Người dẫn đầu thị trường (Market Leader) là ai?

getty_533699117_311946

Hình minh họa. Nguồn: danangchothue.com

Bạn đang xem: marketing leader là gì

Người dẫn đầu thị trường (Market Leader)

Định nghĩa

Người dẫn đầu thị trường trong tiếng Anh là Market Leader. Người dẫn đầu thị trường hay người lãnh đạo thị trường là một công ty có thị phần lớn nhất trong ngành, thường sử dụng sự thống trị của mình tác động đến vị trí cạnh tranh và định hướng thị trường.

Người dẫn đầu thị trường có thể là người đầu tiên phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo ra các đặc tính lí tưởng của sản phẩm và được thị trường coi là thương hiệu để khách hàng liên tưởng tới sản phẩm của chính công ty.

Đặc trưng

Dành cho bạn: Kiến thức mới Marketing hỗn hợp là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng tới hiệu quả

– Một công ty có thể trở thành công ty dẫn đầu thị trường bằng cách là người đầu tiên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Sản phẩm hoặc dịch vụ phải đủ mới lạ để thu hút một lượng lớn người tiêu dùng và sau đó công ty phải tiếp tục quan tâm đến thị hiếu của người tiêu dùng để duy trì sự lãnh đạo trên thị trường.

– Nếu một công ty tham gia vào thị trường với tư cách là đối thủ cạnh tranh của người dẫn đầu, họ có thể tiếp thị mạnh mẽ phiên bản sản phẩm của riêng mình với các tính năng khác biệt.

– Các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm vị thế dẫn đầu thị trường có thể đầu tư mạnh vào nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm, sau đó sử dụng thông tin của người tiêu dùng để phát triển, cải tiến sản phẩm hiện có.

– Duy trì thị phần chi phối không chỉ đòi hỏi các công ty nỗ lực giữ chân khách hàng hiện tại bằng cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu, mà còn phải thu hút những khách hàng mới – những khách hàng tiềm năng chưa biết đến hoặc chưa quen với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

– Một công ty cũng có thể thu hút khách hàng của công ty đối thủ bằng cách tìm ra sự kết hợp lí tưởng giữa chất lượng và giá cả.

Liên hệ thực tiễn

Tham khảo thêm: Share Sales kit là gì? Những điều cần biết về Sales kit trong hoạt động kinh doanh của khách sạn, nhà hàng

– Trong thời đại hiện đại của Internet, thật dễ dàng để xác định các nhà lãnh đạo thị trường định hướng người tiêu dùng, chẳng hạn như Apple, Google, Amazon và Facebook.

– Người dẫn đầu phải cẩn thận khi nói đến cách họ sử dụng để có được thị phần trên thị trường. Nếu một công ty trở nên quá nổi trội trên thị trường hoặc lạm dụng vị trí lãnh đạo của mình, công ty đó có thể trở thành đối tượng của các vụ kiện chống độc quyền.

– Ngoài ra, từ quan điểm của một nhà đầu tư, người dẫn đầu thị trường không nhất thiết là công ty có lợi nhuận cao nhất.

Mặc dù có thị phần lớn nhất, nhưng có thể xảy ra trường hợp tổng chi phí của công ty bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R & D), chi phí sản xuất, chi phí tiếp thị, … quá cao để khiến công ty có lợi nhuận cao nhất trong số các đối thủ cạnh tranh.

(Tài liệu tham khảo: Market Leader, Investopedia)

Viết một bình luận