Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng

Link bài này:: Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng

Khái niệm về “dầm”

Dầm là cấu kiện cơ bản, thanh chịu lực (chịu uốn là chủ yếu) nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên.Dầm có cấu tạo đơn giản, chi phí chế tạo thấp nên dầm được sử dụng khá rộng rãi trong công trình xây dựng như dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu,…Tùy vào chức năng và nhiệm vụ trong kết câu xây dựng mà dầm được chia làm 2 loại là dầm chính và dầm phụ.

Bạn đang xem: gối và nhịp trong xây dựng là gì

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

Bài viết cho bạn:: 3 cách nấu rau câu nước cốt dừa thơm ngon, siêu đơn giản tại nhà

Phân loại dầm.

Ta có thể phân loại dầm gồm có dầm hình, dầm chữ i, dầm chữ > và dầm tổ hợp.

Dầm hình:

Làm từ một thép hình, tiết diện thường sử dụng là đối xứng và không đối xứng gồm có tiết diện chữ I, chữ Dầm chữ I: Tiết diện đối xứng cả 2 trục ngang x- x và thường sử dụng cho những dầm chịu uốn phẳng như làm dầm sàn nhà, dầm đỡ sàn,… do có Wx khá lớn.

Dành cho bạn: Tổng hợp Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Dầm chữ <:> Tiết diện không đối xứng theo phương dọc trục y – y. Vì vậy, khi dùng dầm chữ Dầm tổ hợp:</:> Tạo thành từ các thép hình và thép bản, dầm được cấu tạo từ 3 tổ hợp là hàn – boulone – đinh tán.

Hệ dầm

Hệ dầm là gì?. Là kết cấu không gian dầm chính, dầm phụ bố trí thẳng góc nhau.

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

Liên kết dầm.

Các liên kết dầmLiên kế chồng: Thường sử dụng làm tăng chiều cao kiến trúc của hệ sàn, các bản sàn chỉ được gối lên hai cạnh nên khả năng chịu lực không danangchothue.comên kế bề mặt:Tùy vào mục đích mà liên kế bề mặt sẽ được sử dụng. Có thể dùng để giảm chiều cao kiến trúc hệ sàn hoặc tăng chiều cao của dầm.Các bản sàn được gối lên bốn cạnh nên độ cứng và khả năng chịu lực của sàn cao hơn.Liên kết thấp: Các bản sàn chỉ gối lên hai cạnh nên độ cứng và khả năng chịu lực của sàn rất thấp.Kích thước chính của dầm.

Chiều dài dầm.

Thiên về tính an toàn thì lấy nhịp bản sàn l = LĐối với sàn thông thường thì l £ 18m.Dầm thép hình được sử dụng khi nhịp bản sàn nhỏ.Dầm tổ hợp được sử dụng khi nhịp bản sàn lớn.Chiều cao dầm.hmin £ h £ hmaxhmin: chiều cao đảm bảo cho dầm đủ cứng, có nghĩa là độ võng của dầm không vượt quá độ võng của giới hạn.hmax: chiều cao lớn nhất của dầm. h càng gần hkt càng tốt.hkt: chiều cao tương ứng với lượng thép ít nhất.

Dầm thép vượt nhịp lớn ứng dụng của hệ thép dầm bụng rỗng

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

Nên xem: Kinh Nghiệm Thi Công Mặt Đường Bê Tông Xi Măng

Bài viết cho bạn:: Bình ắc quy xe Lead 2018 2019 nằm ở đâu? Cách thay bình ắc quy cho xe Lead 125

Sơ đồ khung thép bụng rỗng

Nội lực được tính toán theo các phương pháp của cơ học kết cấu hoặc sử dụng các chương trình máy tính điện tử. Để đơn giản tính toán, trong việc thiết kế sơ bộ, khung rỗng nhẹ có thể quy đổi về khung đặc tương đương.Sơ đồ tính của khung đi qua trọng tâm tiết diện cột và xà ngang (nếu xà có tiết diện đặc) hoặc ở mức dưới của xà ngang rỗng. Khung rỗng có tiết diện như dàn nặng được tính như hệ thanh có kể đến biến dạng của tất cả các thanh.

Trong trường hợp cần thiết, khung phải được tính do sự thay đổi của nhiệt độ. Kiểm tra tiết diện cột và xà theo công thức của cấu kiện nén lệch tâm. Rất lưu ý khi cấu tạo góc khung, tại đó có ứng suất tập trung. Với khung rỗng nhẹ, ở góc khung gia cường thêm bản ốp và các sườn.

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

kết cấu dầm vượt nhịp lớn và khung thép bụng rỗng trong xây dựng nhà xưởng tiền chế

Với nhu cầu và xu hướng của thế giới ngày một phát triển thì nhà công nghiệp nhịp lớn sẽ cần khẩu độ lớn hơn (khả năng vượt nhịp lớn), bên canh đó kết cấu thép có thể hợp với nhiều kiến trúc độc đáo hơn.

Gối Và Nhịp Trong Xây Dựng Là Gì, Khẩu Độ Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì

Viết một bình luận