Dành cho bạn 1 thước bằng bao nhiêu mét, mét vuông?

Thuật ngữ đo lường thước có lịch sử khá lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam vẫn đang được sử dụng khá phổ biến. Nhiều người chưa biết đến đơn vị này nên vẫn còn thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét? Vậy bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Thước là gì?

Thước được biết đến là một đơn vị đo lường dùng để đo chiều dài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đơn vị này sẽ được đổi ra các đơn vị chuẩn quốc tế ngày nay như mm, cm, m, km.

Bạn đang xem: 1 thước bằng bao nhiêu

Thước là một đơn vị đo lường dùng để đo chiều dài có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thước là một đơn vị đo lường dùng để đo chiều dài có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đơn vị đo lường của người Trung Quốc tạo ra phức tạp. Vào thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đều chuyển sang hệ thống đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ các đơn vị đo lường riêng của mình trong đó có “thước”. Bởi họ không muốn có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Tham khảo thêm :

 • 1 dặm bằng bao nhiêu km, m?
 • 1 feet bằng bao nhiêu m, cm, mm?
 • 1kj bằng bao nhiêu j (1kj= j)?
 • 1 yard bằng bao nhiêu mét, cm, mm?

1 thước bằng bao nhiêu mét?

Thời xưa, Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều văn hóa Trung Hoa. Vì vậy, ông cha ta cũng sử dụng thước trở thành đơn vị đo lường chiều dài. Tuy nhiên, vào thời chiến tranh, Việt Nam bị chia cắt khiến đơn vị này có nhiều thay đổi. Bài viết sẽ giải thích cụ thể hơn câu hỏi 1 thước bằng bao nhiêu mét ngay sau đây:

1 thước Trung Quốc đổi ra mét bằng bao nhiêu?

Đơn vị thước tại Trung Quốc còn được gọi với những tên khác là xích hoặc chi. Theo đó, thước được quy ước đổi ra mét theo 2 phương án như sau:

1 thước = 10 tấc = 33cm=0,33m

1 thước = 10 thốn = 33,33cm

Hai cách quy đổi này không có nhiều sự khác biệt nên có thể sử dụng cách quy đổi

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 33cm = 0,33m

1 thước Trung Quốc đổi ra mét là bao nhiêu?

1 thước Trung Quốc đổi ra mét là bao nhiêu?

1 thước Việt Nam đổi ra mét bằng bao nhiêu?

Thước tại Việt Nam được ông cha ta ngày xưa sử dụng rất nhiều. Trước đây, nước ta bị xâm chiếm và chia cắt thành ba miền. Vì vậy, các đơn vị đo lường bị các nước đô hộ đổi sang đơn vị chuẩn quốc tế khác so với bây giờ. Cụ thể:

1 thước Việt Nam cổ = 0,47m = 47cm

Tuy nhiên, vào thời Pháp xâm chiếm miền Bắc nước ta, miền Bắc phải áp dụng cách quy đổi sang hệ thống quy chuẩn của họ. Vì vậy, lúc này 1 thước sẽ được đổi như sau:

1 thước Việt Nam = 0,4m = 40cm

Hiện nay, để tiện lợi hơn cho việc tính toán và chuyển đổi giữa các đơn vị, nước ta đã đổi thước như sau:

1 thước = 1m = 100cm

Những tiện ích khi đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét

Đề xuất riêng cho bạn: Đáng xem Bản đồ quy hoạch huyện Cần Giờ TPHCM giai đoạn 2021 – 2030

Như đã nói ở trên, hệ thống đo lường chiều dài cổ của Trung Quốc khá phức tạp. Bởi nó không có sự chênh lệch và không mang tính thống nhất như hệ thống đo lường quốc tế. Vì vậy, khi chuyển đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét mang lại rất nhiều tiện ích như sau:

Giúp tiết kiệm thời gian làm việc

Việc để nguyên đơn vị đo lường Trung Quốc sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong các công việc đòi hỏi tính chính xác. Vì vậy, nếu bạn biết cách quy đổi những đơn vị cũ thành đơn vị tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm việc. Từ đó, công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Việc đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét mang lại rất nhiều lợi ích

Việc đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét mang lại rất nhiều lợi ích

Giúp nắm bắt được nhiều đơn vị đo lường

Qua việc chuyển đổi đơn vị thước, bạn còn có thể biết thêm rất nhiều đơn vị đo lường cũ khác còn dùng đến ngày nay. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào công việc thực tế cũng như cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, những người làm ở các ngành đòi hỏi độ chính xác đến từng chi tiết như nhôm kính, thi công đường sắt, đường bộ, xây dựng,…Việc chuyển đổi đơn vị sẽ giúp bạn thi công chuẩn xác hơn và không phải mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí trong quá trình thực hiện.

Một số đơn vị đo chiều dài khác đổi sang mét

Chắc chắn sau khi đọc mục trên, bạn đã biết 1 thước bằng bao nhiêu mét. Ngoài thước, đơn vị đo lường chiều dài còn có các thuật ngữ như trượng, tấc, li, phân. Vì vậy, bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số cách quy đổi của đơn vị này ngay sau đây:

1 feet bằng bao nhiêu mét , km , dặm ?

 • 1 ft = 0988888888 km
 • 1 ft = 0.03048 dam
 • 1 ft = 0.3048 m

Một dặm bằng bao nhiêu mét ?

1 dặm = 1.609,344 mét

1 inch bằng bao nhiêu mét ?

1 km bằng bao nhiêu mét ?

1km = 1000 mét

1 trượng bằng bao nhiêu mét?

Trượng cũng là một đơn vị đo chiều dài của Trung Quốc và Việt Nam hay dùng vào thời xưa. Đơn vị này thuộc đơn vị đo của hệ thống đo lường thập phân được đo bằng thước. Trượng sẽ được quy đổi như sau:

1 trượng = 10 thước

1 thước Trung Quốc = 0,333 m nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33 m

Trong khi đó, tại miền Bắc nước ta thì 1 thước = 0,4m nên 1 trượng = 4m

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

Tấc được biết đến là một đơn vị dùng để đo chiều dài nhưng lại thuộc hệ thống đo lường của Việt Nam. Bên cạnh đó, tấc cũng được dùng để đo diện tích. Hiện tại, đơn vị này đang được đổi ra các đơn vị đo lường chiều dài quốc tế như sau:

1 tấc = 10 cm

1 tấc = 10 phân

– 1 tấc = 1 dm = 0.1 m = 0.01 dam = 0.001 hm = 0.0001 km

Tấc cũng sẽ tương ứng với các đơn vị diện tích như sau:

1 tấc = 2.4 m2

1 tấc miền Trung = 3.3135m2

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

Đề xuất riêng cho bạn: Chia sẻ Đá Base Là Gì? Báo Giá Đá Bây Hiện Nay

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

1 phân bằng bao nhiêu mét?

Phân cũng là một đơn vị đo lường chiều dài được sử dụng phổ biến ở nước ta từ rất lâu. Đơn vị này được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng và thiết kế. Hiện nay, phân tương đương với đơn vị đo lường quốc tế là centimet.

Centimet thường được sử dụng với ký hiệu rút gọn là cm là đơn vị dùng để đo độ dài trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị này dùng để đo khoảng cách hoặc độ dài của những đồ vật có kích thước nhỏ. Theo SI: 1cm = 0,01m.

Vì vậy: 1 phân = 1cm = 10mm = 0,01m

1 li bằng bao nhiêu mét?

Li cũng là một đơn vị đo lường chiều dài cũ của Việt Nam. Hiện nay, Li được đổi tương ứng với đơn vị milimet. Milimet cũng là đơn vị đo chiều dài thuộc hệ đo lường quốc tế SI thường được viết dưới dạng viết tắt là mm.

Li cũng là một đơn vị đo độ dài quen thuộc

Li cũng là một đơn vị đo độ dài quen thuộc

Cách chuyển đổi qua các đơn vị quốc tế như sau:

1 li = 1mm = 0,1cm = 0,01dm = 0,001m = 0,00001 hm = 0,000001 km

1 li = 1000000 nm (nanomet)

1 li = 1000 µm (micromet)

1 li = 0.03937 inch

Một số thông tin về cách chuyển đổi đơn vị chiều dài Trung Quốc thời xưa

Trung Quốc thời xưa thường sử dụng các đơn vị chiều dài phổ biến là phân, thước, thốn, ly, trượng, bộ, dẫn. Mỗi thời vua cai trị sẽ có cách quy đổi đơn vị khác nhau và có sự chênh lệch rất lớn. Vì vậy, hệ thống đơn vị chiều dài của Trung Quốc không có sự thống nhất qua các thời kỳ. Bài viết sẽ đưa ra một số ví dụ sau đây để các bạn có thể hiểu hơn về các đơn vị đo lường thời xưa:

Các cách chuyển đổi đơn vị qua các triều đại Trung Quốc có sự khác nhau

Các cách chuyển đổi đơn vị qua các triều đại Trung Quốc có sự khác nhau

– Vào thời nhà Chu, đơn vị chiều dài được dùng phổ biến là bộ và thước. Theo đó, cách quy đổi ở thời này 1 bộ sẽ tương ứng với 6 thước. Trong khi đó, 1 thước = 19,9 cm. Khi nhà Chu suy tàn thì các đời vua chúa sau sẽ có những cách chuyển đổi khác như sau:

 • 1 thốn = 1 phân
 • 1 thước = 10 thốn
 • 1 bộ = 5 thước
 • 1 trượng = 10 thước
 • 1 dẫn = 10 trượng
 • 1 lý = 360 bộ= 10 dẫn

– Vào thời Đường, đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến là Ly. Đơn vị này được quy đổi là 10 ly tương ứng với 1 phân.

– Ngoài ra, nếu lấy phân làm đơn vị chuẩn để chuyển đổi sang hệ đo lường quốc tế SI thì mỗi thời sẽ cho ra những kết quả rất khác nhau như sau:

 • Thời Tiền Hán: 1 phân = 2,77mm
 • Thời Hậu Hán: 1 phân = 2,3 mm
 • Thời Tấn: 1 phân = 2,41 mm
 • Thời Nam Bắc: 1 phân = 2,79mm
 • Thời Tùy: 1 phân = 2,95mm
 • Thời Đường: 1 phân = 3,11mm
 • Thời Nguyên: 1 phân= 3,07mm
 • Thời Minh: 1 phân = 3,11mm
 • Thời Thanh: 1 phân = 3,11mm

Hệ thống đo lường tại Trung Quốc qua các thời kỳ khá phức tạp. Tuy nhiên, họ có lòng tự tôn dân tộc rất cao và không đổi về đúng chuẩn đo lường quốc tế để sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn giải đáp được 1 thước bằng bao nhiêu mét. Đồng thời, bạn cũng có thể biết thêm một số đơn vị đo lường cổ mà ông cha ta đã từng sử dụng. Hy vọng rằng nhờ những thông tin trên mà các bạn có thể vận dụng được việc quy đổi để sử dụng trong thực tế công việc và cuộc sống hằng ngày.

Viết một bình luận