Mách bạn Marketing điện tử là gì? Điểm đặc biệt của thể loại marketing điện tử

Việc làm online

1. Tổng quan khái niệm về marketing điện tử là gì?

1.1. Khái niệm marketing

Trước khi tìm hiểu sâu về marketing điện tử là gì thì chúng ta hãy cùng nhau nói lại một chút về khái niệm marketing nói chung. Vốn dĩ có rất nhiều định nghĩa về marketing nhưng nhìn chung thì nó là một hình thức tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách tạo ra những chiến lược, cách thức để đưa đến gần hơn với khách hàng.

Bạn đang xem: marketing điện tử là gì

Tổng quan về ngành marketing

Các chiến lược marketing khá đa dạng, không bó buộc trong một hình thức mà thường được xây dựng phù hợp với doanh nghiệp và đặc biệt là thị hiếu của công chúng. Marketing song hành với sự phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp, tiêu biểu như ở nhiều công ty, việc thực hiện thành công chiến lược marketing giúp doanh nghiệp nổi bật và phổ biến trên thị trường.

Mục đích của marketing nói chung đó là nâng cao mức độ phổ biến của doanh nghiệp trong ngành nghề, lĩnh vực mà họ làm cũng như trên toàn xã hội. Bên cạnh đó, nhờ việc tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng có thể thúc đẩy thêm việc bán hàng, tăng doanh số. Chính vì vậy cho nên bộ phận marketing trong doanh nghiệp và các agency đóng vai trò rất quan trọng ngày nay.

Xem thêm: Marketing strategy- chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng

1.2. Marketing điện tử là gì?

Marketing điện tử thường được biết nhiều hơn với cái tên Marketing Online hay E-marketing. Là phương pháp marketing sử dụng nền tảng là mạng Internet để quảng bá thương hiệu của nhãn hàng. Marketing điện tử ra đời cũng với sự phát triển của Internet nói chung và hiện nay vẫn đang là phương pháp rất phát triển.

Marketing điện tử là một nhánh trong ngành marketing
Marketing điện tử là một nhánh trong ngành marketing

Hiện nay, hầu hết người dùng trên thế giới đều có cơ hội tiếp xúc với mạng Internet thông qua các thiết bị điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng, máy tính… Họ có thể tìm kiếm bất cứ thông tin gì dù là trong nước hay ngoài nước với mạng lưới rộng rãi này. Internet xuất hiện, các nhà nghiên cứu trên thế giới gọi đây là thế giới phẳng, tức là mọi người trên thế giới được kết nối với nhau và với bất kỳ nguồn thông tin nào mà không bị rào cản bởi địa lý hay khoảng cách.

Nắm bắt được điều đó, marketing điện tử đã ra đời và nhắm thẳng vào những đối tượng người dùng Internet. Không phụ lòng mong đợi, hình thức marketing này trở nên thành công và phổ biến với tất cả các nhãn hàng, không một nơi nào là bỏ qua phương pháp marketing này cả. Tất cả các doanh nghiệp bắt đầu tạo dựng những chiến dịch để người xem tương tác, xây dựng những đoạn quảng cáo đầy sức hút và online shopping từ đó cũng ra đời.

Có thể nói, marketing điện tử phát triển đã kéo theo hàng loạt các lĩnh vực khác lớn mạnh cùng, ví dụ như quảng cáo điện tử hay truyền thông trên internet. Thông qua hàng loạt các bước như phân tích, đánh giá, thống kê và đo lường bằng các công cụ chuyên biệt thì doanh nghiệp sẽ có thể dựa vào các số liệu để phân tích hành vi khách hàng và thị trường. Từ đó mới tạo

Xem thêm: Việc làm content marketing

2. Điểm khác biệt giữa marketing điện tử với những cách marketing khác

Có khá nhiều hình thức marketing khác nhau nhưng về cách thức thực hiện thì có phần giống, chính vì vậy nên nhiều người có thể bị lẫn lộn giữa các khái niệm. Sau đây, chúng ta sẽ tiến hành so sánh giữa những định nghĩa hay nhầm lẫn nhất để rút ra những điểm khác biệt của marketing điện tử so với những phương pháp marketing đang tồn tại.

Marketing điện tử có nhiều điểm khác biệt với marketing truyền thống
Marketing điện tử có nhiều điểm khác biệt với marketing truyền thống

Cv xin việc

2.1. Marketing điện tử với marketing truyền thống

Marketing truyền thống là hình thức tiếp thị dựa trên các phương pháp truyền thống mà không sử dụng đến các thiết bị Internet. Marketing truyền thống vẫn được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời đại hiện nay nhưng mức độ phổ biến không nhiều và cũng hiếm khi đem lại được nhiều hiệu quả như Marketing điện tử.

Tham khảo thêm: Ngành Marketing là gì? [Chia Sẽ] 1 Số Điều Cần Biết

Dưới đây là một vài hình thức marketing truyển thống được biết đến trong thời gian vừa qua.

– Phát tờ rơi:

Phát tờ rơi là hình thức quảng bá xuất hiện gần như đầu tiên và đến nay vẫn được áp dụng. Hình thức này sẽ yêu cầu doanh nghiệp ghi những thông tin cần thiết vào một tờ giấy nhỏ sau đó nhân bản ra rất nhiều các bản khác. Những nhân viên sẽ đứng trước cửa hàng, ở tại khu vực đông đúc hay tại đường lớn để đưa các bản in đó cho khách hàng tham khảo.

Tuy nhiên dạo gần đây không còn quá nhiều doanh nghiệp hiện đại áp dụng phương pháp này. Lí do là bởi việc in quá nhiều tờ rơi gây lãng phí tài nguyên giấy và không bảo vệ môi trường. Đồng thời phương pháp này cũng không nhận được sự hưởng ứng của khách hàng, nhiều người nhận tờ rơi sau đó sẽ bỏ đi mà không đọc qua thông tin được in trên đó.

Marketing điện tử khác biệt nhiều so với marketing truyền thống
Marketing điện tử khác biệt nhiều so với marketing truyền thống

– Thông qua báo giấy:

Khoảng một thập kỷ trước, khi Internet chưa phổ biến thì báo giấy là một hình thức tiếp nhận thông tin của con người. Nhiều người có thói quen đặt báo giấy theo ngày, theo tháng, theo quý, chính vì vậy mà lượng báo giấy gia tăng hơn. Khi đó, nhiều doanh nghiệp đã chi trả cho các cơ quan báo chí để có thể quảng cáo thông qua các tờ báo giấy.

Các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm sẽ được in kèm trên các góc của tờ báo, để khi người dân đọc sẽ để ý tới. Nếu doanh nghiệp trả càng nhiều thì sẽ càng có nhiều không gian quảng cáo trên tờ báo hơn và ngược lại. Hình thức này đến giai đoạn hiện tại vẫn được áp dụng nhưng không còn phổ biến vì không còn quá nhiều người sử dụng báo giấy nữa.

– Catalogue:

Catalogue là những ấn phẩm được thiết kế riêng cho việc quảng cáo dưới hình thức là một quyển tạp chí. Thường thì catalogue sẽ được đầu tư thiết kế rất đẹp mắt nhằm thu hút ánh nhìn của khách hàng. Cho đến hiện nay thì catalogue là một trong những phương pháp còn nhiều tác dụng nhất, nhiều sản phẩm thời trang, thẩm mỹ vẫn được áp dụng marketing thông qua catalogue. Điểm khác biệt dễ thấy nhất đó là catalogue được thiết kế sao cho hợp với thị hiếu và thẩm mỹ của thời hiện đại.

Online Marketing đóng vai trò quan trọng trong nhiều nhãn hàng
Online Marketing đóng vai trò quan trọng trong nhiều nhãn hàng

Xem thêm: Việc làm chuyên viên quảng cáo

2.2. Marketing điện tử với digital marketing

Marketing điện tử thường bị nhầm nhất với digital marketing vì tên gọi của chúng. Digital marketing trong tiếng việt được gọi là marketing kỹ thuật số, là phương pháp sử dụng tất cả các thiết bị kỹ thuật số để phục vụ cho việc tiếp thị sản phẩm.

Trong digital marketing sẽ chia ra hai mục lớn đó là online marketing và non-online marketing. Online marketing là những hình thức marketing trên các nền tảng trực tuyến, và marketing điện tử chính là hình thức marketing này. Điểm nổi bật của marketing điện tử đó là sử dụng hoàn toàn các nền tảng trực truyến như các website, mạng xã hội… Các nền tàng này sẽ dựa trên Internet để có thể hoạt động.

Một số các phương tiện của onine marketing đó là

Đề xuất riêng cho bạn: Tổng hợp Giao dịch trước giờ mở cửa (Pre-market Trading) là gì? Đặc điểm

– Content marketing

– SEO/SEM

– Social Media: Twitter, Instagram, Facebook…

– Email marketing

Trong digital marketing còn có một mục khác đó là non-online marketing. Khái niệm này có nghĩa là việc marketing trên các thiết bị số mà không sử dụng Internet. Trước khi Internet xuất hiện trên thế giới thì đây là một trong những phương pháp tân tiến và phổ biến nhất, là bước tiến của marketing truyền thống.

Digital marketing là phương pháp bao quát hơn
Digital marketing là phương pháp bao quát hơn

Thay vì in tờ rơi, các công ty sẽ gọi điện trực tiếp cho khách hàng để quảng bá và mời họ mua sản phẩm của mình. Giờ đây, hình thức đó vẫn còn tồn tại và phổ biến dưới cái tên telesale, dùng để chỉ một bộ phận tiếp thị thông qua điện thoại. Bên cạnh việc gọi điện thoại thì cũng có thể sử dụng cách thức nhắn tin quảng cáo – gửi những đoạn tin nhắn ngắn vào điện thoại của khách hàng.

Các công ty lớn hơn sẽ thường chọn hình thức xây dựng quảng cáo được phát trên tivi. Có thể nói phương pháp này cho đến tận bây giờ vẫn rất hay vì thời điểm ấy có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công tạo dựng vị trí trong lòng khách hàng với những clip quảng cáo hay và sáng tạo. Có nhiều người còn xem việc quảng cáo như một hình thức giải trí giữa giờ, được phát sau các bộ phim hoặc trong thời gian trống.

Như vậy có thể nói marketing điện tử là một phần con của digital marketing. Marketing kỹ thuật số có nhiều phần đa dạng hơn marketing online, tuy nhiên marketing online lại là một hình thức tiếp thị đang rất phát triển và phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay.

Xem thêm:Việc làm digital marketing

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn các thông tin về marketing điện tử là gì cũng như những cách để phân biệt giữa các hình thức marketing khác nhau. Hy vọng các thông tin này sẽ trở thành những kiến thức hữu ích cho các bạn.

Icon SuggestMarketing Collateral là gì và điểm đặc biệt của nó

Một khái niệm marketing khác không kém phần thú vị đó chính là Marketing Collateral, thường được dùng để chỉ các công cụ dùng trong marketing. Cùng tìm hiểu thêm về khái niệm này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Marketing Collateral là gì

Viết một bình luận