Mách bạn Sale off và Sale up to là gì? Sự khác nhau giữa hai cụm từ này

Cứ mỗi lần đến dịp lễ tết là các cửa hàng, cửa hiệu lại tràn ngập những dòng chữ “sale up to 50%”, “sale off 20%”. “sale up to toàn bộ cửa hàng”, “sale off cực sốc”… nhằm thu hút người mua và kích cầu tiêu dùng. Nhiều người thấy đó mà phấn khích vào xem, khi hỏi giá mặt hàng thì lại thắc mắc : “Tại sao tôi thấy ghi ngoài khi là sale up to 50% mà giá chiếc áo này chỉ giảm có 10%?” và cho rằng cửa hàng đó lừa đảo . Thế nhưng không hề có sự lừa đảo nào ở đây, chỉ là do người tiêu dùng hiểu sai ý nghĩa và không phân biệt được sự khác nhau giữa sale off sale up to. Vậy nên, trong bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “thế nào là sale off ?” và “thế nào là sale up to?” nhé!

1. Sale off là gì?

Sale off là thuật ngữ chính xác nhất để diễn tả việc giảm giá trực tiếp trên sản phẩm. Nó là một trong những chiến lược kinh doanh nhằm thu hút khách hàng tới cửa hàng nhiều hơn, lựa chọn sản phẩm của họ nhiều hơn và kích cầu tiêu dùng tới mức tối đa. Hình thức giảm giá này có thể giúp tăng doanh thu bán hàng lên gấp nhiều lần so với ngày thường.

Bạn đang xem: sale up to 50 là gì

Ví dụ :

Nếu một cửa hàng ghi sale off 10% toàn bộ sản phẩm. Thì khi sản phẩm đó có giá gốc là 500 nghìn đồng, bạn sẽ chỉ phải trả số tiền là 450 nghìn đồng. Một sản phẩm khác của cửa hàng đó có giá là 200 nghìn đồng thì bạn cũng chỉ mất 180 nghìn đồng để mua mà thôi. Đó là tất cả các sản phẩm đều cùng được giảm giá 10%.

Sale off là gì

Chương trình giảm giá thường diễn ra trong một thời gian ngắn, mang tính thời vụ. Các chương trình sale off sẽ diễn ra nhiều nhất vào các dịp lễ tết lớn như Tết tây, Tết ta, giáng sinh noel, Black friday…

Đáng xem: Edm là gì trong marketing

Đối với những người làm kinh doanh, hãy lưu ý những điều sau để có được những chương trình sale off hiệu quả :

 • Mỗi đợt sale off chỉ nên diễn ra trong vòng 1-2 tuần vừa nhằm đảm bảo doanh số thu về đạt chỉ tiêu đề ra, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khi đưa ra thông báo sale off nên kế hoạch cụ thể, không nên sale quá nhiều lần, thích thì sale off, bán ế cũng sale off gây mất niềm tin của khách hàng.
 • Xây dựng chương trình phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 • Nên thông báo sale off trước đó vài ngày hoặc một tuần để khách hàng có thể biết đến.
 • Tuy sale off nhưng sản phẩm và dịch vụ vẫn cần đảm bảo chất lượng tốt. Bởi vì sale off không chỉ là để đẩy mạnh doanh thu bán hàng mà nó còn là một hình thức marketing, giúp nhiều người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình hơn.
 • Chú ý bổ sung thêm hàng hóa và nguồn nhân lực để đảm bảo tốt việc phục vụ nhu cầu của khách hàng.

2. Sale up to là gì?

Sale up to cũng là một chương trình giảm giá – ưu đãi với hình thức giảm tối đa trên mỗi sản phẩm. Ở mỗi sản phẩm sẽ có một mức giảm giá khác nhau chứ không phải là cố định một mức như sale off.

Ví dụ :

Cửa hàng thời trang A ghi sale up to 70% thì có nghĩa là một số sản phẩm trong cửa hàng đó giảm 70% còn số khác sẽ giảm ít hơn hoặc một vài sản phẩm sẽ được giữ nguyên giá, không giảm.

Ngày nay, đa số các chủ cửa hàng dùng sale up to để tạo nên một chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Giảm mà không giảm, giảm ít hay giảm phổ biến đều do chủ cửa hàng quyết định và kiểm soát một cách hiệu quả.

Hình thức sale up to này thường được diễn ra thường xuyên hơn, không nhất thiết phải có dịp mới giảm giá. Bởi vậy mà nó cũng dễ bị người tiêu dùng hiểu lầm, nhầm lẫn với sale off.

Dành cho bạn: Chia sẻ Marketplace là gì? Liệu chúng còn của riêng các website e-commerce?

Ngoài ra, có thể chương trình này được diễn ra nhiều hơn, thu hút khách hàng đông đảo hơn do con số sale kịch mức thường khá lớn (60%,70%) nhưng doanh thu lại không cao như sale off. Vì cuối cùng, mức giá mà khách hàng phải trả không như họ mong muốn ban đầu.

Sale off và sale up to là gì

Một số lưu ý khi thấy chương trình sale up to với người mua :

 • Hãy tỉnh táo để không nhầm lẫn nó với sale off.
 • Đợt sale này thường diễn ra nhiều, kéo dài lâu nên hãy bình tĩnh, đừng quá vội vàng nghĩ nó sẽ sớm kết thúc mà mất tiền hớ.

Còn với người bán, hãy luôn nhớ :

 • Uy tín là quan trọng nhất, đừng đánh mất niềm tin của khách hàng vì sản phẩm kém, dịch vụ tồi.
 • Đừng quá lạm dụng chương trình giảm giá mà tổ chức sale up to quá nhiều, quá thường xuyên. Điều này vừa không giúp kích cầu tiêu dùng hơn mấy, doanh thu cũng không tăng nhiều mà còn khiến nó trở nên loãng, không còn thu hút người mua nữa.
 • Có những chiến lược sale up to cụ thể, rõ ràng và mang lại hiệu quả tốt như sale off.

Hi vọng sau khi đọc bài viết của mình, các bạn có thể nắm rõ, chính xác ý nghĩa của sale off và sale up to, không còn hiểu lầm, khó phân biệt chúng như trước nữa. Với những lời khuyên mà mình đưa ra, chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông thái và là một người kinh doanh có hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

XEM THÊM:

 • Thảo Mai là gì? Những điều cần biết về cụm từ Thảo Mai
 • OEM là gì? Những kiến thức cần nắm vững khi lựa chọn OEM
 • Tất tần tật về từ vựng Màu Sắc trong tiếng Anh

Viết một bình luận