Bạn có biết Nghề làm sale: 16 kỹ năng, 9 yếu điểm của những ai dấn thân vào nghề làm sale

Chuyện trong muôn nghề: làm nghề sale. Nhắc đến nghề sale, nghề đến vài từ như: cực quá, phải kiên nhẫn lắm, nhiều tiền, không học cũng làm được, v.v.. Cái bề nổi, cái chìm người trong nghề thấu không hết, người ngoài nghề lại càng không hiểu rõ. Vậy nên để nói rằng dễ thì không dễ mà phải cần cố gắng, nhưng nếu sale mà nói từ “khó” thì đúng thật là “rất khó” làm sale.

Bài viết này tản mạn vài chút thông tin về nghề làm sale, 16 kỹ năng mà dân làm sale phải có và 9 yếu điểm mắc phải khó có thể trở thành sale chuyên nghiệp. Mời bạn đọc theo dõi thông tin sau.

Bạn đang xem: dân sale là gì

Nghề làm sale là gì?
Nghề làm sale là gì?

Làm sale là gì?

Làm sale là làm gì? câu hỏi được đặt ra. Xin trả lời rằng làm sale làm còn gọi với cái tên là làm nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh. Sale tiếng Anh là việc bán hàng, sự bán hàng.

Sale là người sẽ chịu trách nhiệm bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu cho khách hàng có nhu cầu. Nhân viên sales sẽ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu, tìm kiếm những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để đưa ra các giải pháp bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, theo một quy trình đã được tối ưu nhất.

Làm sale là bán sản phẩm, dịch vụ.
Làm sale là bán sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, nhân viên sales còn chủ động đi ra ngoài tìm kiếm thị trường, những khách hàng mới… miễn sao là tìm được thêm người mua hàng, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu để làm tăng doanh số, mang lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Nhưng đôi khi trong một vài trường hợp thì nhân viên sales chỉ cần tập trung vào các nhiệm vụ (task) và các kịch bản đã được phòng marketing định hướng trước (ví dụ telesales) để thực hiện các cuộc gọi để chốt đơn hàng.

Công việc cụ thể của nhân viên sales

Với mỗi sản phẩm, dịch vụ thì nội dung những vấn đề trong cuộc trò chuyện giữa nhân viên sale với khách hàng thì khác nhau. Nhưng nhìn chung thì làm sale cơ bản làm thực hiện những công việc sau đây:

– Giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

– Thực hiện các phân tích giữa chi phí và lợi ích thu được cho khách hàng.

– Thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng.

– Tiếp cận trực tiếp các khách hàng tiềm năng.

– Giải quyết các vấn đề của khách hàng để tối đa hóa sự hài lòng.

– Đạt được các KPI sẵn có của doanh nghiệp.

– Phối hợp tốt với các đồng nghiệp, phòng ban khác.

– Phân tích tiềm năng của thị trường, theo dõi và làm báo cáo bán hàng.

– Theo kịp các xu hướng quảng bá sản phẩm, dịch vụ mới nhất.

– Liên tục cải thiện trình độ, kỹ năng.

Làm sale có cần bằng cấp không?

Nghề làm sale mà hiểu ở mức độ đơn giản nhất thì xem ra làm làm nhân viên bán hàng tại các cửa hàng. Vậy thì đây là công việc khá phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên. Đôi khi chẳng cần đến bằng cấp đại học gì cả cũng có thể làm được.

Làm sale không cần bằng cấp một phần đúng. Vì thực tế cho thấy, bước vào nghề sale sẽ được đào tạo lại về sản phẩm, dịch vụ và hơn hết là mọi người làm trong ngành đều nói là “có cái duyên buôn bán”, “khéo ăn khéo nói”. Đấy là những thứ mà trời phú cho mỗi người.

Nghề làm sale: 16 kỹ năng, 9 yếu điểm của những ai dấn thân vào nghề làm sale 2

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, làm sale thời công nghệ hiện nay, thời địa cạnh tranh giữa các ngành hàng khốc liệt, thời mà điều kiện kinh tế phát triển như bấy giờ, ai cũng có điều kiện mà câu trả lời cho dân sale không có bằng cấp thì cũng khó.

Khách hàng ngày càng thông minh, lựa chọn đúng sản phẩm và am hiểu sản phẩm cho mình; công nghệ thì càng cải tiến, tiếp cận hàng hóa, khách hàng đâu phải là face to face mà giờ chỉ cần một cú phone, hay những gì được marketing…

Vậy nên công nghệ, kiến thức là cần phải có để dân làm sale ngày càng phát triển và cạnh tranh được trong nghề. Bằng cấp là một phần chứng thực những chuyên môn đó, còn nếu mà không có thì hãy tự học, học hỏi cho mình những kỹ năng cần thiết.

Phân loại hình thức sales

Nghề sale nói đơn giản là nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh. Vậy thì muôn hình vạn trạng nghề sale là gì? Có những hình thức sale nào đang phổ biến hiện nay. Đó là sale bán lẻ, sale cửa hàng, sale B2B, v.v.. Cụ thể những hình thức sale này là gì? Tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây bạn nhé.

Direct selling

Direct selling được hiểu là Bán hàng trực tiếp. Với hình thức sale này thì người bán hàng trực tiếp gặp khách hàng để trao đổi về nhưng thông tin về sản phẩm, dịch vụ, tư vấn cho khách hàng để đạt mục tiêu chốt đơn hàng nhanh chóng.

Retail selling

Retail selling được hiểu là Bán lẻ. Với hình thức này thì sản phẩm được bán cho người tiêu dùng qua kênh phân phối như siêu thị, cửa hàng, bách hóa, shop… Hình thức sale này khá phổ biến và hiện nay thị phần của ngành bán lẻ ngày càng tăng, đây là cơ hội để dấn thân bước đầu vào nghề sale.

Sale bán lẻ tại các cửa hàng.
Sale bán lẻ tại các cửa hàng.

Agency selling

Agency selling là Đại diện bán hàng. Hình thứ này, sản phẩm của một doanh nghiệp không được đơn vị đó trực tiếp bán mà thông qua một đơn vị khác thay mặt nhà sản xuất để bán cho người tiêu dùng.

Telesales

Dành cho bạn: Cẩm nang Product marketing năm 2020 (Phần 1)

Telesales là hình thức bán hàng qua điện thoại. Sản phẩm và dịch vụ được bán nhờ việc tư vấn bán hàng qua kết nối điện thoại với khách hàng tiềm năng, không gặp mặt trực tiếp.

Xem thêm về Telesales là gì: danangchothue.com/telesale-la-gi

Door to Door selling

Door to Door selling có nghĩa là Bán hàng tận nhà. Các nhân viên bán hàng sẽ đến gõ cửa từng nhà để tư vấn về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và bán hàng trực tiếp. Với hình thức này nếu tiếp cận được khách hàng thì nhân viên sale có cơ hội phần trăm cao hơn vì khai thác được thông tin cũng như vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đến lúc này mọi thứ quyết định vào kỹ năng giao tiếp và thuyết phục của nhân viên sale.

Hình thức này thường thấy ở nhân viên bán bảo hiểm, nhân viên chào hàng sản phẩm mới ra mắt thị trường.

Business to business (B2B) selling

Business to business (B2B) selling là Doanh nghiệp này bán hàng cho doanh nghiệp khác. Những sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra không bán lẻ cho khách hàng mà bán lại cho doanh nghiệp khác để doanh nghiệp khác thực hiện hành động kinh doanh tiếp theo.

Ví dụ doanh nghiệp A tạo ra phần mềm lý nhà hàng bán cho doanh nghiệp B đang kinh doanh chuỗi nhà hàng.

Business to government selling

Business to government selling là hình thức Doanh nghiệp cung cấp giải pháp và bán hàng cho chính phủ, nhà nước. Đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như các nguyên tắc nhất định được yêu cầu từ phía nhà nước, cơ quan chính phủ.

Online Selling

Online Selling là hình thức Bán hàng qua internet. Nhân viên sale quản trị các trang thương mại điện tử hay làm các tác động đến nhận thức của người tiêu dùng, thu hút khách hàng tiềm năng qua nền tảng online như facebook, tiktok, instagram, website.

Sale trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội.
Sale trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội.

16 kỹ năng cần có để làm Sales xuất sắc

Bán hàng là một công việc có tính nghệ thuật cao, đòi hỏi phải có sự ứng xử năng động, tư duy sáng tạo kết hợp với sự thông minh và lòng kiên nhẫn. Dưới đây sẽ là những kỹ năng cơ bản sales cần có:

Làm sale cần có kỹ năng gì?
Làm sale cần có kỹ năng gì?

Hiểu những gì khách hàng muốn

Điều quan trọng nhất trong kỹ năng bán hàng (kỹ năng sale cơ bản) là hiểu người mua, thấu hiểu khách hàng. Đó là nền tảng của việc bán hàng hiệu quả. Để làm được điều này trước tiên là hãy lắng nghe thật kỹ những điều mà khách hàng nói, phân tích những keyword chính…

Biết cách bán hàng theo cách thức phản hồi của người mua

Khi đã thực sự hiểu người mua, nhân viên Sales phải biết nắm bắt được họ cần gì, và khi nào họ cần. Ví dụ, người mua đang lưỡng lự và cần đánh giá về sản phẩm, hãy cho họ dùng thử miễn phí. Nếu họ không có nhiều thời gian, hãy cho họ dùng thử sản phẩm nào dễ sử dụng, chỉ trong 5 phút có thể thể hiện được giá trị của sản phẩm.

Sử dụng tâm lý học

Điều đáng chú ý là có bao nhiêu nhân viên Sales biết cách sử dụng tâm lý học để thu hút người mua hiệu quả hơn. Có nhiều kỹ thuật bạn có thể học được từ ngành tâm lý học để tạo sự tương tác sâu hơn với người mua của mình. Một mẹo thực sự hiệu quả là ngay từ đầu, hãy đảm bảo rằng khách hàng biết rằng bạn sẽ không lấy quá nhiều thời gian của họ.

Tạo niềm tin với khách hàng

Người mua chỉ muốn làm việc với những người họ thực sự tin tưởng. Hãy coi thiết lập sự tin tưởng với khách hàng là một kỹ năng bán hàng cốt lõi. Nếu thất bại với khách hàng trong hợp đồng đầu tiên, hãy đi cùng khách hàng trong quãng đường dài để tạo sự tin tưởng với họ.

Hãy tạo thiện cảm với khách hàng.
Hãy tạo thiện cảm với khách hàng.

Giao tiếp ngắn gọn, thông minh, đủ ý

Với mức độ bận rộn của người mua trung bình hiện nay, một kỹ năng bán hàng quan trọng là đảm bảo rằng bạn giao tiếp ngắn gọn, rành mạch, không dài dòng và lạc đề. Người mua đánh giá cách thông tin được trình bày nhiều hơn chính bản thân thông tin đó. Một lưu ý là không bao giờ cố gắng truyền đạt nhiều hơn ba điểm quan trọng trong một cuộc trò chuyện với người mua.

Hành động dựa trên những gì khách hàng nói

Rất nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia nói rằng những những nhân viên Sales giỏi là những người lắng nghe giỏi. Những nhân viên Sales nên hành xử dựa trên những gì họ nghe được từ khách hàng. Bạn cần tiếp thu và phản hồi với khách hàng chứ không nên chỉ nói về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.

Dựa trên hành động của khách hàng để nhanh chóng chốt sale.
Dựa trên hành động của khách hàng để nhanh chóng chốt sale.

Am hiểu về sản phẩm, dịch vụ

Nhân viên Sales thực sự cần phải là chuyên gia trong hai lĩnh vực. Đầu tiên, họ cần hiểu người mua. Điều này liên quan đến việc hiểu về các vấn đề bức xúc mà người mua đang phải đối mặt và những gì người mua muốn khi mua hàng. Thứ hai, nhân viên Sales phải cần hiểu rất sâu về sản phẩm và dịch vụ của họ.

Luôn thể hiện sự giúp đỡ với khách hàng

Người mua luôn muốn được giúp đỡ. Đây không hẳn là một kỹ năng, nó thiên về suy nghĩ hơn là một kỹ năng. Rất nhiều nhân viên Sales gặp khó khăn với điều này, nhưng hãy nên cố gắng nhớ về nó mỗi khi bạn tương tác với một người mua.

Khơi gợi bằng câu chuyện hấp dẫn

Thực chất người mua cũng không muốn nghe về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhân viên Sales giỏi nên biết điều này và phải biến những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang bán thành câu chuyện hấp dẫn, liên quan tới nhu cầu thực sự của họ. Ví dụ, khi bạn muốn bán một hệ thống điện thoại. Khách hàng không thực sự muốn mua hệ thống điện thoại, mà cái họ muốn là tăng doanh thu. Nhân viên Sales hãy chỉ cho họ thấy điện thoại chính là công cụ hiệu quả để tăng doanh thu.

Tương tác với khách hàng qua mạng xã hội

Các mạng xã hội đang tăng mạnh trong lĩnh vực bán hàng. Rất nhiều nhân viên Sales giỏi giờ đây đã xem sự tham gia của họ trên Facebook, Twitter, Instagram.. là một trong những kỹ năng bán hàng hiệu quả. Đó là một cách thực sự thu hút người mua. Thâm chí, một số nhân viên Sales còn coi người mua như bạn bè, và tổ chức bữa tối cho các nhóm người mua mà họ quan tâm đến việc tìm hiểu.

Bán hàng hiệu quả qua điện thoại

Lĩnh vực bán hàng đang thay đổi từ việc gặp trực tiếp sang gọi điện/ họp từ xa. Và kết quả là, nhân viên Sales cần phải có kỹ năng trong việc quản lý các cuộc gọi bán hàng bằng cách sử dụng điện thoại. Điều này đòi hỏi các kỹ năng khác nhau như: khả năng đọc và hiểu được giọng điệu của ai đó qua điện thoại hoặc đo nhịp độ của cuộc trò chuyện để xác định liệu khách hàng tiềm năng có hài lòng hay không.

Cá nhân hóa tương tác của họ

Rất nhiều người mua không muốn nhận được thông điệp chung hoặc quảng cáo bán hàng. Họ muốn cái gì đó cụ thể cho họ. Một cách để làm điều này là tạo thông điệp và nội dung cụ thể theo nhân khẩu học cho từng người. Về phía người tiêu dùng, điều này có thể liên quan đến cách bạn giao tiếp với người mua tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Bạn cũng có thể tham khảo các sự kiện gần đây trong cuộc sống cá nhân hoặc chuyên nghiệp của khách hàng để cá nhân hóa các tương tác của bạn.

Là những người copy writer tuyệt vời

Để trở thành một best sales thì Nhân viên Sales phải có khả năng viết. Đó là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng hiện nay bởi số lượng doanh số bán hàng sử dụng email để giao tiếp với người mua là rất lớn.

Kỹ năng Marketing trong bán hàng

Nhân viên Sales có rất nhiều cần học rất nhiều từ Marketing và thực tế cho thấy những nhân viên Sales có kỹ năng Marketing sẽ có kết quả tốt hơn các nhân viên khác. Ngày nay, các quản lý Sales đang sử dụng nhiều yếu tố từ Marketing và tiến hành trong nhiều hoạt động bán hàng.

Giúp khách hàng tiềm năng đạt được các bước tiếp theo

Giả sử người mua của bạn cần có sự chấp thuận của Giám đốc điều hành trước khi họ có thể đưa ra quyết định mua. Bạn nên giúp người mua đạt được bước tiếp theo này bằng cách cung cấp cho họ thông tin, nội dung và công cụ họ cần để thuyết phục Giám đốc điều hành rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là hoàn toàn phù hợp.

Sử dụng công nghệ vào trong sale

Nhiều tổ chức bán hàng đang sử dụng công nghệ để trở nên hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian của chu kỳ bán hàng trung bình. Theo báo cáo CSO Insights gần đây cho thấy rằng nhân viên bán hàng chỉ dành 37% thời gian của họ thực sự để bán hàng còn lại là dùng công nghệ như email marketing, chạy ads, mua các phần mềm phân tích…

[adrotate banner=”3″]ADVERTISEMENT

9 điểm yếu mà nhân viên sales thường gặp phải

Tiền không phải là động lực lớn với bạn

Tại vì sao vấn đề nhận thức về tiền bạc lại quan trọng với sale như vậy? Bởi vì tiền là chính là doanh thu hữu hình.

Nghề sale lại kiếm thu nhập từ doanh số, vậy nên nếu mà không thích tiền, không ham muốn tiền thì khó làm sale lắm. Càng thích tiền càng cố gắng làm thật nhiều, cố gắng theo đuổi mục tiêu khách hàng đến cùng.

Làm sale thì hãy coi tiền là nguồn động lực.
Làm sale thì hãy coi tiền là nguồn động lực.

Tham khảo thêm: 5 Chiến Dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) Bạn không thể bỏ qua

Hơn nữa, người làm sale phải bàn luận về vấn đề tiền bạc với khách hàng trong rất nhiều ngữ cảnh khác nhau: Sản phẩm này sẽ tạo ra hay tiết kiệm cho công ty của khách hàng bao nhiêu; Khách hàng đã và đang mất đi bao nhiêu tiền, họ chi cho dự án này bao nhiêu, ngân sách dự kiến của họ để mua hàng, và liệu khách hàng có thực sự mong muốn mua hàng hay không.

Sẽ không tránh khỏi đề cập đến vấn đề tiền bạc và chúng cần được hỏi thường xuyên và rõ ràng để bạn có thể chốt đơn.

Không có đủ niềm tin với bản thân

Nếu làm sale mà nói rằng “Bán hàng rất khó” thì coi như bạn đã thất bại với nghề sale. Niềm tin là yếu tố tinh thần quan trọng, khi có niềm tin tưởng, các hành động và cách thức bạn giải quyết vấn đề, nói chuyện với khách hàng tự nhiên cũng sẽ khác.

Niềm tin cũng có chút gì đó giống đam mê, một số người mất đi niềm tin của họ sau vài tuần, sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm do đã đạt đến giới hạn bán hàng của mình. Bạn có thể nghe tới những quán phở danh tiếng, khách đông nghìn nghịt, ngày bán tới hàng ngàn bát, ước tính doanh thu là một con số khổng lồ mà lại chẳng khó khăn gì để hoạt động.

Vậy nên đừng lo ngại với KPI mà doanh nghiệp đưa ra cho bạn, người khác làm được thì bạn cũng làm được thôi.

Luôn trì hoãn

Sale là gì thì nhân viên bán hàng phải là người chủ động, nếu không họ sẽ không thể thành công ở vị trí này. Một cuộc điện thoại để giới thiệu bản thân với khách hàng tiềm năng mới có thể đợi đến sáng mai nhưng tại sao không làm điều đó ngay hôm nay? Nhân viên bán hàng cần cảm thấy khẩn trương hoàn thành công việc nếu không họ sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và chốt hợp đồng. Khi bạn chọn cách “để dành” mọi thứ cho ngày mai có nghĩa là bạn đang tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh liên lạc và giành lấy khách hàng của bạn.

Thiếu kiên nhẫn

Nếu chỉ vì cuộc gọi từ chối và vài câu trả lời của khách hàng mà khiến bạn nản chỉ thì khó mà làm sale. Dân sale mạnh hơn những ngành nghề khác chính là sự kiên trì đến cùng. Theo đuổi mục tiêu và thuyết phục khách hàng. Khách hàng từ chối một lần vẫn chưa là dấu chấm hết, vậy nên kiên trì là yếu tố đặt lên hàng đầu.

Để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc

Làm sale bạn cần tuyệt đối tránh bày tỏ quá nhiều cảm xúc hỷ nộ ái ố của mình. Nếu người bán hàng gặp phải các câu từ chối dạng như “sản phẩm này không phù hợp với chúng tôi”, “chúng tôi không có hứng thú với sản phẩm này” mà để lộ những trạng thái thất vọng, tiêu cực, chúng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc nói chuyện, và rộng hơn là mối quan hệ của bạn với khách hàng tiềm năng.

Luôn nở nụ cười khi làm việc.
Luôn nở nụ cười khi làm việc.

Vậy nên đừng để cảm xúc nhất thời làm mất đi cơ hội chốt đơn hay năng lượng để thuyết phục những khách hàng tiếp theo.

Và nếu như bạn để cảm xúc của mình chi phối, bạn sẽ bị ảnh hưởng và khó lòng đưa ra những câu nói khôn khéo với khách hàng.

Quá tin tưởng

Khách hàng không phải khi nào cũng nói thật. Đó là điều ai cũng biết vì đôi lúc họ tránh đối mặt với bạn. Vậy nên bạn không nên quá tin tưởng khách hàng làm gì cả, người làm sale đỉnh cao sẽ biết cách nhận ra điều này và khiến khách hàng trở nên thành thật với vấn đề của họ hơn.

Ví dụ như, khi khách hàng của bạn nói “công việc kinh doanh của anh vẫn ổn” nhưng lại hỏi “vậy sản phẩm của em giúp anh tiết kiệm được gì?” Có phải là đang có mâu thuẫn ở đây không? Lần sau khi bạn gọi điện cho khách hàng tiềm năng, đừng nên tin hoàn toàn vào lời nói của họ, họ đang chờ bạn khai phá những sự thật họ chôn dấu đấy.

Dễ bị quá tải

Những người làm sale chịu vô vàn áp lực và sẽ đôi lúc cảm thấy quá tải trong công việc. Điều quan trọng là bạn kiểm soát được sự cân bằng và tiến lên phía trước. Nếu bạn làm công việc với niềm vui và sự đam mê bạn sẽ không thấy nghề làm sale vất vả nữa.

Sợ nói chuyện với mọi người

Nghề sale tiếp xúc với rất nhiều người dù trực tiếp hay gián tiếp. Nếu bạn là một người hướng nội, bạn vẫn có thể thành công với nghề bán hàng. Nhưng bạn sẽ không đạt được kết quả đó nếu bạn ghét nói chuyện với mọi người. Nhân viên bán hàng không chỉ cần thường xuyên giao tiếp với người khác mà họ phải thường gặp gỡ mọi người có nhiều nền tảng với đủ loại tính cách khác nhau. Nếu ý nghĩ này khiến bạn chùn bước thì tốt hơn là bạn không nên dấn thân vào con đường bán hàng – vốn đòi hỏi sự cởi mở và dễ dàng bắt chuyện với người xa lạ.

Sợ bị từ chối

Điều mà người bán hàng thực sự kiểm soát được đó chính là đối tượng họ nên dành thời gian chăm sóc. Nhưng nếu họ để cảm giác sợ bị từ chối lấn át, người bán hàng sẽ bị kiểm soát ngược lại.

Người sợ bị từ chối sẽ không gọi điện thoại, không đặt những câu hỏi khôn ngoan, và sợ nhất bị trả lời “không”

Nhân viên sale có sự kiên nhẫn để vượt qua yếu điểm này thay vì nghĩ đó là thảm họa thì bạn hãy nghĩ tích cực hơn là họ nhanh chóng nói “không” thì bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để tìm đến những người nói “có”.

Top sales có lương cao nhất hiện nay

Nghề Sale sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập không giới hạn, ngoài khoản lương cứng cố định, bạn còn được hưởng thêm phần trăm hoa hồng từ doanh số bạn đạt được. Dưới đây là Top 5 lĩnh vực mà Sale có nguồn thu nhập cao nhất và hot nhất hiện nay. Hãy tham khảo và biết đâu bạn có thể chọn cho mình một công việc phù hợp.

Sales bất động sản. Trong vài năm trở lại đây, nghề Sale Bất động sản nổi lên như một nghề với mức hoa hồng cao thu hút giới trẻ đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Đó là lý do vì sao, đã có không ít người lựa chọn con đường này để lập nghiệp và phát triển với mong muốn có một mức thu nhập cao hơn.

Sale bất động sản có lương cao nhất hiện nay.
Sale bất động sản có lương cao nhất hiện nay.

Thu nhập sẽ được tính theo mức lương cứng cố định và phần trăm hoa hồng dự án. Phần trăm hoa hồng có thể chênh lệch gấp nhiều lần so với lương cứng của bạn, phụ thuộc vào doanh số bạn mang về cho công ty, thường giao dịch từ 10% đến 20% (giá trị thực 1 hợp đồng bất động sản rất cao). Chỉ cần làm một phép tính đơn giản như sau: Khi bạn bán được một căn chung cư với mức giá 1 tỷ đồng, bạn nhận được phần trăm hoa hồng 1% -5% giá trị hợp đồng (tương đương 10-50 triệu), cao hơn nhiều so với thu nhập của những người đi làm công sở.

Sale bảo hiểm nhân thọ. Nhu cầu mua bán Bảo hiểm trong những năm gần đây đã mang đến một vị trí quan trọng cho ngành nghề này. Nói về mức thu nhập của nhân viên Sale bảo hiểm được tính theo doanh số bán hàng là chính, thu nhập sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số hợp đồng bạn mang về và số phần trăm hoa hồng được hưởng sẽ khá cao. Ngoài lương cứng cố định dao động từ 3 đến 4 triệu đồng thì bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn từ 10% đến 40% trên hợp đồng.

Sale Ô tô. Ô tô không phải là sản phẩm dễ dàng, nhưng một khi bán được thì thu về lợi nhuận khủng. Những khách hàng có nhu cầu mua ô tô thì đa phần là những người có tiềm lực về tài chính và rất bận rộn với công việc. Vì vậy họ sẽ không có nhiều thời gian để đến các showroom để xem các sản phẩm.

Công việc của nhân viên tư vấn không chỉ đơn giản là bán được một chiếc xe là xong mà theo sau đó phải hỗ trợ khách hàng như giúp đăng ký, đăng kiểm xe, hướng dẫn sử dụng xe, bảo hành, bảo dưỡng và phải có kỹ năng thuyết phục, khả năng giao tiếp tốt, nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống. Thu nhập của một nhân viên Sale Ô tô ngoài mức lương cố định là 4 đến 5 triệu đồng và thêm phần trăm với giá trị mỗi chiếc xe bán ra. Nên nhớ rằng một chiếc xe ô tô rẻ nhất ở mức giá trăm triệu.

Sale ô tô lương cũng khá cao.
Sale ô tô lương cũng khá cao.

Sale tín dụng ngân hàng. Nhân viên tín dụng không hẳn là một nhân viên sales nhưng cũng không đơn thuần là tư vấn tài chính, tín dụng. Người làm tín dụng là cầu nối giữa Ngân hàng và Khách hàng. Một chuyên viên tín dụng thực thụ phải là một người có ý thức về thời gian tốt, không chỉ trong công việc nội bộ mà còn với cả khách hàng.

Mức lương cứng hàng tháng sẽ dao động từ khoảng 3 đến 4 triệu đồng, cộng thêm phần trăm hoa hồng, thưởng. Nếu bạn tích cực và mang về doanh số càng nhiều thì mức lương bạn nhận được càng tăng lên. Cơ hội thăng tiến và phát triển trong lĩnh vực này cũng rất tốt. Ngành sale này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt xử lý và giải quyết vấn đề, tạo được thiện cảm với khách hàng và phải chịu được áp lực công việc và luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến.

Sales tour du lịch. Công việc của một sale tour trong lĩnh vực du lịch là tiếp cận khách hàng (khách đoàn/khách lẻ) để giới thiệu về những gói dịch vụ, sản phẩm du lịch của công ty. Nhân viên sale tour phải nắm bắt nhanh yêu cầu của khách hàng và lên chương trình tour riêng để đáp ứng yêu cầu của khách, đồng thời báo giá hợp lý để tránh thiếu sót trong quá trình làm việc với các nhà cung cấp. Khi khách hàng đồng ý mua tour thì triển khai việc bán vé hay ký kết hợp đồng. Đồng thời liên hệ với các nhà cung cấp (đại lý máy bay, hãng xe, hãng tàu, nhà hàng, khách sạn.. ) để tiến hành đặt chỗ.

Mức lương hấp dẫn và tùy vào kinh nghiệm, lương cứng và hoa hồng dao động từ 8 đến 30 triệu đồng và được làm việc trong môi trường năng động, có thêm kiến thức về du lịch và được đi rất nhiều nơi.

Như vậy với những thông tin vừa rồi bạn có đã có cái nhìn tổng quát về nghề làm sale. Vậy bạn có đủ tự tin để bắt đầu với nghề này?! Hãy note lại những vấn đề mà chúng mình đã chia sẻ trên đây để làm hàng trang trước khi bắt đầu với cuộc chiến “sale” nhé. Chúc bạn vững tin và thành công.

Viết một bình luận