Chia sẻ Sinh viên nên làm gì để có kinh nghiệm làm việc?

Người Tìm Việc hỏi

Em tên Thanh Hoa, đang là sinh viên năm 2 trường Đại học kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Khi dạo qua một số website tìm việc em thấy đa số nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc. Điều này khiến em rất lo lắng. Em muốn hỏi em đang là sinh viên thì nên làm gì để có kinh nghiệm làm việc ạ? Em cảm ơn!

Thanh Hoa, Quận 5

Bạn đang xem: sinh viên làm gì để có kinh nghiệm

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc và làm đẹp CV của mình khi xin việc, Tìm Việc Nhanh sẽ gợi ý cho bạn một số cách giúp bạn thu nhặt những kinh nghiệm cho mình.

Bạn nên tìm một công việc làm thêm

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phượt Mộc Châu bằng xe máy 2020- &quotchất như nước cất&quot

Sẽ thật tuyệt nếu bạn tìm được một công việc làm thêm phù hợp với ngành học hoặc sở thích của mình. Công việc này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều, có thêm kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế, tăng khả năng giao tiếp… Bạn nên dành ra mỗi ngày khoảng 2, 3 tiếng để đi dạy thêm hay làm cộng tác viên cho một tờ báo… Dù là bất cứ công việc gì bạn cũng sẽ nhận được những bài học, kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Những kinh nghiệm này tuy nhỏ nhưng cũng có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối giữa việc học và làm tránh để mình rơi vào tình trạng “mất sức” bạn nhé!

sinh-vien-nen-lam-gi-de-co-kinh-nghiem-lam-viec-hinh-anh-1Bạn nên tìm cho mình một công việc làm thêm để tích thêm kinh nghiệm

Bạn hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa

Kinh nghiệm không nhất thiết là bạn đã từng làm ngành nghề này ở một nơi nào đó mà nó còn là những gì bạn trải qua và đúc kết được từ thực tiễn cuộc sống, trên giảng đường hay các hoạt động xã hội… Những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người năng động, sẵn sàng lăn xả, khám phá và phát triển bản thân mình qua những hoạt động này.

Đi thực tế để “đào” kinh nghiệm

Một số ngành nghề sinh viên có thể đi thực tế gồm: Phát triển con người, Quản lý nhà hàng, khách sạn, Thiết kế nội thất, tiếng Anh, xã hội học…

Khoa sẽ thường xuyên tổ chức cho sinh viên đi thực tế, những lần đi thực tế sẽ được quy thành tín chỉ môn học. Nhưng nó còn tùy thuộc vào chuyên ngành mà bạn có được đi thực tế hay không. Bạn nên đến văn phòng khoa để hỏi liệu đi thực tế có nằm trong chương trình đào tạo của khoa bạn hay không. Đi thực tế sẽ cho bạn một cái nhìn chân thực và những trải nghiệm chân thực trong môi trường làm việc của ngành bạn chọn.

Kiến tập

Tham khảo thêm: Hot Cách làm máy tính chạy nhanh như mới

Bạn có thể kiến tập dài hạn hoặc ngắn hạn: một vài tiếng cho đến một vài ngày, hay một vài tiếng/tuần trong cả một học kì hay một năm. Bạn nên tìm kiếm một công ty và lên kế hoạch để quan sát và học hỏi, chắc chắn rằng, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm dù nhỏ nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc sau này.

Thực tập

Đa số sinh viên xem nhẹ những kỳ thực tập vào năm cuối. Nhưng điều này lại thực sự quan trọng, nó góp phần “làm đầy” CV của bạn. Bạn có thể liên hệ với các công ty hoặc bộ phận nhân sự để xin thực tập tại đó. Ngoài ra, bạn nên nghiêm túc trong kỳ thực tập vì nếu thể hiện tốt, biết đâu bạn sẽ có cơ hội vào làm việc tại đó. Có những công ty có trợ cấp trong quá trình thực tập nhưng một số khác lại không. Hãy tùy vào nhu cầu của mình mà chọn một nơi thực tập tốt bạn nhé!

sinh-vien-nen-lam-gi-de-co-kinh-nghiem-lam-viec-hinh-anh-2Đừng bỏ qua kì thực tập để kiếm thêm kinh nghiệm cho mình bạn nhé!

Đăng kí tham gia câu lạc bộ chuyên ngành

Đa số các trường đại học đều có những câu lạc bộ chuyên ngành. Nếu như trường bạn không có, hãy tích cực tìm kiếm và xin gia nhập những câu lạc bộ của các trường khác. Đây là cơ hội cho bạn để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức cũng như mở rộng các mối quan hệ xã hội và làm đẹp CV của mình.

Hãy tự trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình mỗi ngày để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc của mình bạn nhé. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới của mình bạn nhé!

Viết một bình luận