B2B Marketing là gì? Nên đầu tư vào chiến lược B2B Marketing nào?

Khi làm marketing, các doanh nghiệp sẽ cảm thấy thất khó khăn khi phải kết hợp và cân bằng giữa vô vàn các yếu tố như sự sáng tạo, giới hạn ngân sách, các kênh marketing,… Vì thế, một marketer và bộ phận marketing của doanh nghiệp sẽ có rất nhiều thứ cần phải cân nhắc khi đưa ra quyết định về bất cứ chiến lược marketing nào.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định lớn nhất của hiệu quả của các chiến lược marketing chính là là đối tượng tiếp cận của bạn. Nếu bạn không tìm được buyer persona (chân dung khách hàng) của mình và đưa ra những chiến lượng phù hợp, các ưu đãi hay các chương trình marketing của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như bạn mong đợi.

Bạn đang xem: b2b là gì

Hiện nay, 2 nhóm đối tượng khách hàng chính của các doanh nghiệp là nhóm người mua sắm cá nhân và các công ty, tổ chức. Triển khai marketing đến đối tượng khách hàng là các công ty, tổ chức sẽ vô cùng khác biệt so với việc marketing cho người tiêu dùng cá nhân. Đây cũng chính là lý do khái niệm B2B marketing ra đời và tồn tại, phát triển cho đến hiện tại.

Vậy chính xác B2B marketing là gì? Làm sao để xây dựng một chiến lược B2B marketing thật sự hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây!

cac-khach-hang-b2b-thuong-la-cac-cong-ty-to-chuc-chu-khong-phai-la-cac-khach-hang-ca-nhan

Các khách hàng B2B thường là các công ty, tổ chức chứ không phải là các khách hàng cá nhân

1. B2B là gì? Tất tần tật mọi thứ về B2B

1.1. B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ Business To Business. Dùng để chỉ hình thức buôn bán, kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Nó bao gồm thương mại điện tử, một số giao dịch diễn ra trong thực tế. Từ việc tư vấn, báo giá cho đến việc lập hợp đồng, mua bán sản phẩm.

Mô hình B2B ngày càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đã và đang sử dụng website thương mại làm phương thức giao tiếp chính. Trong những năm gần đây, tỷ lệ website hướng tới đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp tăng lên so với website hướng đến người tiêu dùng, với con số là từ 76,4% đến 84,4%.

1.2. ​​Vai trò của B2B trong hoạt động kinh doanh

Một điểm đặc trưng của mô hình B2B là các doanh nghiệp luôn có một quy trình mua hàng riêng biệt. Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà đem lại nhiều hiệu quả hơn, tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đó là lý do vì sao người tiêu dùng mua hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc. Còn các doanh nghiệp thì chú trọng đến yếu tố logic.

Vì vậy, khi khách hàng của bạn là doanh nghiệp. Thì bạn cần đánh vào tính logic của sản phẩm thay vì yếu tố cảm xúc. Bằng cách tập trung vào đặc điểm, chức năng của sản phẩm. Bạn cần biết rõ bộ phận thu mua có những ai và họ đóng vai trò nào trong quá trình thu mua của công ty khách hàng.

1.3. 4 mô hình B2B phổ biến hiện nay

 • Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là loại hình thường gặp ở Việt Nam. Một công ty sẽ làm chủ một trang thương mại điện tử và cung cấp các dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm cho bên thứ ba như doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất hoặc người dùng. Vì thế mô hình này cung cấp các sản phẩm với số lượng từ vừa đến lớn.

 • Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình này thì ít gặp hơn do phần lớn doanh nghiệp ở Việt Nam đều có nhu cầu bán sản phẩm của mình cho đối tác. Nhưng mô hình này lại hoạt động khá mạnh ở nước ngoài. Các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập các sản phẩm, hàng hóa từ bên sản xuất. Sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

 • Mô hình B2B trung gian

Mô hình này sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa bên mua và bên bán. Yhông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử. Bạn sẽ thấy mô hình này rất phổ biến ở Việt nam. Với những cái tên như Tiki, Lazada, Adayroi, Sendo v.v..

Theo đó, hình thức hoạt động chung sẽ là doanh nghiệp nào có nhu cầu bán. Thì sẽ gửi sản phẩm, dịch vụ lên kênh trung gian này để quảng bá và phân phối. Những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua. Sẽ xem và đặt hàng dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân theo quy định trên kênh trung gian.

 • Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình này cũng tương tự như B2B trung gian. Nhưng mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp hơn. Nó thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như:

 • Chợ điện tử (e-markets)
 • Chợ trên mạng (e-marketplaces)
 • Sàn giao dịch internet (internet exchanges)
 • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)
 • Cộng đồng thương mại (trading communities)
 • v.v..

2. B2B marketing là gì?

2.1. B2B marketing là gì?

B2B marketing hiểu một cách đơn giản là loại hình chiến lược hoặc nội dung marketing hướng đến đối tượng chính là các doanh nghiệp hoặc các tổ chức. Bất kỳ công ty nào bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác (không phải là nhóm đối tượng người tiêu dùng) đều nên lựa chọn hình thức B2B marketing.

ERA Content Marketing chính là một ví dụ về một công ty tham gia vào lĩnh vực B2B marketing. Khách hàng của ERA là các doanh nghiệp hoặc các tổ chức đang tìm kiếm giải pháp về content marketing, không phải người tiêu dùng cá nhân.

2.2. Điểm khác nhau giữa B2B và B2C marketing là gì?

B2B và B2C marketing (doanh nghiệp với người tiêu dùng) rõ ràng sẽ có rất nhiều điểm khác nhau, cả về đối tượng khách hàng, các chiến lược thực thi hay nội dung trong từng chiến lược.

B2B marketing thường hướng đến nhu cầu, sở thích và khó khăn của các cá nhân – người đưa ra quyết định mua hàng cho tổ chức của họ hoặc thay tổ chức đưa ra quyết định mua sắm, từ đó biến một công ty hoặc một tổ chức trở thành một đối tượng khách hàng.

b2b-marketing-co-the-bien-mot-cong-ty-hoac-mot-to-chuc-tro-thanh-mot-doi-tuong-khach-hang-cua-doanh-nghiep

B2B marketing có thể biến một công ty hoặc một tổ chức trở thành một đối tượng khách hàng của doanh nghiệp

B2C marketing nhắm đến nhu cầu, sở thích và khó khăn của từng người tiêu dùng đang mua hàng cho chính họ hoặc cho gia đình, bạn bè và người thân của họ. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa B2B và B2C marketing, trước tiên bạn cần theo dõi bảng so sánh chi tiết dưới đây để hiểu những điểm khác nhau giữa B2B và B2C:

B2B marketing B2C marketing Mục tiêu Khách hàng tập trung vào ROI, tính hiệu quả và chuyên môn Khách hàng đang tìm kiếm các giao dịch và giải trí (có nghĩa là hoạt động marketing cần phải vui vẻ hơn). Động lực mua hàng Động lực mua sắm của khách hàng được thúc đẩy bởi logic và những chính sách khuyến khích tài chính Khách hàng bị chi phối bởi cảm xúc Yếu tố quyết định việc mua hàng Khách hàng muốn được educate về sản phẩm và dịch vụ (đây cũng chính là ý nghĩa của B2B marketing) Khách hàng đánh giá việc doanh nghiệp educate về sản phẩm và dịch vụ nhưng không phải lúc nào cũng cần nó để đưa ra quyết định mua hàng Quy trình mua hàng Khách hàng thích làm việc với account manager và nhân viên bán hàng. Khách hàng thích mua hàng một cách trực tiếp Những người tham gia vào việc mua hàng Khách hàng thường phải trao đổi với những người ra quyết định và các thành viên khác trong công ty/tổ chức của họ trước khi đưa ra quyết định mua hàng Khách hàng hiếm khi cần trao đổi với nhân viên của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định mua hàng Mục đích mua hàng Khách hàng mua các giải pháp dài hạn, dẫn đến chu kỳ bán hàng dài hơn, hợp đồng dài hơn và mối quan hệ lâu dài hơn với các công ty Khách hàng không nhất thiết phải tìm kiếm các giải pháp lâu dài hoặc các mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp

Dù cho có nhiều sự khác nhau giữa B2B và B2C nhưng không thể phủ nhận rằng, bằng cách này hoặc cách khác, giữa B2B và B2C cũng sẽ có những điểm tương đồng với nhau. Ví dụ như Poppin là một công ty về B2C chuyên cung cấp văn phòng phẩm cho các cá nhân. Và chính công ty này cũng có những khách hàng B2B thông qua dịch vụ thiết kế không gian văn phòng cho các công ty, doanh nghiệp.

Vì thế, để làm B2B marketing tốt hơn, bạn vẫn hoàn toàn có thể học hỏi từ chính các chiến dịch B2C marketing từng thành công.

3. Xây dựng chiến lược B2B marketing

Mặc dù B2B và B2C marketing khác nhau, nhưng không phải mọi phần của tài liệu B2B marketing đều giống nhau và có thể áp dụng cho tất cả doanh nghiệp.

Vì vậy, trong phần này, hãy cùng nói về các chiến lược B2B marketing khác nhau mà bạn có thể thực hiện để tiếp cận đối tượng doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào các chiến lược B2B marketing, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu hành trình của người mua B2B sẽ được diễn ra như thế nào. Hãy lưu ý xem từng giai đoạn này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các chiến lược marketing của bạn và cách bạn thực hiện chúng.

3.1. B2B email marketing

Dành cho bạn: Tổng hợp Phòng đôi

Email marketing là một phương pháp marketing đã được sử dụng để tiếp cận cả người tiêu dùng cá nhân và đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức.

Hiện nay, có đến khoảng 93% các B2B marketer sử dụng hình thức email marketing. Và nếu bạn chưa từng thử phương pháp tiếp cận khách hàng này, bạn nên thử ngay hôm nay! Email marketing có thể tạo ra sự tương tác giữa bạn và khách hàng, biến những người từng đăng ký nhận email trở thành khách hàng tiềm năng, và sau đó trở thành khách hàng của bạn.

Không giống như khách hàng B2C, khách hàng B2B tìm kiếm sự logic và ROI tích cực. Về cơ bản, họ tự hỏi: “Làm thế nào doanh nghiệp của bạn có thể giúp doanh nghiệp của tôi phát triển?”. Do đó, phương pháp email marketing của bạn phải được thực hiện liên tục, tạo được tiếng vang với khách hàng của bạn và tập trung vào những thứ quan trọng đối với họ, chẳng hạn như thời gian, tiền bạc và nguồn lực,…

Hơn nữa, sử dụng chiến lược email marketing cũng giúp bạn chia sẻ nội dung thương hiệu của bạn. 83% các công ty B2B sử dụng bản tin email như một phần của content marketing và 40% các B2B marketer cho biết những bản tin này đặc biệt quan trọng đối với sự thành công trong quá trình làm content marketing.

Với hàng loạt email liên tục tràn ngập trong hộp thư đến của khách hàng, việc tạo và gửi các email marketing hiệu quả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

mau-email-marketing-tu-era-content-marketing-mot-don-vi-tap-trung-vao-nhom-khach-hang-b2b

Mẫu Email marketing từ ERA Content Marketing – một đơn vị tập trung vào nhóm khách hàng B2B

Các phương pháp B2B email marketing hay nhất bạn cần biết:

3.1.1 Tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề email của bạn cũng gần giống như một đoạn giới thiệu ngắn trên Netflix vậy. Nếu bạn không thể thu hút khán giả của mình bằng một đoạn clip dài hai phút (hoặc trong trường hợp này là vài chục ký tự), đừng mong đợi họ mở và xem (hoặc đọc) toàn bộ nội dung của bạn.

Vì thế, tốt nhất hãy dành nhiều thời gian hơn cho tiêu đề email mà bạn đang chuẩn bị gửi đến cho khách hàng của mình, như cách bạn đang dành thời gian để chăm chút cho nội dung của email vậy.

3.1.2. Bám sát vào một CTA cho mỗi email

CTA (Call-to-action) là một dạng kêu gọi hành động để khách hàng tương tác với nội dung của bạn. CTA có thể là một lời kêu gọi khách hàng để lại số điện thoại tư vấn, kêu gọi khách hàng khám phá sản phẩm hoặc kêu gọi khách hàng mua sản phẩm…

Hãy thử kiểm tra các email mà bạn nhận được và xem các loại CTA trong từng email. Bạn sẽ bất ngờ vì đôi khi có đến hai, ba và thậm chí lên đến 10 CTA khác nhau. Đừng mắc phải sai lầm này. Quá nhiều dạng CTA trong cùng một email có thể khiến người nhận của bạn bối rối không biết nên click vào CTA nào và dẫn đến kết quả cuối cùng là họ không hề tương tác với bất kỳ CTA nào.

Với duy nhất một CTA cho mỗi email, người nhận có thể tập trung vào nội dung email của bạn và đưa ra một hành động cụ thể, giúp chiến lược marketing của bạn trở nên hiệu quả hơn.

3.1.3. Phân loại danh sách email và tối ưu hóa nội dung email để phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau

Khi thực hiện các mẫu B2B marketing email, hãy cố gắng phân loại danh sách email và tối ưu nội dung thành nhiều dạng khác nhau nhằm tiếp cận đối tượng phù hợp nhất.

Không phải mọi email bạn gửi đều phù hợp với tất cả đối tượng trong danh sách khách hàng của bạn. Những người nhận email của bạn có thể đang ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua sắm hoặc đang tìm kiếm các giải pháp khác nhau cho vấn đề của họ.

Vì vậy, bạn cần phân loại danh sách email để có thể kết nối với khách hàng tốt hơn và cho họ cảm giác cá nhân hóa. Khách hàng sẽ cảm nhận được bạn đang thật sự lắng nghe và quan tâm đến vấn đề của họ. Một email có nội dung chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc gửi số lượng lớn các mẫu B2B marketing email nhưng không thể mang đến giải pháp cụ thể cho khách hàng.

3.1.4. Đảm bảo rằng mẫu email marketing có thiết kế responsive

Hơn 80% người dùng email truy cập hộp thư đến của họ trên điện thoại. Và rất nhiều email không thể hiển thị chính xác trên điện thoại di động bị xóa đi chỉ sau 3 giây. Đừng để email của bạn nằm trong nhóm email bị xóa ngay lập tức!

Vì thế, hãy đảm bảo email bạn gửi có thiết kế responsive, có thể hiển thị đầy đủ và chính xác nội dung trên mọi thiết bị, dù là laptop hay các loại tablet, điện thoại di động,…

3.1.5. Đừng sợ những email quá nghiêm túc

Email phù hợp có thể giúp bạn chuyển đổi được nhiều đối tượng khách hàng mới. Vì thế, đừng cảm thấy e dè khi gửi những mẫu email quá nghiêm túc nếu khách hàng của bạn có xu hướng thích điều này.

3.2. B2B digital marketing

Mọi doanh nghiệp, dù là B2B hay B2C đều cần có sự hiện diện digital – bao gồm quảng cáo trả tiền, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, website,… và bất kỳ nơi nào khác mà công ty B2B của bạn đang hoạt động trực tuyến.

Hãy cùng xem qua một số chiến thuật có thể củng cố chiến lược B2B marketing của bạn khi tham gia vào “vùng đất” digital:

3.2.1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Một chiến lược B2B digital marketing hiệu quả sẽ được bắt đầu bằng việc xác định đối tượng mục tiêu hoặc chân dung khách hàng của bạn là ai. Thông tin nhân khẩu học và tâm lý học về khách hàng sẽ cung cấp thông tin cho bạn các thông tin để đảm bảo có thể đưa ra những chiến lược marketing phù hợp nhất.

3.2.2. Xây dựng website cho doanh nghiệp của bạn

Khi làm digital marketing, không thể không có một trang web hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhóm đối tượng mà bạn muốn tiếp cận bởi có đến hơn 80% người mua truy cập website trước khi mua hàng.

Xem thêm:>> Tầm quan trọng của quản trị website với doanh nghiệp

>> 3 Xu hướng thiết kế website cho doanh nghiệp năm 2021

Hơn nữa, vì một chu kỳ bán hàng B2B điển hình thường liên quan đến nhiều người (chẳng hạn như người biết đến sản phẩm và đề xuất mua sản phẩm, người có thẩm quyền ra quyết định và những người thực hiện việc mua hàng), website chính là cách dễ dàng và đơn giản nhất để những người có sức ảnh hưởng đối với chu kỳ mua hàng có thể chia sẻ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

xay-dung-website-giup-ban-lam-b2b-digital-marketing-hieu-qua-hon

Xây dựng website giúp bạn làm B2B digital marketing hiệu quả hơn

3.2.3. Tối ưu hóa website của bạn

Đề xuất riêng cho bạn: Chia sẻ Học quản trị khách sạn ra làm gì? có khó xin việc không?

Để các thông tin trên web tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, website của bạn cần phải được tối ưu với nhiều phương pháp khác nhau. Từ những gì mà người truy cập trực tiếp nhìn thấy như thẻ Alt hình ảnh, meta bài viết cho đến những kỹ thuật mà người truy cập web không nhìn thấy tốc độ tải website đều phải được tối ưu.

Nếu bạn không có đủ nhân lực để xây dựng và tối ưu website, bạn có thể tìm đến các agency, các đơn vị chuyên về thiết kế website phục vụ cho nhu cầu digital marketing của bạn.

Hiện nay, Letweb đang có dịch vụ thiết kế website cho doanh nghiệp làm B2B marketing. Với nhiều gói dịch vụ khác nhau, doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với chi phí B2B marketing mà mình mong muốn.

Xem ngay bảng giá thiết kế website của Letweb tại đây.

3.2.4. Chạy các chiến dịch quảng cáo PPC

Pay-per-click (PPC) là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức quảng cáo mà khi đó doanh nghiệp của bạn trả tiền cho mỗi lượt click của khách hàng trên quảng cáo của bạn. Chạy các chiến dịch PPC cho phép bạn đưa nội dung và thương hiệu của mình đến với những khách hàng tiềm năng mới thông qua công cụ tìm kiếm và các nền tảng quảng cáo khác nhau.

Để tối đa hóa khoản đầu tư PPC của mình, bạn có thể quảng cáo nhiều hơn về các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp.

Cách tốt nhất để nhận được ROI từ quảng cáo có trả tiền của bạn là kết hợp giữa:

 • Sử dụng dữ liệu về chân dung khách hàng
 • Thúc đẩy nội dung có thể liên quan đến khách hàng

3.3. B2B content marketing

Chúng ta đã nói về cách khách hàng B2B tập trung vào chuyên môn, bị thu hút bởi tính logic và mong muốn được educate nhiều hơn. Vậy, công cụ marketing nào sẽ phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng này? Đó chính là B2B content marketing!

Các chiến lược PR và marketing truyền thống thường làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của người tiêu dùng, khiến họ cảm thấy phiền toái bởi các nội dung quảng cáo. Trong khi đó, chiến lược content marketing sẽ cung cấp, bổ sung những thông tin có giá trị cho người tiêu dùng – những điều mà khách hàng B2B đang tìm kiếm. Hơn nữa, content marketing còn hỗ trợ rất nhiều cho SEO, giúp tiếp cận đúng những nội dung mà khách hàng đang tìm kiếm, góp phần tăng khả năng chuyển đổi từ người truy cập thành khách hàng của bạn.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi xây dựng chiến lược B2B marketing liên quan đến content chính là bạn cần sắp xếp nội dung của mình theo các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua sắm của người khách hàng. Có như vậy thì chiến lược marketing của bạn mới có thể đạt hiệu quả tối đa được.

Jonathan Franchell, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Ironpaper đã từng chia sẻ: “Nội dung hiệu quả trong giai đoạn nhận thức sẽ educate người mua về những điều khó khăn của họ.”

“Một sai lầm mà các tổ chức B2B thường xuyên mắc phải chính là quá vội vàng educate người mua về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của chính họ. Người mua chưa sẵn sàng cho điều đó bởi họ chỉ mới bắt đầu hiểu vấn đề của mình là gì mà thôi.”

Franchell còn cho biết thêm rằng các công ty B2B nên thử nghiệm nhiều loại content khác nhau. Bạn có thể test thử một dạng content như webinar, e-book. video,… để xem hiệu quả như thế nào và sau đó điều chỉnh lại cho phù hợp.

Trên thực tế, 80% những người có quyền đưa ra các quyết định trong kinh doanh thích lấy thông tin từ một bài báo hơn là một quảng cáo. Vì vậy, bạn nên sử dụng các nguồn lực sẵn có hoặc thậm chí là đầu tư nhiều hơn vào content marketing so với chiến lược quảng cáo truyền thống của bạn. Điều này sẽ giúp chiến lược B2B marketing của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Vì hành trình mua sắm của khách hàng B2B hơi khác so với hành trình của khách hàng B2C (có chu kỳ bán hàng ngắn hơn và ít người ra quyết định tham gia hơn), content bạn tạo cho các chiến lược B2B marketing có thể khác nhiều hơn các loại content bạn đã xem với tư cách là người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu xây dựng content, bạn nên tạo một blog kinh doanh cho riêng mình. (Đừng lo lắng, việc tăng lượng độc giả trên blog của bạn dễ dàng hơn bạn nghĩ.) Blog của bạn sẽ chứa tất cả nội dung bạn tạo và đóng vai trò là cơ sở nền tảng để độc giả truy cập và thực hiện các đăng ký về sau.

3.4. B2B social media marketing

Bạn có biết rằng 75% khách hàng B2B và 84% các giám đốc điều hành sử dụng mạng xã hội khi mua hàng?

Đừng quá ngạc nhiên khi các công ty cung cấp dịch vụ B2B marketing có cả những dịch vụ liên quan đến social media bởi social media marketing thật sự không chỉ dành cho các thương hiệu hướng đến đối tượng khách hàng tiêu dùng cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều công ty B2B hiện nay đang phải “vật lộn” với social media marketing bởi thật khó để có thể sử dụng mạng xã hội kết nối với nhóm khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức. Hơn nữa, như đã chia sẻ ở trên, nhóm khách hàng B2B thường có chu kỳ mua hàng dài hơn và có nhiều người tác động đến việc mua hàng hơn, việc tiếp cận khách hàng B2B thông qua social media marketing không hề là việc dễ dàng.

Thành thật mà nói, B2B social media marketing có thể không phải là nơi bạn có cơ hội chuyển đổi số lượng khách hàng tiềm năng lớn nhất. Nhưng điều này hoàn toàn không sao cả. Social media marketing vẫn có thể phát huy tác dụng khi khách hàng chuẩn bị bắt đầu hành trình mua sắm của mình.

Các phương tiện truyền thông trên mạng xã hội sẽ là một công cụ mạnh mẽ để bạn làm branding, xây dựng thương hiệu, tạo cho doanh nghiệp của bạn một cá tính riêng và nhân bản hóa doanh nghiệp của bạn – tất cả các yếu tố vô cùng quan trọng khi nói đến marketing và kết nối với khách hàng tiềm năng. Giống như email marketing, social media marketing cũng là một kênh hiệu quả cao để chia sẻ content của bạn và nâng cao kiến ​​thức chuyên môn về thương hiệu của bạn. Và có thể nói, social media marketing là một kênh mà các khách hàng B2B đánh giá rất cao.

Xem thêm: Digital Branding – Tổng hợp những điều cơ bản bạn cần biết (Phần 1)

Mặc dù các tài khoản mạng xã hội của bạn có thể không tạo ra chuyển đổi thường xuyên như khi làm content marketing hoặc email marketing, nhưng chúng cũng quan trọng không kém. Trong trường hợp này, những người theo dõi cũng có giá trị như nhau – bạn không bao giờ biết khi nào họ có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thực sự.

Một mẹo làm social media marketing cho bạn chính là hãy thử khuyến khích nhân viên cùng tham gia các chiến dịch marketing này. Hãy để họ tạo ra các kênh social media của riêng họ và chia sẻ về cuộc sống tại công ty của bạn. Điều này sẽ thu hút được nhiều người xem hơn những gì bạn đang nghĩ.

hay-khuyen-khich-nhan-vien-cua-ban-tao-ra-cac-kenh-social-media-cua-rieng-ho

Hãy khuyến khích nhân viên của bạn tạo ra các kênh social media của riêng họ

B2B marketing là một cuộc chơi có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn nếu như bạn có thể xác định được chiến lược B2B marketing phù hợp. Vì vậy, hãy triển khai các chiến lược B2B marketing ngay hôm nay để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn!

Kim Dung (tổng hợp)

Viết một bình luận