Nạo vét sông Cổ Cò nối tiếp Đà Nằng và Hội An trong tương lai gần

24/06/2019        

Tin nạo vét sông Cổ Cò được UBND TP Đà Nẵng và UBND tình Quảng Nam đã đưa ra quyết định vực dậy phát triển du lịch phía nam Đà Nẵng và Hội An.

Chạy dài dọc theo đường bờ biển, sông Cổ Cò xưa vốn là huyết mạch nối liền sông Hàn của Đà Nẵng và sông Thu Bồn của Hội An. Trong khái niệm của người xưa, dòng sông như một cuống nhau nối liền người mẹ trầm lặng Hội An và người con trẻ khỏe, xinh tươi Đà Nẵng. Trước đây, sông Cổ Cò luôn chứng kiến những dòng thuyền tấp nập, thế nhưng sau một cơn bão lớn con sông bị tàn phá và vùi lấp dần.

Với việc một trong những con sông biểu tượng đang bị lãng quên, mới đây, UBND Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị cho dự án nạo vét sông Cổ Cò, thể hiện quyết tâm muốn nối lại tuyến giao thủy huyết mạch một thời này.

Dự án nạo vét sông Cổ Cò nối liền Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ có chiều dài khoảng 19,7km, với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó có 340 tỉ đồng được Trung ương hỗ trợ. Ngoài việc nạo vét lòng sông rộng 90m, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đầu tư hoàn thiện hạ tầng 2 bên bờ sông và 4 cây cầu nối hai bờ Đông – Tây của sông Cổ Cò.

Dự án nạo vét sông Cổ Cò sau khi hoàn thành được hy vọng sẽ không chỉ mở lại tuyến giao thủy huyết mạch, giúp phát triển du lịch, mà còn giải quyết được bài toán thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn.

Sông Cổ Cò được khơi dậy tiềm năng du lịch và kinh tế trong tương lai gần

Bên cạnh những lợi ích mà dự án này đem lại, vẫn còn đó những hoài nghi dành cho công tác quy hoạch của chủ đầu tư, sau khi thời gian vừa qua những công trình xây dựng lấn sông Hàn tại thành phố Đà Nẵng được đặt vào trong tâm bão dư luận.

Có một vị trí vô cùng quan trọng, sông Cổ Cò rất xứng đáng nhận được sự quan tâm và đầu tư đúng mức từ chính quyền địa phương. Dự án thành công, UBND thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam sẽ có nhiều chính sách đầu tư hơn nữa, không chỉ về thủy lợi mà về còn du lịch, giúp giảm tải lượng du khách tập trung tại trung tâm thành phố Đà Nẵng mà còn ở phố cổ Hội An.

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin