dụng.

Giá có tính phí dịch vụ

Đây là mức giá có thu thêm phí dịch vụ (tối đa 5% trên tổng giá trị dịch vụ mà khách đã sử dụng). Khoản phí này cũng là một loại giá trị gia tăng nên sẽ bị tính thuế giá trị gia tăng (VAT) khi thanh toán cho khách. Trước hết cần biết giá NET là gì và giá ++ là gì.

 • Giá NET/NETT (N) là mức giá đã bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng (VAT) và là mức giá buồng nằm trong bảng thực giá hay còn gọi là giá thanh toán. Khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản nào nữa khi tính theo giá NET.
 • Giá ++ (Plus plus/ Cộng cộng) là mức giá chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng (VAT). Khách thanh toán phải trả thêm 5% phí dịch vụ và 10% thuế VAT trên giá trị dịch vụ đã sử dụng.

Dành cho bạn: Chia sẻ Học quản trị khách sạn ra làm gì? có khó xin việc không?

Đối với giá ++, lễ tân phải cộng thêm 5% phí dịch vụ và 10% thuế VAT theo công thức:

GIÁ ++ x 1,155 = GIÁ NET

Cách tính giờ qua đêm khách sạn

Thời gian nhận và trả phòng

 • Thời gian trả phòng: 12h00
 • Thời gian nhận phòng: 14h00 (thời gian nhận phòng có thể linh động trong trường hợp phòng có sẵn)
Thời gian nhận và trả phòng được quy định khách sạn rõ ràng

Trường hợp nhận phòng sớm

 • Check-in từ 5h – 9h: tính 50% giá phòng
 • Check-in từ 9h – 14h: tính 30% giá phòng

Trường hợp trả phòng trễ

 • Từ 12h – 15h: Phụ thu 30% giá phòng
 • Từ 15h00 đến 18h00: Phụ thu 50% giá phòng
 • Sau 18h00: Phụ thu 100% giá phòng

Ví dụ: Khách hàng đặt phòng khách sạn vào lúc 2 giờ chiều ngày 04/10 và trả phòng lúc 11:55 trưa ngày 05/10. Theo cách tính tiền phòng khách sạn, giá phòng sẽ tương đương 1.500.000 VND/ngày. Nhưng nếu khách đặt phòng sớm hơn lúc 11 giờ trưa đến 12 giờ trưa ngày hôm sau thì họ vẫn chịu phí nửa ngày với giá phòng là 2.200.000 VND. Còn nếu khách hàng trả phòng lúc 18:00 ngày 05/10 thì sẽ chịu thêm phí 1 ngày ở nữa tổng cộng là 2 ngày với số tiền 3.000.000 VND.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu về rack rate là gì và công thức, cách tính giá phòng khách sạn: giá Cost, giá Net, Giá ++. Hy vọng những chia sẻ trên mang lại những thông tin hữu ích đến với bạn! Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học để nâng cao kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn, hãy tìm hiểu ngay khóa Giám đốc điều hành nhà hàng của Hướng Nghiệp Á Âu.

Viết một bình luận