Chia sẻ Nhân khẩu học là gì? Hướng dẫn target đối tượng trên Facebook

Trong marketing – kinh doanh, nhân khẩu học cũng là một yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong việc phân tích sở thích, hành vi, địa điểm sống của khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả. Vậy nhân khẩu học là gì? Mời các bạn cùng MarketingAI tham khảo bài viết sau đây.

Mục Lục:

Bạn đang xem: yếu tố nhân khẩu học trong marketing là gì

 • 1 Nhân khẩu học là gì?
  • 1.1 Tầm quan trọng của nhân khẩu học
  • 1.2 Các yếu tố nhân khẩu học trong marketing
   • 1.2.1 Độ tuổi
   • 1.2.2 Giới tính
   • 1.2.3 Nghề nghiệp
   • 1.2.4 Mức thu nhập
   • 1.2.5 Quốc gia, dân tộc
   • 1.2.6 Một số thông tin khác
 • 2 Lợi ích của việc áp dụng nhân khẩu học trong marketing kinh doanh
  • 2.1 Hiểu rõ khách hàng tiềm năng
  • 2.2 Giảm chi phí marketing
  • 2.3 Xác định cơ hội
  • 2.4 Tạo điểm bán hàng
  • 2.5 Tăng doanh số
 • 3 Nhân khẩu học trong Facebook là gì?
  • 3.1 Hướng dẫn cách target nhân khẩu học Facebook hiệu quả
   • 3.1.1 1. Target trực tiếp
   • 3.1.2 2. Target gián tiếp
   • 3.1.3 3. Target kèm điều kiện
   • 3.1.4 4. Target tiếp thị lại
  • 3.2 Kết

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học là khoa học nghiên cứu thống kê về số cá thể một loài, đặc biệt là dân số loài người. Đây là một ngành khoa học chung có thể áp dụng cho bất cứ một quần thể dân số nào mà có sự thay đổi đổi theo thời gian và không gian. Nó bao gồm những nghiên cứu về kích thước, cấu trúc và sự phân bố của những quần thể dân số này, những thay đổi về không gian và thời gian để đáp ứng với sự sinh đẻ, di cư, già hóa và cái chết.

Phân tích nhân khẩu học có thể thể áp dụng cho toàn bộ xã hội hoặc cho các nhóm được xác định bởi các tiêu chí như giáo dục, quốc tịch, tôn giáo và dân tộc. Nhân khẩu học có thể được xem như là một phân ngành của xã hội học mặc dù có một số khoa nhân khẩu học riêng biệt. Đối tượng của nhân khẩu học thường là đo lường tiến trình phát triển của dân số, tuy nhiên những nghiên cứu rộng hơn về nhân khẩu học cũng bao gồm sự phân tích mối quan hệ giữa những quá trình kinh tế, xã hội, văn hoá, di truyền và sinh học có ảnh hưởng đến dân số”. Theo Wikipedia.

Nhân khẩu học trong Marketing là số liệu giúp phân chia các đặc điểm khác nhau của một nhóm người. Ví dụ như độ tuổi, thu nhập, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý, môi trường sống, quốc tịch… Nhằm xác định và tìm ra phân khúc thị trường mà doanh nghiệp của mình đang hướng tới. Trong các bản kế hoạch marketing, các thương hiệu thường dùng Demographic để tìm những đặc điểm nhận dạng khách hàng khác nhau như nhóm tuổi (già hay trẻ), giới tính, thu nhập bình quân.

Nhân khẩu học là gì?
Nhân khẩu học là gì?

Tầm quan trọng của nhân khẩu học

Nhân khẩu học là cơ sở để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Qua việc nghiên cứu các yếu tố của nhân khẩu học, bạn có thể dễ dàng hiểu được những gì mà khách hàng đang tìm kiếm ở doanh nghiệp của bạn. Song song với đó, vận dụng nhân khẩu học cũng là một bước đánh giá hiệu quả chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có đáp ứng được sự mong đợi của khách hàng hay không.

Đa phần các công ty lớn sẽ tiến hành nghiên cứu nhân khẩu học để xác định hướng đi chính xác hơn cho chiến lược tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Thật quý giá khi bạn có thể dự đoán được khách hàng ở thời điểm hiện tại và khách hàng tiềm năng đến từ đâu. nhân khẩu học là gì

Bên cạnh đó, xu hướng nhân khẩu học cũng rất quan trọng vì quy mô của các nhóm nhân khẩu học khác nhau và chúng sẽ thay đổi theo thời gian khi chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh kinh tế, chính trị và văn hóa. Những thông tin này cũng giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định phân bổ vốn cho quá trình sản xuất và quảng cáo của mình hợp lý hơn.

Tầm quan trọng của nhân khẩu học
Tầm quan trọng của nhân khẩu học

>>> Xem thêm: Thống kê nhân khẩu học trên các nền tảng MXH giúp xây dựng chiến lược thương hiệu 2021

Các yếu tố nhân khẩu học trong marketing

Các yếu tố nhân khẩu học trong marketing có thể kể đến 5 yếu tố chủ yếu như sau.

Độ tuổi

Tuổi tác là yếu đồ đầu tiên và ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua sắm của con người. Ví dụ sản phẩm của bạn là mô hình đồ chơi Titan, khi đó bạn sẽ phải hướng đến đối tượng là những người trẻ có độ tuổi từ 15 đến 30, có thể lên tới 40. Tuy nhiên, bạn không thể hướng sản phẩm này đến những người từ 50 trở lên. Cũng như vậy, một cô gái trẻ tuổi sẽ yêu thích những mẫu váy sexy, trẻ trung quyến rũ. Ngược lại, các quý bà hay phụ nữ đứng tuổi lại lựa chọn cho mình những trang phục thanh lịch, kín đáo và đơn giản hơn.

Ở mỗi độ tuổi, khách hàng lại có những sở thích và nhu cầu về sản phẩm là khác nhau. Dựa vào độ tuổi, doanh nghiệp có thể phân tích, và lựa chọn được đúng phân khúc khách hàng tiềm năng của mình.

Giới tính

Theo nghiên cứu của nhân khẩu học và các hành vi thực tế. Tâm lý tiêu dùng của nam giới và nữ giới đều có sự khác biệt rõ nét. Phụ nữ thường lựa chọn theo tính cảm nhận của bản thân về sản phẩm. Đặc biệt là những đánh giá của các khách hàng đã mua sản phẩm trước đó. Ngược lại, nam giới thường lựa chọn theo đúng nhu cầu sử dụng, kết hợp theo các chi tiết, thông số sản phẩm, chất liệu, mẫu mã. Từ đó mới ra quyết định mua hàng.

Nghề nghiệp

Giáo viên và học sinh thường sử dụng phấn, bút, giấy vở,..Kỹ sư xây dựng khi thi công công trình không thể thiếu những trang phục bảo hộ như găng tay, mũ, quần áo, dây an toàn,….Hay một công nhân làm vườn thì luôn cần những dụng cụ chuyên dụng là máy cắt, máy tỉa cây, bình tưới nước. Mỗi nghề nghiệp khác nhau sẽ sử dụng những loại vật dụng, thiết bị khác nhau hay gọi chung là hàng hóa. Dựa trên đặc điểm này của nhân khẩu học, bạn sẽ rút ngắn được thời gian xác định thị trường tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ mà công ty mình cung cấp.

Mức thu nhập

Đáng xem: Marketing Collateral là gì? Vai trò và Kế hoạch sử dụng Marketing Collateral

Mức thu nhập cũng là một yếu tố rất quan trọng chi phối hành vi mua của khách hàng. Các thương hiệu xe sang cao cấp như Rolls-Royce, Mercedes, Bentley, BMW là những mẫu xe cao cấp, sang trọng. Tập chung chủ yếu vào những khách hàng giàu có. Bên cạnh đó là các hãng xe có phân khúc khách hàng bình dân như Kia Morning, Hyundai, Toyota,…

Quốc gia, dân tộc

Với mỗi quốc gia, dân tộc đều có những nền văn hoá, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì vậy trước khi phát triển và đưa một sản phẩm nào đó tới một đất nước khác. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về văn hoá, phong tục tập quán của quốc gia đó.

Một số thông tin khác

Tùy vào tính chất, đặc thù của từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp đang muốn phát triển. Doanh nghiệp có thể bổ sung thêm một số thông tin về nhân khẩu học trong quá trình nghiên cứu như: tình trạng hôn nhân, tôn giáo, trình độ học vấn, thâm niên làm việc, sở thích,… Từ đó có thể tập chung chính xác vào lượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang ngắm tới.

Các yếu tố trong nhân khẩu học
Các yếu tố trong nhân khẩu học

>>> Xem thêm: Thông tin nhân khẩu học trong truyền thông xã hội

Lợi ích của việc áp dụng nhân khẩu học trong marketing kinh doanh

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Việc phân tích và áp dụng chi tiết nhân khẩu học vào marketing sẽ giúp cho doanh nghiêp hiểu rõ về khách hàng tiềm năng của mình như nhu cầu, sở thích, thị hiếu từ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra được các chiến dịch marketing tập chung và phù hợp hơn.

Giảm chi phí marketing

Việc xúc tiến marketing sẽ cực kì tốn kém cho nhân lực, chi phí, cùng các phương thức tiếp cận. Nếu doanh nghiệp của bạn hiểu rõ nhân khẩu học khách hàng của mình. Họ sẽ có thể đến nơi những khách hàng của mình đang có mặt để quảng bá các sản phẩm dịch vụ. Thay vì sử dụng các chiến dịch marketing lớn và bao trùm thị trường, hãy tập chung vào những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

Xác định cơ hội

Nhân khẩu học trong marketing không chỉ giúp bạn xác định và tìm kiếm khách hàng lý tưởng của mình, nó còn có thể giúp bạn xác định những lỗ hổng trong chiến lược marketing.

Bất kỳ giám đốc marketing sẽ cần nó để hiểu các cơ sở tiêu dùng khác nhau. Bạn có thể tiếp thị với Gen X và nhận ra rằng bạn sẽ rời khỏi phương trình 20 lần. Tương tự, nhân khẩu học chính của bạn có thể yêu cầu các sản phẩm và tính năng dựa trên lối sống của họ, điều đó có nghĩa là sự bổ sung không có trí tuệ cho một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tạo điểm bán hàng

Nhân khẩu học giúp bạn tạo ra một câu chuyện marketing. Thay vì chỉ ném một sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng và hy vọng họ sẽ mua nó. Bạn có thể tạo và xác định các tình huống mà khách hàng của bạn có thể liên quan.

Nếu bạn nghĩ về một số sản phẩm và dịch vụ bạn sử dụng thường xuyên, rất có thể bạn có thể xác định thời điểm bạn được marketing cụ thể dựa trên tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, tình trạng kinh tế và lối sống tổng thể của bạn.

Tăng doanh số

Chức năng quan trọng nhất của nhân khẩu học trong marketing rõ ràng là tăng doanh số. Bằng cách hiểu người tiêu dùng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng các nỗ lực marketing để nhắm mục tiêu đến những người có khả năng mua nhiều nhất.

Cho dù điều đó có nghĩa là thay đổi chiến lược tiếp thị hoặc cung cấp cho khách hàng hiện tại nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. Rất có thể bạn phải chi tiền để thực sự biết người tiêu dùng muốn gì.

Nhân khẩu học sẽ không làm giảm bớt nỗ lực của bạn chỉ là một tập hợp con của dân số. Thay vào đó, nó cho phép các tổ chức cả lớn và nhỏ làm quen với khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai tốt hơn. Và, bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình, bạn càng có nhiều khả năng cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Lợi ích của nhân khẩu học trong kinh doanh
Lợi ích của nhân khẩu học trong kinh doanh

>>> Xem thêm: 100+ số liệu nhân khẩu học quan trọng của 8 nền tảng social media marketer cần biết trong năm 2021

Nhân khẩu học trong Facebook là gì?

Nhân khẩu học trong Facebook là những thông tin mà khách hàng khai báo trên Facebook như độ tuổi, giới tính, sở thích, tình trạng quan hệ, khu vực, học vấn,… Sở thích là những thứ bạn quan tâm và tương tác trên Facebook như bài viết, quảng cáo khác, fanpage, group,…Cùng với đó, hành vi là những hành động bạn tạo ra trên nền tảng của Facebook như bạn là chủ của fanpage, online Facebook bằng di động hay desktop, dùng điện thoại smartphone IOS hay Android.

Đọc thêm: Hot Hot Marketing công nghiệp (Industrial marketing) là gì? So sánh với Marketing tiêu dùng

Cùng với đó, Facebook đang sử dụng thuật toán AI để phân tích người dùng xem họ có sở thích và hành vi gì? Cùng với những hành vi, sở thích đó, Facebook sẽ phân phối quảng cáo sản phẩm, dịch vụ phù hợp đến người dùng.

Hướng dẫn cách target nhân khẩu học Facebook hiệu quả

1. Target trực tiếp

Ở phần này, bạn bán sản phẩm hay dịch vụ gì thì gõ từ khoá sản phẩm, dịch vụ đó vào. Sau đó Facebook sẽ hiện ra những sở thích và hành vi về khách hàng mà bạn cảm thấy phù hợp và lựa chọn cho quảng cáo của mình.

Target đối tượng trực tiếp
Target đối tượng trực tiếp

2. Target gián tiếp

Thay vì bạn gõ từ khoá sản phẩm, bạn sẽ nghiên cứu độ tuổi, khu vực, vị trí địa lý, sở thích và hành vi của khách hàng. Thông qua các yếu tố đó để tiếp cận tới họ

target đối tượng trên Facebook theo nhân khẩu học
Target đối tượng trên Facebook theo nhân khẩu học

3. Target kèm điều kiện

Khi bạn chọn nhiều sở thích cùng lúc thì chỉ cần có 1 sở thích trong đó khách hàng cũng sẽ thấy quảng cáo của bạn. Như ví dụ ở trên: Nếu bạn chọn cùng lúc 3 sở thích bất động sản, đầu tư, bất động sản cao cấp thì chỉ cần khách có một trong 3 sở thích đó là đã thấy quảng cáo.

Nhưng bạn muốn nhắm đối tượng kỹ hơn, như ngoài 3 sở thích trên họ bắt buộc phải kèm thêm sở thích du lịch nghỉ dưỡng thì mới thấy quảng cáo.

Nếu sử dụng cách này, quảng cáo của bạn sẽ tới được tệp khách hàng chất lượng hơn.

4. Target tiếp thị lại

Hình thức target tiếp thị lại hay remarketing. Đây là hình thức tiếp cận khách hàng cho những sản phẩm quảng cáo nhiều lần khách hàng mới mua. Có thể kể đến các sản phẩm như mỹ phẩm, làm đẹp, hoặc sản phẩm liên quan tới sức khoẻ.

VD: Bạn quảng cáo cho sản phẩm giảm cân:

B1: Khách thấy quảng cáo giới thiệu về sản phẩm của bạn, khách cảm thấy rât ưng và muốn mua. Tuy nhiên khách lại phân vân

B2: Khách hàng phân vân về sản phẩm của bạn vì các lí do sau

 • Giá cao
 • Sợ không hiệu quả

Để giải quyết nỗi sợ khách hàng, bạn lại chạy tới họ 1 quảng cáo về chương trình khuyến mãi nếu họ cảm thấy giá cao. Còn đối với đối tượng sợ không hiệu quả thì chạy 1 quảng cáo những review, feedback khách hàng đã làm và thành công.

>>> Xem thêm: 27 số liệu nhân khẩu học quan trọng của Facebook năm 2021

Kết

Như vậy, qua bài viết trên MarketingAI đã giải thích chi tiết về nhân khẩu học là gì?. Hi vọng qua bài viết sẽ bổ sung thêm kiến thức và giúp các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhân khẩu học. Từ đó xác định và tìm kiếm chính xác khách hàng của mình.

Quang Anh – MarketingAI

5/5 – (1 bình chọn)

Viết một bình luận