Kiến thức mới Mass Tourism là gì? Nó có tác dụng gì với ngành du lịch?

Mass Tourism là gì? là thuật ngữ du lịch nhưng khái niệm này thực ra có nghĩa là gì? Tình trạng du lịch này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển ngành du lịch. Hảy tìm hiểu thêm nhiều thông tin qua bài vài viết dưới đây nhé.

Mass Tourism là gì?

Mass Tourism là gì? Điều bạn cần biết
Mass Tourism là gì?

Mass Tourism là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện và khá quen thuộc trong ngành du lịch, khách sạn. Khi dịch ra tiếng Việt, Mass Tourism được hiểu là du lịch đại trà – du lịch đại chúng. Đây là khái niệm dùng để chỉ một hiện tượng trong ngành du lịch. Đây là hiện tượng một điểm đến du lịch phát triển quá nóng, thu hút quá nhiều du khách đến cùng một khoảng thời gian. Hay nói cách khác là sự quá tải, là mùa du lịch cao điểm nhất của địa phương đó.

Bạn đang xem: du lịch đại chúng là gì

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì? Những điều bạn chưa biết về sàn thương mại điện tử

Những tác động tích cực của Mass Tourism

Mass Tourism là gì?​ Mang lại nguồn thu nhập khổng lồ

Trong ngành du lịch khách sạn, hiện tượng du lịch đại trà được xem là cơ hội “cá kiếm” lớn của các nhà đầu tư. Đặc biệt, đối với những địa điểm mà mang tính thời vụ, thường thì diễn ra chỉ 1-2 lần/ năm, Mass Tourism sẽ mang đến 70-80% thu nhập của cả năm. Thời gian các tháng còn lại trong năm hoạt động ít hơn và việc chuẩn bị cho mỗi mùa cao điểm phải tiến hành từ 2-3 tháng trước đó.

Với những điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài như Anh Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… thì du lịch đại chúng còn là cơ hội tăng nguồn thu ngoại tệ vô cùng lớn. Lúc này Mass Tourism tạo ra công việc và nguồn thu nhập cho hầu hết cho ngành dịch vụ tại địa phương như ẩm thực, khách sạn, giao thông, các ngành nghề sản xuất đồ lưu niệm, đặc sản…

Du lịch đại chúng giúp góp phần định hướng phát triển du lịch địa phương

Mass Tourism là gì? Sau 1-2 mùa du lịch cao điểm, các doanh nghiệp, các tổ chức địa phương sẽ có những chuyển biến tích cực về sản phẩm, dịch vụ của địa phương nhằm thu được nguồn thu nhập nhiều hơn nữa. Các sản phẩm, dịch vụ phục vụ riêng cho từng nhóm đối tượng cũng được xây dựng để phát triển hơn, tạo sự hấp dẫn riêng của chính nơi đó. Có thể nói rằng, du lịch đại chúng đang góp phần định hướng và hoàn thiện ngành du lịch ở mỗi địa phương, quốc gia.

Mass tourism at the Great Wall, ChinaTrip & Travel News
Du lịch đại chúng giúp góp phần định hướng phát triển du lịch địa phương

Xem thêm: Du lịch xanh: Gợi ý 5 địa điểm được team mê xê dịch yêu thích nhất

Ví dụ: Đà lạt là điểm du lịch thường xuyên quá tải, hiện tượng “cháy” phòng khách sạn luôn diễn ra. Để giải quyết tình trạng đó, bên cạnh sự ra đời của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng nhiều thì các loại hình lưu trú như Condotel, Hometel hay Homestay… cũng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của du khách là người Việt và cả người nước ngoài.

>>>Xem thêm :Quà tặng tri ân khách hàng chọn sao cho ý nghĩa nhất

Du lịch đại trà giúp quảng bá hình ảnh quốc gia, địa phương ra thế giới

Mỗi mùa du lịch cao điểm, nhất là các sự kiện lớn, thu hút nhiều du khách, công cuộc chuẩn bị luôn được chính quyền và các doanh nghiệp, chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu kiểm soát được mọi tình huống là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh của địa phương, quốc gia ra thế giới. Khi mà địa phương tập trung được nhiều khách du lịch cũng khiến cho phong cảnh, văn hóa, con người của nơi đó được nhiều người biết đến hơn, nó sẽ giúp phát triển lâu dài của du lịch địa phương.

Một số hình thức phổ biến nhất của Mass tourism

Cruises (Du lịch trên biển)

Thực tế là du lịch trên biển đang tăng phổ biến và tác động tiêu cực của nó không còn là bí mật.

Đầu tiên phải kể đến là các loại tàu du lịch. Trung bình, một tàu du lịch đốt cháy 250 tấn nhiên liệu mỗi ngày, hơn một chiếc máy bay đốt cháy 150 tấn nhiên liệu. Hầu hết hành khách phải bay để đến cảng khởi hành hành trình, và nó làm tăng lên lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường. Các tàu du lịch cũng nổi tiếng với hệ thống xử lý nước không đầy đủ. Hàng ngày thải ra một lượng nước đáng báo động không được lọc có thể gây hại cho sinh vật biển.

TIP: Khi chọn các dịch vụ bắt đầu cho cuộc hành trình, hãy cố gắng chọn một công ty có những chính sách bù đắp lượng khí thải carbon của mình, cập cảng tại các cảng ít chen lấn và được biết đến là nơi cung cấp một môi trường làm việc tử tế cho nhân viên của họ.

All-Inclusive (Du lịch trọn gói)

Đọc thêm: Tour Operator (T.O) là gì? Những điều cần biết về Tour Operator

Một trong những loại hình phổ biến nhất của Mass tourism chính là dịch vụ du lịch bao trọn gói. Khách hàng đến các khu phức hợp khách sạn mang đến cho họ sự an tâm hoàn toàn, vì họ có thể tìm thấy mọi thứ họ cần trên trang web. Do đó, họ không cần phải mang theo tiền, bởi các nhà hàng, quán bar, khu giải trí và các mặt hàng khác đã được bao gồm trong giá gói kỳ nghỉ.

TIP: Hãy chọn một khu nghỉ mát cam kết bảo vệ môi trường. Hhạn chế chất thải thực phẩm, sử dụng các sản phẩm phân hủy sinh học và năng lượng tái tạo, v.v. và ưu tiên các doanh nghiệp địa phương bằng cách thuê nhân dân trong khu vực và cung cấp cho du khách khả năng khám phá văn hóa địa phương (sự hiện diện của các nghệ nhân địa phương, biểu diễn âm nhạc truyền thống, thực phẩm có nguồn gốc đạo đức, v.v…)

Overtourism (Lượng khách du lịch quá tải trong một điểm đến)

Using the Downturn to Reduce Mass Tourism
Overtourism (Lượng khách du lịch quá tải trong một điểm đến)

Mass Tourism là gì? Chúng ta nói về tình trạng quá tải lượng khách du lịch, khiến dân cư đông hơn và gây ra hậu quả tiêu cực đối với cuộc sống hàng ngày của họ (đường bị tắc nghẽn, hạn chế truy cập vào các điểm tham quan phổ biến, tăng chi phí sinh hoạt như cho thuê, nhà hàng, hoạt động vui chơi giải trí, giao thông vận tải,.. v.v.)

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Mass Tourism là gì? Nó có tác dụng gì với ngành du lịch?. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Top 3 phần mềm kế toán được tin dùng nhất hiện nay

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( trithuccongluan. hoteljob, … )

Viết một bình luận