Chỉ bạn Stock Là Gì? Các Nghĩa Của Stock Ở Các Ngữ Cảnh Khác Nhau

5 / 5 ( 75 bình chọn )

Stock là một từ khá phổ biến hiện nay mà ta dễ dàng bắt gặp thấy. Vậy bạn có biết stock là gì không? Những chia sẻ sau sẽ giúp ta nắm được stock là gì cũng như kiến thức cơ bản về nó.

Bạn đang xem: stock trong chứng khoán là gì

Nội dung

  • 1 Stock là gì?
  • 2 Stock trong đồ họa
  • 3 Stock trong bán hàng

Stock là gì?

Stock dịch ra tiếng việt có nghĩa đầu tiên là cổ phiếu. Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Nói cách khác cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Lịch sử ra đời cổ phiếu gắn liền với sự hình thành của công ty cổ phần. Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng do công ty cổ phần phát hành. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia ra thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần đó được gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần được gọi là cổ phiếu.

Đọc thêm: Lưu ký chứng khoán là gì? Đặc điểm của Lưu ký chứng khoán

Cổ phiếu là bằng chứng và chính là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì thế mà cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

stock là gì

Stock trong đồ họa

Ngoài nghĩa ta tìm hiểu ở trên thì trong đồ họa ta hay nghe nhắc đến ảnh stock. Ảnh Stock là những hình ảnh chuyên nghiệp được chụp về những địa điểm, địa danh, thiên nhiên hay sự kiện,… cũng có thể là những người mua và bán trên cơ sở không có phí bản quyền và có thể được sử dụng, sử dụng lại vì mục đích thương mại.

Nhiếp ảnh gia hay nhà phân phối ảnh Stock có quyền sở hữu hình ảnh, và nhà thiết kế chỉ sử dụng với các điều khoản được quy định (được quy định trong điều khoản dịch vụ của công ty khi bạn mua ảnh stock).

Một số điều kiện sử dụng có thể gồm những điều như sử dụng hình ảnh được cấp phép, không được bán hay trong trường hợp một bức ảnh stock đang được sử dụng trong một tạp chí, có thể có một số lượng tối đa các hình ảnh được phép in theo thỏa thuận.

Dành cho bạn: Tổng hợp Lệnh ATO ATC là gì? Phương pháp sử dụng lệnh ATO, ATC hiệu quả

Ảnh Stock là phương pháp hiệu quả để các nhà thiết kế có được những hình ảnh chuyên nghiệp mà không phải tốn chi phí thuê một nhiếp ảnh gia trực tiếp. Hình ảnh Stock được mua theo phương pháp phân phối và có thể là hình ảnh, đồ hoạ máy tính, clip-art, vectors hay là các hình thức hình ảnh khác.

Stock trong bán hàng

Nếu bạn là một doanh nghiệp sản xuất hoặc thương mai, thì bạn khá quen với thuật ngữ Made to stock và Made to order. Vậy stock là gì trong trường hợp này.

  • Made to stock: đây là một triết lý trong sản xuất, khi mà người chủ sản xuất hàng hóa dựa vào các hoạt động dự báo và sản xuất ra để tồn kho. Sau đó, tiến hành kế hoạch marketing theo mùa, theo quý để đẩy lượng hàng đã sản xuất ra thị trường. Hình thức made to stock này thường được áp dụng với các sản phẩm có mức độ chuẩn hóa cao.
  • Made to order: triết lý sản xuất này nhắm đến việc sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng của khách hàng. Khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng về chủng loại, mẫu mã, số lượng thì công ty mới lên kế hoạch sản xuất và bán theo yêu cầu. Phương pháp này sẽ hạn chế tồn kho nhưng cần sự quản lý tốt để có thể sản xuất kịp hàng.

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng các bạn đã hiểu được stock là gì, cũng như tích lũy thêm những thông tin về stock.

Từ khóa bài viết:

  • stock là gì
  • stocks là gì
  • stock la gi
  • stock có nghĩa là gì

Stock Là Gì? Các Nghĩa Của Stock Ở Các Ngữ Cảnh Khác Nhau

Viết một bình luận