Du lịch MICE là gì? Tìm hiểu về các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, du lịch không chỉ còn là nghỉ dưỡng, khám phá đơn thuần, mà còn được các công ty tận dụng làm cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm đối tác, thị trường tiềm năng. Chính vì thế, cụm từ “Du lịch MICE” – hình thức du lịch kết hợp với hội nghị đã được xuất hiện trong danh sách thuật ngữ của ngành du lịch, và trở thành loại hình được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Vậy cụ thể du lịch MICE là gì? Đặc điểm và các loại hình du lịch MICE thường gặp? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Du lịch MICE là gì?

MICE là cách viết tắt của từ tiếng Anh: Meeting (hội họp, gặp gỡ), Incentive (khen thưởng), Conference (hội nghị, hội thảo), Event (sự kiện, triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event.

Như vậy, du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Bạn đang xem: du lich mice la gi

Các đoàn khách trong một tour du lịch MICE thường rất đông, lên đến vài trăm khách, đặc biệt mức chi phí bỏ ra thường cao hơn so với khách đi các tour thông thường, trong đó do tính chất hội họp, hội nghị cao cấp nên các đoàn khách thường ở khách sạn 4-5 sao, chi phí dịch vụ cao, lịch trình sau hội nghị cũng được thiết kế chuyên biệt tùy theo yêu cầu khách hàng.

Theo thống kê, MICE hiện đang là loại hình du lịch tiềm năng và mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành du lịch các nước. Riêng đối với Việt Nam, loại hình du lịch MICE đã được khai thác từ nhiều năm nay, bước đầu thấy được tiềm năng và kết quả khả quan, chính vì thế đẩy mạnh và khai thác thị trường MICE chính là một trong những chiến lược được ưu tiên phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

2. Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE

Du lịch MICE được tổ chức với mục đích để các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và tìm đối tác, khách hàng với mục tiêu phát triển thị trường và mở rộng các hoạt động kinh doanh, đây là loại hình du lịch đẳng cấp, vậy nên đặc điểm của du lịch MICE cũng có những nét đáng chú ý như sau:

– Thời gian diễn ra: Tùy theo nhu cầu của từng đơn vị tổ chức mà tour du lịch MICE có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Tour MICE thường được tổ chức ở những khách sạn, resort đẳng cấp

Địa điểm tổ chức: Địa điểm tổ chức du lịch MICE thường được diễn ra ở những không gian sang trọng, chuyên nghiệp, đẳng cấp các trung tâm tổ chức hội nghị lớn, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hoặc resort đẳng cấp 3-5 sao.

– Đối tượng tham gia: Các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, những người có địa vị, tiếng nói trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Họ cũng là người có thu nhập cũng như khả năng chi trả cao.

Các dịch vụ đều hoàn hảo tuyệt đối

Các dịch vụ sử dụng: Các dịch vụ cung cấp trong tour du lịch MICE đều đòi hỏi yêu cầu cao, chất lượng hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, chương trình MICE còn có sự kết hợp của các hoạt động khác như tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí…tùy theo yêu cầu của khách tham gia. Do đó đơn vị tổ chức phải biết cách thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

3. Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

Xem thêm: Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Du lịch hội nghị (Meetings tour)

Du lịch hội nghị là hoạt động du lịch kết hợp với hình thức hội nghị, hội thảo. Sự kiện này được diễn ra nhằm trao đổi, thảo luận về cách giải quyết một vấn đề, hoặc trình bày về một sản phẩm, sáng tạo mới…

Du lịch hội nghị được chia làm 2 loại, bao gồm

– Cuộc họp giữa các công ty, tổ chức với nhau (Associations Meetings)

– Cuộc họp giữa các cá nhân, thành viên trong một công ty, tổ chức (Coporate meetings)

Du lịch khen thưởng (Incentives tour)

Du lịch khen thưởng là hình thức du lịch được tổ chức với mục đích khen thưởng cả cá nhân hay tập thể trong một tổ chức quy mô, nhờ đó có thể tạo động lực cho các thành viên cố gắng, đồng thời thúc đẩy sự đoàn kết, kết nối văn hóa trong môi trường làm việc.

Du lịch khen thưởng thường kết hợp với các hoạt động team building

Ở loại hình du lịch MICE này, không chỉ có hội họp mà khách tham dự còn được tham gia các hoạt động gắn kết đoàn thể như teambuilding, dã ngoại, các hoạt động khám phá nghỉ ngơi và hưởng thụ.

Du lịch hội thảo (Conferences tour)

Du lịch hội thảo thường được tổ chức với quy mô lớn

Đề xuất riêng cho bạn: Du lịch Lagi Bình Thuận có gì hấp dẫn? Top 10 điểm du lịch hấp dẫn tại Lagi Bình Thuận

Du lịch hội thảo là loại hình du lịch kết hợp với tổ chức hội nghị, hội thảo, là nơi để các chuyên gia có cùng trình độ trao đổi thông tin. Loại hình du lịch MICE này thường có quy mô lớn hơn so với du lịch hội nghị, số lượng khách tham gia của một chương trình có thể từ 300 – 1500 người. Du lịch hội thảo cũng được chia làm 2 loại:

– Conferences organized by members: Hội thảo được các đơn vị trong một tổ chức thực hiện luân phiên

– Bid to host a conferences: Hội thảo được một đơn vị trong tổ chức thực hiện, các đơn vị khác có vai trò gửi thành viên đến tham dự.

Du lịch sự kiện/triển lãm (Event/ Exhibition tour)

Du lịch sự kiện được tổ chức với mục đích xúc tiến, quảng bá một hoạt động, lĩnh vực cụ thể nào đó. Quy mô và số lượng người tham dự của loại hình du lịch này không có con số cụ thể. Một số loại hình cụ thể có thể nói tới như chương trình liên hoan, hội thi hay các chương trình du lịch…

Còn đối với du lịch triển lãm, hình thức du lịch MICE này thường kết hợp cùng hoạt động giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho các thị trường/ đối tác mục tiêu. Trong du lịch triển lãm bao gồm:

– Triển lãm sản phẩm để giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp, tổ chức của mình đến với khách hàng

– Triển lãm thương mại phục vụ chủ yếu cho các đối tượng kinh doanh

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch MICE

Đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch MICE của Việt Nam, chuyên gia WTO nhận định: Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển mạnh loại hình du lịch này, thậm chí còn có thể trở thành đối thủ đáng ngại của Singapore – Một trong những quốc gia thu hút MICE lớn nhất hiện nay ở Đông Nam Á. Với những điểm đến có cảnh quan quan thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, những bãi biển tuyệt đẹp, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng phát triển…Việt Nam có đủ mọi điều kiện để khai thác tối đa loại hình du lịch này. Đây cũng chính là thời cơ, và cũng là thách thức cho các doanh nghiệp.

Tham khảo >> Chùm tour du lịch 5 sao doanh nghiệp

Đi đầu xu hướng – Nghỉ dưỡng xứng tầm

Hotline: 0789277892

Bích Ngọc

Viết một bình luận