Tại Sao Đổ Bê Tông Phải Có Cốt Thép?

29/07/2019         - Nguồn: Bảo Đại - Đánh giá:

Cứ nhắc đến xây dựng bất cứ một công trình xây dựng nào thì vấn đề sắt thép luôn được các kiến trúc sư, chủ thầu, nhà xây dựng quan tâm. Tại sao đổ bê tông cốt thép cũng là một thắc mắc lớn của nhiều người, cùng nhau đọc bài viết dưới đây để tháo gỡ những băn khoăn trên bạn nhé.

LÝ DO TẠI SAO PHẢI ĐỔI BÊ TÔNG CÓ CỐT THÉP

Đối với một công trình xây dựng thì buộc phải có vật liệu chịu đựng được mưa gió, thời tiết đồng thời sức nén của nó phải đạt yêu cầu. Đó là lý do vì sao bê tông luôn phải được thiết kế cùng với cốt thép.

Đặc tính của xi măng là sau khi trộn nó với cát, đá dăm và nước thì nó sẽ ngưng kết cứng như đá và chịu được sức nén khủng khiếp nhưng khả năng chịu lực kéo lại thấp. Một mẩu xi măng to bằng đầu ngón tay có thể chịu được lực nén từ 30 - 600kgl, thế nhưng chỉ chịu được lực kéo 5 - 30kgl, hai cái chênh nhau gần 15 lần. Cốt thép chịu lực nén và lực kéo đều tốt, cường độ chịu kéo của nó lớn hơn bê tông 180 lần. Kết hợp hai vật liệu lại với nhau, năng lực chịu tải của chúng ngay lập tức tăng lên 20 lần.

Việc kết hợp giữa bê tông và cốt thép tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Cốt thép bù trừ cho khả năng chịu kéo kém của bê tông. Cả hai kết hợp tạo thành một kết cấu bê tông cốt thép vững chắc, khó phá dỡ. 

Chính vì điều này mà trong xây dựng nhà ở, công trình lớn khi đổ bê tông cần phải có cốt thép.

 

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin