Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 6 kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay ở Việt Nam. Vậy, chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết này.

Tư vấn tài chính hiện nay được biết đến là một trong những ngành nghề rất hot. Có rất nhiều thắc mắc gửi đến TopCV về công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính. Trong bài viết này, TopCV sẽ giải đáp đầy đủ những thông tin cần biết về một chuyên viên tư vấn tài chính, những kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính cũng như tình hình tuyển dụng chuyên viên tư vấn tài chính ở Việt Nam nhé!

Bạn đang xem: chuyên viên tư vấn tài chính là gì

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Nhiệm vụ của một chuyên viên tư vấn tài chính?

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là một nghề khá hot trong những năm trở lại đây, vậy, chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Trên lý thuyết, chuyên viên tư vấn tài chính là người hỗ trợ và tư vấn cho những khách hàng có nhu cầu với các kế hoạch tài chính cụ thể. Ngoài ra, các chuyên viêntư vấn tài chính còn xử lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của khách hàng và giúp họ lập kế hoạch toàn diện về các khoản đầu tư trong tương lai.

Chuyên viên tư vấn tài chính phải là những người có am hiểu về chứng khoán, tài chính, bất động sản, bảo hiểm, các chiến lực đầu tư và bất động sản, sau đó sử dụng kiến thức và chuyên môn để xây dựng các kế hoạch tài chính được cá nhân hóa nhằm đạt được các mục tiêu tài chính của khách hàng. Một chuyên viên tư vấn tài chính có thể làm việc cho các tổ chức hoặc công ty, nhưng cũng có không ít người lựa chọn làm việc độc lập.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 6 kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính
Tư vấn tài chính là một ngành nghề khá hot trong những năm gần đây

Nhiệm vụ của một chuyên viên tư vấn tài chính

Nói về nhiệm vụ của một chuyên viên tư vấn tài chính có thể điểm đến những công việc chính sau đây:

  • Xác nhận đầy đủ tình trạng tài chính của khách hàng bao gồm: Thông tin về thu nhập, chi tiêu, bảo hiểm, đầu tư, chi phí tiêu hao, vay vốn, thuế… rồi từ đó vạch ra kế hoạch sử dụng tiền phù hợp
  • Giải đáp cho khách hàng những thắc mắc về chiến lược đầu tư, các loại tài chính mà họ đang cung cấp cũng như trả lời các câu hỏi về lựa chọn đầu tư và những rủi ro tiềm ẩn
  • Nghiên cứu và phân tích thị trường
  • Tìm kiếm nguồn khách hàng mới và thu hút khách hàng
  • Theo dõi xu hướng thị trường tài chính
  • Lập kế hoạch tài chính cho khách hàng trong các trường hợp cụ thể
  • Theo dõi tài khoản của khách hàng, xem xét lại hồ sơ của khách hàng sau khi nhận thông báo về thay đổi trong cuộc sống của khách hàng như: kết hôn, sinh con và chuyển việc
  • Giám sát và đảm bảo các hoạt động của công ty đều tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng các cấp có thẩm quyền
  • Phân tích tranh chấp và đàm phán, giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tài chính
Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 6 kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính
Nhân viên tư vấn tài chính chịu trách nhiệm khá nhiều đầu việc

Những kỹ năng một chuyên viên tư vấn tài chính cần có

Để có thể trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính giỏi, bạn cần phải trau dồi cho mình những kỹ năng cơ bản dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng của một chuyên viên tư vấn tài chính. Một chuyên viên sẽ thường xuyên phải làm việc với các khách hàng tiềm năng cũng như các đối tác, chính vì vậy bạn cần phải giao tiếp một cách tự tin, nhẹ nhàng với những ngôn từ văn minh, tế nhị, chuyên nghiệp trong mọi trường hợp.

Đọc thêm: Chỉ bạn HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Đôi khi chuyên viên tư vấn tài chính còn cần phải phân tích, trình bày, giải thích về các chính sách, thủ tục hay các phương án đầu tư một cách dễ hiểu nhất để tránh mọi sự nhầm lẫn.

>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Ngoài ra, khả năng truyền đạt thông tin chính xác, đủ sức thuyết phục là một kỹ năng bắt buộc mà bất cứ chuyên viên tài chính nào cũng cần phải có.

Dù bạn có tư vấn cho khách hàng về mảng đầu tư bất động sản, hay kế hoạch nghỉ hưu thì những quy trình này đều vô cùng phức tạp. Khi này bạn cần phải có khả năng truyền đạt, thuyết phục để khách hàng nhất là những người có trình độ có thể hiểu và tin tưởng vào bạn.

Ngoài kỹ năng thuyết phục một chuyên viên tư vấn tài chính cũng cần phải nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần. Không chỉ riêng chuyên viên tài chính mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có thái độ chăm sóc khách hàng tốt. Gìn giữ các mối quan hệ với khách hàng sẽ khiến họ tin tưởng và quay lại làm việc cùng bạn.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 6 kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên tư vấn tài chính cần có

Kỹ năng bán hàng

Với mỗi một chuyên viên tư vấn tài chính nếu như muốn tồn tại và duy trì thì nhất định phải có kỹ năng bán hàng. Đây là yếu tố quan trọng, then chốt quyết định doanh thu của một chuyên viên.

Một số chuyên viên tư vấn tài chính là những người trực tiếp mua và bán các sản phẩm tài chính như là: cổ phiếu, trái phiếu, vàng và bảo hiểm… chính vì thế họ phải có kỹ năng bán hàng. Trong hoàn cảnh này họ sẽ phải có được khả năng thuyết phục và đưa ra được những chiến lược tốt nhất cho khách hàng của mình. Trách nhiệm của chuyên viên tư vấn tài chính là chỉ ra lý do tại sao lời khuyên họ đưa ra lại là tối ưu cho khách hàng.

Kỹ năng phân tích

Nên xem: Định chế tài chính là gì? Các loại định chế tài chính?

Phần lớn công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính đều liên quan đến việc theo dõi dữ liệu và dự kiến các hoạt động trong tương lai của cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ đầu tư. Chính vì vậy mà các chuyên viên tư vấn tài chính cần phải có kỹ năng phân tích này để áp dụng vào các nhu cầu của khách hàng.

Chuyên viên tư vấn tài chính cần phải có kỹ năng phân tích khách hàng ở đâu, mong muốn của khách hàng là gì, họ có bao nhiêu thời gian và tiền bạc để đạt được.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 6 kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính
Trau dồi các kỹ năng đặc thù mở ra cơ hội thăng tiến cho vị trí chuyên viên tư vấn tài chính trong tương lai

Tình hình tuyển dụng chuyên viên tư vấn tài chính ở Việt Nam

Chuyên viên tư vấn tài chính ở Việt Nam là một trong những việc làm tốt nhưng cũng đầy thách thức và áp lực. Tuy nhiên đây cũng là một công việc đáng mơ ước với môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức lương tuyệt vời.

Công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố đi kèm theo đó là mức lương vô cùng hấp dẫn. Một chuyên viên chuyên nghiệp sẽ có mức lương dao động trong khoảng 12-30 triệu đồng/ tháng.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vị trí chuyên viên tư vấn tài chính cho các danh mục kinh doanh nhất định như: bảo hiểm, cổ phiếu, trái phiếu, tín dụng…

Bài viết trên đâyTopCVđã giải đáp tất cả các thông tin về vị trí chuyên viên. Nếu bạn có đầy đủ các kỹ năng và niềm đam mê với nghềtư vấn tài chính thì còn chần chừ gì mà không nhận lấy những cơ hội có được công việc này thông qua các thông tin tuyển nhân viên tư vấn TP.HCM, tuyển nhân viên tư vấn Hà Nội… việc làm tư vấn trên danangchothue.com – nền tảng tuyển dụng công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn chỉ cần tạo CV xin việc, cập nhật công việc yêu thích và TopCV sẽ chủ động tìm việc làm tốt nhất, phù hợp nhất với bạn.

Viết một bình luận