Chỉ bạn Campaign là gì? Nắm bắt ngay chiến dịch 360 độ trong marketing

1. Tổng quan về campaign là gì?

1.1. Giải nghĩa tiếng Anh của cụm từ campaign

Campaign vốn là một danh từ tiếng Anh có nghĩa là chiến dịch. Ở đây nó là một quá trình đi từng bước và gồm nhiều công đoạn trong một khoảng thời gian cố định. Thông thường chiến dịch sẽ được lên kế hoạch từ trước, và những người nằm trong chiến dịch đó sẽ phải làm theo kế hoạch đã lên. Trong chiến dịch bao gồm có chiến thuật và chiến lược, hai điều này đều để nhằm phục vụ cho mục đích cuối cùng của một chiến dịch.

Campaign hay chiến dịch đều bắt nguồn từ lĩnh vực quân sự, tuy nhiên sau này người ta nhận ra có rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống tương tự như những trận đấu ở chiến trường cho nên campaign tiếp tục được sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Ở đây điển hình nhất có lẽ là campaign thuộc phạm trù marketing.

Bạn đang xem: marketing 360 độ là gì

Xem thêm: Các quan điểm quản trị marketing

1.2. Campaign trong marketing là gì?

Campaign trong marketing đúng như nguồn gốc nguyên bản của nó là một chiến dịch về marketing hay chiến dịch về tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Các chiến dịch này thông qua các loại phương tiện khác nhau, chẳng hạn như truyền hình, đài phát thanh, in ấn và các nền tảng trực tuyến.

Marketing campaign không chỉ phụ thuộc vào quảng cáo và có thể bao gồm các cuộc biểu tình, hội nghị video và các kỹ thuật tương tác khác. Các doanh nghiệp hoạt động trong các thị trường và nhượng quyền cạnh tranh cao có thể bắt đầu các chiến dịch tiếp thị thường xuyên và dành các nguồn lực quan trọng để tạo ra nhận thức về thương hiệu và bán hàng.

Các chiến dịch tiếp thị có thể được thiết kế với các mục tiêu khác nhau, bao gồm xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh số bán sản phẩm đã có trên thị trường hoặc thậm chí giảm tác động của tin tức tiêu cực. Xác định mục tiêu của chiến dịch thường chỉ ra số lượng tiếp thị là cần thiết và phương tiện truyền thông nào hiệu quả nhất để tiếp cận một phân khúc dân số cụ thể.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các thị trường cạnh tranh cao có thể bắt đầu các chiến dịch tiếp thị thường xuyên và dành nguồn lực đáng kể để tạo ra nhận thức về thương hiệu và bán hàng.

2. Đặc điểm của một campaign trong marketing

2.1. Các loại campaign phổ biến trong marketing

Campaign thực chất cũng là một khía cạnh trong marketing, vậy nên trong khi phân loại các campaign thì nó vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản từ marketing thời kỳ 2.0 cho đến nay đó là sản phẩm, giá thành, truyền thông và phân phối. Vì vậy nó sẽ tương đương với 4 loại chiến dịch:

  • Chiến dịch sản phẩm
  • Chiến dịch giá
  • Chiến dịch phân phối
  • Chiến dịch truyền thông

Ngoài ra thì campaign cũng có thể phân loại dựa theo thị trường mục tiêu. Chẳng hạn như sản phẩm ra mắt nhắm vào tất cả khách hàng, hay chỉ giới hạn về một nhóm khách hàng có điểm chung nào. Cụ thể, các loại chiến dịch đó sẽ là:

  • Chiến dịch không phân biệt: đối với thị trường mục tiêu là tất cả khách hàng
  • Chiến dịch phân biệt: đối với thị trường mục tiêu là một nhóm người nhất định, đó có thể là nhóm người cùng độ tuổi, cùng giới tính, hay cùng điều kiện kinh tế.

Xem thêm: Thông điệp truyền thông là gì

2.2. Nhiệm vụ chính của một marketing campaign

Rõ ràng một campaign sẽ có những mục đích cuối cùng của nó mà điểm kỳ vọng đó chính là có thể lan rộng thương hiệu đến nhiều người. Vì lẽ đó mà một người xây dựng chiến dịch marketing phải làm sao khiến cho campaign đó của mình đảm bảo những nhiệm vụ chính. Cụ thể:

  • Các chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm thông qua các loại phương tiện khác nhau, chẳng hạn như truyền hình, đài phát thanh, in ấn và các nền tảng trực tuyến.
  • Xác định mục tiêu của chiến dịch thường chỉ ra số lượng tiếp thị là cần thiết và phương tiện nào hiệu quả nhất để tiếp cận một phân khúc người tiêu dùng cụ thể.
  • Các công ty bị mất doanh số do báo chí tiêu cực lớn thường sử dụng các chiến dịch tiếp thị để phục hồi hình ảnh của họ.

Xem thêm: PR có nghĩa là gì?

3. 360 degree marketing campaign – đỉnh cao của một chiến dịch marketing

Tiếp thị 360 độ là một hình thức tiếp thị toàn diện, trải rộng trên nhiều nền tảng, sử dụng kết hợp các yếu tố thương hiệu, nhưng phục vụ cho một ý tưởng trung tâm duy nhất. Nói cách khác, khi một thương hiệu áp dụng chiến lược tiếp thị bao gồm truyền hình, nền tảng internet, bảng quảng cáo, bao bì sản phẩm và các phương tiện truyền thống khác; và tất cả các chiến dịch này được gắn với nhau bởi một yếu tố quảng cáo trung tâm, nó được gọi là chiến dịch tiếp thị 360 độ.

Tìm việc làm digital marketing

3.1. Khi nào nên sử dụng chiến dịch 360 độ?

Dành cho bạn: Tổng hợp Sales Manager là gì? Nhận diện Sales Manager tiềm năng

Sau đây là danh sách các điều kiện kinh doanh khi phương pháp tiếp thị 360 độ có thể được coi là có lợi nhuận.

Chiến lược đổi thương hiệu

Khi một thương hiệu muốn đưa ra một hình ảnh hoàn toàn mới của mình cho thị trường mục tiêu, một chiến dịch 360 độ giúp họ lật lại một chiếc lá mới trong tâm lý người tiêu dùng.

Ưu tiên các chiến dịch

Một thương hiệu thường được yêu cầu để trình bày một chiến dịch tiếp thị trong mùa lễ hoặc cho các sự kiện cụ thể. Trong những trường hợp như vậy, chiến dịch này được ưu tiên hơn các chiến dịch khác của họ và có thể tích hợp cách tiếp cận 360 °.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Khi một thương hiệu mới được tung ra thị trường, sẽ rất hiệu quả khi sử dụng một yếu tố tiếp thị duy nhất trong tất cả các chiến dịch của mình do đó sử dụng phương pháp tiếp thị 360 độ.

Tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Các sản phẩm mới ra mắt là thời điểm hoàn hảo để sử dụng các chiến lược tiếp thị dựa trên chiến dịch 360 ° vì chúng chuyển hướng tất cả sự chú ý của người tiêu dùng sang sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Hồi sinh ít sản phẩm thực hiện

Nó thường xảy ra rằng một sản phẩm hoạt động kém trên thị trường do tiếp thị kém. Chiến dịch tiếp thị 360 có thể giúp đưa nó trở lại đúng hướng và tăng doanh số.

3.2. Xây dựng chiến dịch tiếp thị 360 có lợi nhuận

Đây là những nền tảng nên tập trung vào trong khi xây dựng chiến dịch 360 độ.

Trang web

Mỗi thương hiệu đều có một trang web, và nếu họ ủng hộ, điều cực kỳ quan trọng là phải tạo một trang web ngay lập tức. Vì một trang web đóng vai trò là bản sắc chính của một thương hiệu, mỗi chiến dịch 360 độ nên tích hợp trang web vào đó và cũng liên kết nó với các chiến dịch khác. Đối với các nhà bán lẻ, chiến lược tương tự có thể được áp dụng cho các cửa hàng Thương mại Điện tử của họ.

Đề xuất riêng cho bạn: Học Marketing ra trường làm gì? 7 lựa chọn nghề nghiệp tối ưu nhất

Tiếp thị nội dung

Nội dung là một trong những hình thức tiếp thị cần thiết nhất và đây là nơi mà ý tưởng tiếp thị 360 được củng cố. Trong thời gian chiến dịch, tất cả các hình thức nội dung, cả tiếp thị và không định hướng tiếp thị, nên chứa cách tiếp cận 360.

Truyền thông xã hội

Các nền tảng như Facebook và Instagram trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị 360 độ nào. Đây là nơi một thương hiệu có thể nhắm mục tiêu đối tượng của họ và xây dựng một cơ sở người theo dõi cho ý tưởng tiếp thị của họ. Đối với các thương hiệu mới, đây là những nền tảng nơi tạo ra nhiều nhận thức về thương hiệu nhất.

Marketing truyền thống

Biển quảng cáo, báo, quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình, v.v. là những nền tảng phục vụ một lượng lớn người tiêu dùng và do đó nên được đưa vào chiến dịch tiếp thị 360 độ của bạn. Họ cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thị trường địa phương và do đó cho phép ý tưởng tiếp thị thiết lập một địa phương sau.

Sự kiện và tiếp thị theo mùa

Các sự kiện như một cuộc thi thể thao hoặc các ngày lễ như Giáng sinh hoặc Phục sinh tốt nhất nên được kết hợp vào một chiến dịch tiếp thị 360 độ để kết nối tốt hơn với mọi người. Những sự kiện và ngày lễ này được cộng đồng chấp nhận trên nhiều ngành dọc và bằng cách liên kết chiến dịch tiếp thị của bạn với họ, bạn sẽ có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh hơn.

Tìm việc làm chuyên viên marketing

4. Những ví dụ điển hình về campaign marketing 360 độ thành công

4.1. Chiến dịch Dunkin xông Donuts 360

Khi Dunkin xông Donuts ra mắt ứng dụng đặt hàng của riêng họ; họ đã sử dụng một chiến dịch tiếp thị 360 ° để đảm bảo rằng nó đạt được tiềm năng thị trường tối đa. Và thực sự đủ, ứng dụng đã khá thành công khi được ra mắt. Họ đã tạo ra một video quảng cáo là trung tâm của chiến dịch và tất cả hoạt động tiếp thị của họ đều dựa trên nó.

Xem thêm: Video marketing là gì?

4.2. Coca Cola “Chiến dịch chia sẻ mùa hè”

Lần đầu tiên trong sự tồn tại hơn một thế kỷ của mình, Coca Cola đã chọn thay thế logo của mình trên chai bằng tên chung của mọi người. Khẩu hiệu phía trên tên chứa logo thương hiệu và đọc ‘Chia sẻ một Coca Cola với, theo sau là tên người tên ở giữa nhãn bao bì. Họ đã tạo ra tất cả các hoạt động tiếp thị của họ theo một chủ đề tương tự là chia sẻ một cốc Coke lạnh vào mùa hè và đó là một thành công lớn cho thương hiệu.

4.3. Burger King tự hào giới thiệu sản phẩm Whooper

Sử dụng chủ đề LGBT, Burger King đã giới thiệu lại burger Whooper của họ với bao bì cầu vồng. Bên trong bao bì có ghi tất cả chúng ta đều giống nhau ở bên trong để thúc đẩy sự hòa hợp cộng đồng đối với các thành viên của cộng đồng queer. Điều này đã được thực hiện trên gót chân của San Francisco Pride Walk, và tất cả các hoạt động tiếp thị của họ cũng xoay quanh việc thúc đẩy tính toàn diện.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn câu trả lời đầy đủ nhất về campaign là gì. Thông qua đó, các bạn cũng có thể có được những kiến thức nền cơ bản để xây dựng một chiến dịch marketing thành công

mẫu cv xin việc

Viết một bình luận