Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Tài chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Để đánh giá một doanh nghiệp mạnh hay yếu thì tài chính chiếm đến trên 50%. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Chức năng của quản trị tài chính doanh nghiệp như thế nào? Cùng danangchothue.com tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết dưới đây

I. Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp hiểu đơn giản là quản lý tất cả các công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp. Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp nắm bắt được nguồn tiền vào ra, từ đó có sự cân nhắc và phát triển doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: quản lý tài chính doanh nghiệp là gì

Các việc liên quan tới việc quản trị tài chính của doanh nghiệp gồm: tiền đầu tư, tiền tham gia dự án, tiền kinh doanh, tiền lương nhân viên, tiền thu về qua việc bán sản phẩm, dịch vụ…

II. Chức năng chính của việc quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính là chức năng không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Việc quản trị tài chính liên quan mật thiết đến mọi phòng ban trong công ty như: bộ phận marketing, bộ phận sản xuất, bộ phận kinh doanh, bộ phận hành chính nhân sự…

Các chức năng quả việc quản lý tài chính nhân sự
Chức năng chính của việc quản trị tài chính doanh nghiệp

Để hiểu chi tiết về từng chức năng trong quản lý tài chính doanh nghiệp, danangchothue.com sẽ phân tích theo 7 chức năng sau:

1. Ước tính về nhu cầu chi tiêu

Người quản trị tài chính cho doanh nghiệp cần lên kế hoạch dự kiến liên quan đến các nguồn thu chi của công ty. Các ước tính được thực hiện dựa trên các chương trình và chính sách phát triển trong tương lai. Qua đó, xác định được lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về.

2. Xác định thành phần vốn

Khi đã xác định được khoản chi cho các dự án trong tương tai. Việc xác định thành phần vốn cần được quyết định. Thành phần vốn được phát triển từ 2 phía: chủ sở hữu doanh nghiệp và các quỹ đầu tư từ các đối tác bên ngoài.

3. Lựa chọn nguồn vốn

Nguồn vốn sẽ phụ thuộc và xét giá trị theo mức độ của từng nguồn và thời gian tài trợ. Để có thể kêu gọi được nguồn vốn lớn, mỗi doanh nghiệp cần đưa ra nhiều sự lựa chọn:

– Phát hành cổ phiếu và trái phiếu

– Các khoản vay được lấy từ tổ chức tài chính hoặc lấy từ ngân hàng.

– Tiền đầu tư, cho vay có thể rút ra như hình thức trái phiếu.

4. Đầu tư như thế nào?

Người quản trị tài chính doanh nghiệp cần có sự phân tích rạch ròi để lựa chọn được dự án tiềm năng nhất. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận lớn, đảm bảo sự an toàn khi đầu tư.

5. Quăng bỏ thặng dư

Thặng dư được hiểu là số tiền chênh lệch khi đầu tư. Ví dụ bạn đầu tư 1 triệu USD, sau một năm sẽ thu lại 2 triệu USD. Vậy giá trị thặng dư là 1 triệu USD.

Giá trị thặng dư (lợi nhuận) của mỗi doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo 2 cách sau:

Dành cho bạn: Tổng hợp Khủng hoảng tài chính: Khái niệm, dấu hiệu, phân loại

– Mở rộng kế hoạch đầu tư, đa dạng hóa công ty.

– Xác định các tỷ lệ cổ phiếu và các lợi ích liên quan.

6. Quản lý tiền mặt

Người quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đưa ra các quyết định liên quan đến việc chi tiêu tiền mặt. Thông thường các khoản chi tiêu đến tiền mặt là các khoản nhỏ dùng để mua, trả: các nguyên liệu, đồ dùng phát sinh trong công ty, tiền điện nước, tiền tổ chức các hoạt động nội bộ công ty…

7. Kiểm soát tài chính chính xác, rõ ràng

Không chỉ lập kế hoạch cho các khoản tiền vào ra trong tương lai. Người quản trị tài chính còn phải kiểm soát tài chính công ty rõ ràng.

– Các khoản chi là bao nhiêu? Chi những khoản gì?

– Các khoản thu là bao nhiêu? Thu từ đâu?

– Lợi nhuận giữa thu chi là bao nhiêu?

III. Các nguyên tắc cần biết trong quản trị tài chính doanh nghiệp

Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ. Muốn quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả, người quản trị cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả
Các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

– Nguyên tắc 1: Triển khai mọi khoản chi tiêu một cách chi tiết, có hệ thống và khoa học. Thường xuyên kiểm tra các thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… Thống kê chi tiết nguồn tiền đi và về sau mỗi ngày.

– Nguyên tắc 2: Bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại để hiểu được nguyên tắc số tiền chi cần nhỏ hơn số tiền thu về. Đây là nguyên tắc quyết định mà lúc nào cũng cần phải đáp ứng.

– Nguyên tắc 3: Dùng tiền để tạo ra tiền. Giá trị của đồng tiền thay đổi liên tục. Do đó, các doanh nghiệp cần định hướng được chiến lược phát triển đồng tiền mình tạo ra.

– Nguyên tắc 4: Đa dạng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu không may 1 sản phẩm, dự án thất bại sẽ không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển và tồn tại của công ty.

– Nguyên tắc 5: Luôn có phương án dự phòng tài chính cho các vấn đề phát sinh. Đây là những việc bạn không thể kiểm soát được.

Có thể thấy, quản trị tài chính doanh nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp hiện nay. Do đó việc tìm kiếm đến một giải công cụ quản lý tài chính là một giải pháp cấp thiết giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền, thu chi hiệu quả, chính xác. Vậy phần mềm nào tốt nhất giúp doanh nghiệp quản lý tài chính minh bạch, nhanh chóng. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

IV – Giải pháp quản trị tài chính doanh nghiệp với 1Office

Đề xuất riêng cho bạn: Mách bạn Vỡ nợ (Default) là gì? Đặc điểm, các trường hợp và hậu quả

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp 1Office là một trong những giải pháp quản lý tài chính thông minh, hiệu quả cho doanh nghiệp Việt. Với nhiều tính năng ưu việt, công cụ giúp bạn quản lý dòng tiền, thu chi một cách chính xác, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình xử lý công việc.

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp tự động
Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp tự động hiệu quả cao

Các chức năng chính của phần mềm quản lý tài chính 1Office:

– Tạo mới, sửa quỹ: Khai báo các quỹ của doanh nghiệp và cấu hình người thủ quỹ duyệt phiếu thu-chi cho quỹ

– Tạo mới phiếu thu: Chức năng cho phép người dùng tạo phiếu thu trên loại thu

– Sửa, xóa phiếu thu: Khi phiếu thu được tạo mới xong, người dùng có thể sửa lại hoặc xóa khi phiếu chưa được người thủ quỹ duyệt

– Dễ dàng tải các tài liệu liên quan đến phiếu thu, chi lên phần mềm

– Cảnh báo thông minh: Chức năng lọc các phiếu thu thuộc điều kiện bộ lọc của cảnh báo

Tạo, sửa, xóa phiếu chi: Chức năng cho phép người dùng tạo mới phiếu chuyển tiền, sửa lại hoặc xóa khi phiếu chưa được người thủ quỹ của hai quỹ duyệt

– Duyệt/không duyệt: Tác vụ dành cho người thủ quỹ có quyền duyệt/không duyệt phiếu, khi cả hai thủ quỹ duyệt thì số dư tài khoản của hai quỹ sẽ thay đổi theo

>> Xem thêm: Chữ ký số từ xa – giải pháp ký không chạm trong mùa dịch

Nội dung bài viết trên là những kiến thức giúp bạn hiểu được quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Chức năng chính của việc quản trị tài chính doanh nghiệp ra sao? Nguyên tắc quản trị tài chính của doanh nghiệp như thế nào? Đồng thời đưa ra giải pháp quản lý với phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp 1Office giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để bài toán quản lý dòng tiền, thu chi một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị giúp bạn có thêm kiến thức kinh doanh và phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ.

Để đăng ký trải nghiệm phần mềm quản lý tài chính giúp tối ưu vận hành dòng tiền, thu chi trong doanh nghiệp. Bạn vui lòng để lại thông tin, đội ngũ chuyên gia của 1Office liên hệ tư vấn cho bạn ngay trong ngày hôm nay.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: danangchothue.com/1officevn/

Youtube: danangchothue.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Viết một bình luận