Kiến thức mới Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất

Nhân viên Sales là một nghề có nhiều thử thách và áp lực nhưng đổi lại mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy bạn có biết nhân viên sales là gì? Làm sales trong lĩnh vực nào lương cao nhất? Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ với bạn 101 điều bạn cần biết về nghề sales.

Nhân viên sales là gì?

Nhiều người muốn thử sức tìm việc làm sales nhưng lại chưa hiểu rõ nhân viên sales là gì. Sale là một danh từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hoặc là sự giảm giá. Tuy nhiên khi nhắc tới nhân viên sales, người ta sẽ hiểu từ này chỉ người bán hàng hay còn được biết đến là nhân viên kinh doanh. Mặc dù khái niệm nhân viên làm sales và nhân viên kinh doanh là khác nhau nhưng tại Việt Nam hai vị trí này có nhiều điểm tương đồng. Khái niệm sales và nhân viên kinh doanh có thể thay thế cho nhau trong nhiều tình huống. Các công ty, tổ chức đều cần đến nhân viên sales hoặc Nhân viên kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. từ đó tạo ra thu nhập cho công ty, doanh nghiệp.

Bạn đang xem: sale la lam gi

Tìm hiểu nhân viên sales là gì
Tìm hiểu nhân viên sales là gì?

Công việc cụ thể của nhân viên sales là gì?

Dù nghề sales không còn xa lạ nhưng vẫn rất nhiều người vẫn chưa biết cụ thể nhân viên sale sẽ làm công việc gì. Thông thường, nhân viên sales sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Nhân viên sales hay nhân viên kinh doanh là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm. Tất cả các đặc điểm, thuộc tính, công dụng, chính sách bảo hành… nhân viên kinh doanh đều phải nắm rõ. Một số công ty có những bài kiểm tra hàng tháng về các thông tin sản phẩm dành cho nhân viên sales của họ.
 • Nhân viên kinh doanh còn là người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách. Trong quá trình làm việc, họ cần theo dõi tốc độ tiêu thụ cũng như quá trình tiêu thụ, thu thập dữ liệu và báo cáo các thông tin về sản phẩm và tốc độ tiêu thụ.
 • Một nhân viên sales chuyên nghiệp sẽ luôn để ý tới biến động của thị trường, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường liên tục để nắm được nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng năng suất bán hàng, đem lại lợi nhuận cho công ty.
 • Nhân viên sales cũng đồng thời là người “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm khách hàng trên thị trường rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra danh sách các tổ chức hay cá nhân đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc các tập khách tiềm năng, khách mục tiêu… Họ đồng thời sẽ thương lượng báo giá và thỏa thuận các vấn đề liên quan khi khách mua hàng.
 • Công việc của nhân viên sales là giao tiếp với khách hàng dưới tất cả các hình thức bao gồm gặp gỡ trực tiếp, liên lạc qua điện thoại, email… để giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng, bán hàng.
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales

Bên cạnh những đầu việc trên, nhân viên sales sẽ thực hiện kiểm kê các sản phẩm, hóa đơn bán hàng trong ngày, bổ sung hàng vào kệ hàng khi hàng hết. Có thể khẳng định vị trí sales đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến doanh số bán của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh nhanh nhất

Việc làm nhân viên kinh doanh yêu cầu những yếu tố gì?

Xem thêm: Chia sẻ Cause Related Marketing là gì? 5 điều bạn cần chú ý khi thực hiện

Sau khi hiểu nhân viên sale là gì, công việc cụ thể của họ ra sao, bạn cần biết những kỹ năng mà người làm sales cần có nếu muốn theo đuổi ngành nghề này. Nghề sales được xem là một nghề vừa ổn định vừa nhiều tính thử thách. Ổn định bởi họ luôn có một mức lương cứng đảm bảo cuộc sống nhưng nhiều tính thử thách và áp lực do họ thường bị “áp doanh số”, nếu không bán được số hàng như đã giao, họ có nguy cơ mất việc. Vậy người làm sales cần những kỹ năng và yếu tố gì để đạt được doanh số?

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ
 • Khả năng kiên nhẫn và tính tỉ mỉ
 • Luôn giữ ngoại hình chỉn chu
 • Luôn thân thiện, hòa nhã
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ

Top nghề sales lương cao nhất

Không ít người nghĩ việc làm sale TPHCM hay việc làm nhân viên sale tại Hà Nội mới đem lại thu nhập cao nhưng thực tế, mức lương của nghề sales phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực họ đang theo đuổi chứ không phải nơi họ làm việc. Dưới đây là danh sách 5 nghề sales có mức lương cao nhất dành cho những ai mong muốn tìm việc làm nhân viên sales có mức thu nhập hấp dẫn:

Nhân viên sales bất động sản

Lương cứng của nhân viên sales bất động sản vào khoảng 4.500.000-6.000.000 đồng/tháng. Mức hoa hồng cao gấp nhiều lần lương cứng bởi giá trị hợp đồng bất động sản rất cao, họ thường được thưởng 10-20% giá trị hợp đồng.

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ có lương cứng 3.500.000-5.000.000 đồng/tháng, hoa hồng từ 10-40% giá trị hợp đồng. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm cũng có giá trị rất cao nên thu nhập của nhân viên sales bảo hiểm cũng rất hấp dẫn.

Nhân viên sales ô tô

Lương cứng của nghề này rơi vào tầm 4.000.000-5.000.000 đồng/tháng.Tương tự như bất động sản, sản phẩm bạn bán có giá trị tương đối cao nên mức thu nhập từ hoa hồng cũng rất hứa hẹn.

Nhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫn
Nhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫn

Nhân viên sales mỹ phẩm

Nên xem: Share Marketing chiến lược là gì – Đừng nhầm lẫn với Chiến lược Marketing

Không phải chỉ những nghề sales bán mặt hàng giá trị cao mới đem lại thu nhập hấp dẫn mà nhân viên bán mỹ phẩm cũng có thu nhập cao bởi lẽ khách hàng thường dễ bị thuyết phục do hiệu quả sản phẩm có thể được nhìn thấy khi khách hàng sử dụng thử sản phẩm nên họ thường đưa ra quyết định mua hàng khá nhanh và nhờ thế mà nhân viên sales mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng và thưởng cao.

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Ngành này khá đặc thù và nhân viên kinh doanh mảng này sẽ có cả kỹ năng của một nhà tư vấn, phân tích tín dụng. Công việc chủ yếu của họ là giới thiệu các khoản vay, ưu đãi vay cho khách hàng. Họ cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số.

>> Tin liên quan: Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh lương cao tại TopCV:

Sau khi tìm hiểu nhân viên sales là gì, những kỹ năng cần thiết của nghề sales, hy vọng bạn đã có thêm hành trang để thử sức với ngành này. Nếu có khả năng và chăm chỉ, nghề sales sẽ là một nghề có mức thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho bạn và gia đình. Hãy thách thức bản thân trong những lĩnh vực phù hợp để có được công việc sales với mức thu nhập như mong muốn nhé. Bạn có thể tìm việc làm sales tại TopCV. Chúng tôi luôn cập nhật liên tục những tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

Viết một bình luận