Share cho bạn 8 Chiến lược Khen thưởng Nhân viên Tối ưu

Như bạn cũng biết, dưới áp lực của sự suy thoái kinh tế, việc khen thưởng cho nhân viên bằng tiền mặt dường như không còn phù hợp ở một số lĩnh vực nữa.

Nếu bạn là một trong những nhà quản lý lệ thuộc vào các khoản tiền thưởng thì đây chính là lúc bạn dành ra 5 phút để đọc hết bài viết này. Và bạn sẽ tìm ra những chiến lược giúp thúc đẩy động lực làm việc cho đội nhóm của mình mà không mất một “cắc”.

Bạn đang xem: phần thưởng tài chính là gì

Mục lục

  • 1 Ưu đãi phi tài chính
  • 2 Phần thưởng phi tài chính
  • 3 Khi nhân viên muốn tiền mặt, mà tổ chức chưa sẵn sàng
  • 4 Những điểm quan trọng

Ưu đãi phi tài chính

Một trong những cách thông thường để thưởng và giữ chân nhân viên của bạn là cho họ lựa chọn cổ phần hoặc cổ phiếu tùy chọn.

Cổ phần – Nhiều công ty dùng một số lượng cổ phần để làm phần thưởng cho hiệu suất làm việc tốt. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với số cổ phần đó: bán, hoặc giữ lại và hy vọng giá trị sẽ tăng lên theo thời gian.

Cổ phiếu tùy chọn – Loại này cho phép nhân viên mua cổ phiếu trong tương lai với một mức giá định trước. Ví dụ, một công ty có thể hứa hẹn các thành viên trong nhóm của mình với mức giá 45 đô la một năm kể từ bây giờ. Nếu họ làm việc chăm chỉ và giá cổ phiếu tăng lên 75 đô la sau một năm, thì những nhân viên này sẽ được mua cổ phiếu với mức giá 45 đô la và ngay lập tức có thể bán chúng để kiếm một khoản lợi nhuận kếch xù.

Vậy, những lợi ích và nhược điểm nào khi offer cho nhân viên cổ phần hoặc cổ phiếu tùy chọn?

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc này chính là sự tác động to lớn tới động lực làm việc của nhân viên. Tổ chức The Employee Ownership Foundation gần đây đã tiến hành cuộc khảo sát hiệu quả kinh tế lần thứ 18. Kết quả cho thấy 88,2% các công ty được khảo sát cho rằng việc offer cổ phần/cổ phiếu đã giúp ích không nhỏ cho tổ chức của họ. Một nghiên cứu khác được thực hiện cùng với Đại học Rutgers, cho thấy những tổ chức offer cổ phần/cổ phiếu cho nhân viên như một phần thưởng thường có mức tăng doanh thu hàng năm là 2,3%. Hơn thế, điều này còn khiến cho việc giữ chân nhân viên trở nên dễ dàng hơn. Bởi một khi nhân viên thấy họ có cổ phần trong tương lai của công ty, họ sẽ có nhiều động lực và sẵn sàng lăn xả với công việc hơn. Đây có thể nói là một lợi ích cực kỳ lớn cho các tổ chức.

Ngoài ra, cổ phần và cổ phiếu tùy chọn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền, đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Tham khảo thêm: Thị trường tài chính khái niệm chức năng vai trò cấu trúc và thực trạng

Loại phần thưởng này cũng giúp sắp xếp mục tiêu cá nhân với mục tiêu của công ty. Suy cho cùng thì, nhân viên sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn nếu công ty có nhiều lợi nhuận hơn, điều đó có nghĩa là họ cần cống hiến nhiều hơn.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, bất lợi lớn của phương án này là nếu bạn offer trong giai đoạn kinh tế suy thoái thì mọi người sẽ chẳng mảy may quan tâm đến. Bởi ai dám chắc rằng cổ phiếu họ mua hôm nay với giá 45 đô sẽ tăng lên 75 đô trong năm tới, hay sẽ tụt xuống 25 đô? Trong trường hợp này thì…

Một bất lợi khác nằm ở các cổ đông hiện tại – những người sở hữu công ty thường không thích điều này. Vì xét cho cùng, nếu các nhà quản lý tạo ra các cổ đông mới, họ sẽ làm giảm tỷ trọng cổ phần hiện tại, tức là giảm phần lợi nhuận mà các cổ đông hiện tại sẽ nhận được.

Các cổ đông hiện tại sẽ chỉ hạnh phúc khi các nhà quản lý trao quyền lựa chọn cổ phiếu nếu họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn là bị mất.

Mẹo:

Để xem xét sâu hơn về quản lý hiệu suất và cách sắp xếp các mục tiêu của đội nhóm theo mục tiêu của tổ chức, hãy xem các bài viết về Biến tầm nhìn và chiến lược thành hành động với quản lý hiệu suất bằng KPITối đa hóa hiệu suất của doanh nghiệp với chiến lược thù lao khôn ngoan.

Phần thưởng phi tài chính

Nếu bạn đang làm việc trong một công ty sử dụng tiền để làm phần thưởng cho nhân viên, nhưng đột nhiên lại bị cắt giảm ngân sách cho việc này thì sao? Đừng lo, bạn đang trong quá trình khám phá ra rất nhiều cách thức để thưởng cho đội nhóm của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem từng cá nhân trong đội nhóm của bạn họ thực sự muốn gì. Một khi bạn dành thời gian để thấu hiểu nhân viên của mình và những điều họ mong muốn, những món quà của bạn sẽ trở nên cực kỳ ý nghĩa.

Dưới đây là một vài cách khen thưởng phi tài chính mà bạn có thể áp dụng:

  • Lịch làm việc linh hoạt – Nhiều người, đặc biệt với những người đã có gia đình, sẽ thực sự đánh giá cao một tuần làm việc ngắn hơn hoặc linh hoạt hơn. Vì vậy, hãy xem xét cho nhân viên của bạn làm việc tại nhà 2 ngày/tuần hoặc đi muộn hơn 1h mỗi ngày là một cách thể hiện sự quan tâm của bạn.
  • Tăng thời gian cho kỳ nghỉ – Nhiều công ty cho phép nhân viên của họ có thời gian nghỉ dài hơn, thay vì thưởng tiền mặt. Vì thế, họ sẽ có nhiều thời gian du lịch với gia đình mình hơn.
  • Làm việc tại nhà – Nếu công ty của bạn không cần mọi người phải có mặt ở văn phòng mỗi ngày, tại sao không cho phép một số thành viên trong đội nhóm làm việc tại nhà? Làm việc ở nhà thường thoải mái hơn, không những thế nó còn giúp nhân viên tiết kiệm kha kha chi phí đi lại và ăn uống.
  • Những chương trình đào tạo – Một số người sẽ rất cảm kích nếu bạn cung cấp cho họ một vài lớp học hoặc đào tạo thêm các kỹ năng giúp họ thăng tiến xa hơn trong sự nghiệp.
  • Một môi trường làm việc thư giãn – Một số công ty cho phép nhân viên của họ đi “chân đất” hoặc “chân tất” tại công ty. Điều này khiến cho nhân viên cảm thấy như họ đang ở nhà. Bạn cũng có thể xem xét về việc thay đổi phong cách ăn mặc nữa, ví dụ: chỉ 2 ngày trong tuần phải mặc đồng phục, còn lại nhân viên có thể tùy ý ăn mặc theo sở thích.
  • Nghỉ có lương – Rất nhiều công ty cho phép các thành viên trong nhóm 1 ngày nghỉ có lương trong tháng để làm các công việc tình nguyện, điều này thực sự rất có ý nghĩa. Đây là một cách tuyệt vời để nâng cao tinh thần cũng như giúp đỡ cộng đồng địa phương của bạn cùng lúc.

Điều quan trọng là phải làm cho nhân viên của mình nhận thức được giá trị tài chính của các lợi ích. Ví dụ, nếu bạn cung cấp cho nhóm của bạn thêm một tuần nữa của kỳ nghỉ, bao nhiêu trong số họ cảm thấy đây là một chương trình có giá trị? Hãy cho họ biết những con số để họ có thể đánh giá lợi ích và giá trị mà họ được hưởng.

Dành cho bạn: Chia sẻ Mục tiêu và nội dung của phân tích tài chính doanh nghiệp

Để có thêm ý tưởng về cách tạo động lực cho đội nhóm của bạn, hãy khám phá bài viết Làm sao để khen thưởng nhân viên của bạn đúng cáchQuản lý trong thời kỳ khủng hoảng.

Khi nhân viên muốn tiền mặt, mà tổ chức chưa sẵn sàng

Chắc chắn, một số thành viên trong đội nhóm sẽ thực sự bực mình vì họ không thể có được một khoản tiền thưởng “như thường lệ”, đặc biệt nếu như cuộc sống của họ đang bị lệ thuộc vào tài chính. Bạn hiểu, và thừa nhận cảm xúc của họ. Vậy bạn phải làm sao trong trường hợp này? Hãy thành thật với họ.

Đảm bảo nhân viên hiểu được tình hình tài chính của công ty. Đội nhóm của bạn càng biết nhiều về những gì đang diễn ra, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ thông cảm cho bạn. Vì vậy, hãy giao tiếp cởi mở.

Làm việc với nhân viên của bạn. Nếu bạn thực sự muốn giữ chân một ai đó, sau đó tìm cách trả cho người đó nhiều tiền hơn mà không có tiền thưởng. Ví dụ: bạn có thể cung cấp điện thoại và ô tô của công ty để giúp họ tiết kiệm chi phí.

Lưu ý:

Hãy nhớ rằng bạn có nguy cơ mất đi các ngôi sao trong đội nhóm cho đối thủ bất cứ khi nào nếu bạn ngừng các khoản tiền thưởng. Đây là một trong những tình trạng tiến thoái lưỡng nan cho các nhà quản lý!

Những điểm quan trọng

Khi nền kinh tế đang bất ổn, điều quan trọng nhất đối với bạn là giữ chân được nhân tài. Hãy chắc chắn rằng họ đang vui vẻ cống hiến. Và có rất nhiều cách để giữ cho họ cảm thấy tràn trề khí thế làm việc mà không cần tới tiền thưởng.

Cổ phần hoặc cổ phiếu tùy chọn luôn là một ý tưởng tuyệt vời nếu công ty của bạn có thể cung cấp cho họ, tuy nhiên lựa chọn này có thể ít hấp dẫn hơn khi tình hình thị trường đi xuống. Các phần thưởng khác – chẳng hạn như thời gian làm việc linh hoạt, tăng thời gian nghỉ ngơi sẽ thúc đẩy đội nhóm của bạn nhiều hơn và sẽ không làm ảnh hưởng tới ngân sách của công ty quá lớn.

Cuối cùng, bạn hãy coi bài viết này là một cẩm nang giúp bạn khen thưởng và tạo động lực cho nhân viên của mình bất cứ lúc nào mà không cần tốn một “cắc”.

hướng dẫn okr cho ceo

Viết một bình luận