Share Đôi nét về Ambush Marketing Tiếp thị phục kích

Ambush Marketing hay Tiếp thị phục kích là một hình thức tiếp thị không mới. Nếu bạn chưa biết thì cuộc chiến quảng cáo của Milo và Ovaltine là một dạng của Tiếp thị phục kích. Bài viết sẽ cho bạn những cái nhìn rõ nét hơn về Ambush Marketing.

1.Ambush Marketing là gì ?

Ambush Marketing là một chiến lược tiếp thị, nơi một công ty chiếm đoạt hoặc lợi dụng chiến dịch hoặc hoạt động của một thương hiệu khác(thường là đối thủ cạnh tranh) để gia tăng nhận biết cho thương hiệu của mình, trước kia thường bắt đầu trong bối cảnh tài trợ sự kiện…

Bạn đang xem: ambush marketing là gì

Ý đồ của Tiếp thị phục kích từ thời kỳ ban đầu là tận dụng sự thành công của một sự kiện mà không cần phải trở thành nhà tài trợ chính thức.

Tuy nhiên, những ngày này, tiếp thị phục kích đã bao gồm các quảng cáo ngoài việc chỉ tài trợ. Chiến lược tiếp thị phục kích là một công cụ quan trọng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh thương hiệu.

2.Các loại tiếp thị phục kích

2.1 Hoạt động tiếp thị phục kích trực tiếp

Các hoạt động được cố ý thực hiện bởi một công ty để làm cho nó có vẻ liên quan đến một sự kiện / tài sản mà nó đã không mua quyền hoặc khi nó sử dụng quảng cáo thông minh để tấn công một đối thủ cạnh tranh và đánh cắp sự chú ý của nó.

Phục kích ăn thịt (Predatory Ambushing)

Dành cho bạn: Chỉ bạn Content Marketing là gì?

Một động thịt là động vật sống bằng cách săn đuổi và ăn thịt các động vật khác. Trường hợp tương tự được nhìn thấy trong Cuộc phục kích ăn thịt , nơi một thương hiệu cố ý tấn công các nỗ lực tài trợ / quảng cáo của đối thủ để giành được thị phần và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Một ví dụ về phục kích ăn thịt có thể được nhìn thấy Chiến dịch được AMEX sử dụng để chống lại VISA trong các trò chơi mùa đông năm 1994 là một ví dụ về sự phục kích ăn thịt. Nhà tài trợ chính thức VISA bị xúc phạm khi AMEX phát sóng quảng cáo với khẩu hiệu “Vì vậy, nếu bạn đến Na Uy, bạn sẽ cần hộ chiếu, nhưng bạn không cần Visa.”

Coattail Ambushing (tiếp thị theo đuôi)

Tiếp thị theo đuôi là một nỗ lực của một thương hiệu nhằm liên kết hình ảnh của thương hiệu đó với một hình ảnh quảng cáo hoặc một sự kiện được tài trợ bởi một thương hiệu khác nhằm mục đích ăn theo hình ảnh.

Ví dụ mà bạn có thể dễ nhận biết nhất là trường hợp của Milo và Ovaltine

Vi phạm thuộc tính hoặc nhãn hiệu

Một thương hiệu có thể sử dụng các thuộc tính, biểu tượng, ký hiệu, từ khóa, hoặc cụm từ thuộc về đối thủ cạnh tranh có thể pha loãng các nỗ lực truyền thông của thương hiệu đối thủ cạnh tranh và gây nhầm lẫn cho khách hàng. Ví dụ Các nhà tổ chức Thế vận hội Olympic London 2012 đã tuyển dụng hàng trăm sĩ quan dành cho việc kiểm soát thương hiệu của trò chơi trong toàn thành phố. Doanh nghiệp địa phương có thể bị phạt vì bao gồm các từ như “vàng”, “đồng” hoặc “mùa hè” trong quảng cáo của họ, vì Thế vận hội London tin rằng đây là hành vi xâm phạm thương hiệu của thương hiệu.

Tự phục kích

Xem thêm: Chỉ bạn Guide to Ohmaes 3Cs Model

Khi một nhà tài trợ chính thức thực hiện các hoạt động trên và vượt ra ngoài những gì đã được quyết định trong hợp đồng tài trợ, tự phục kích được cho là diễn ra. Tự phục kích có thể dẫn đến các hoạt động thương hiệu đã được các nhà tài trợ chính thức khác đồng ý trước đó, như cung cấp quà tặng miễn phí cho khán giả, v.v.

Ví dụ, trong năm 2008, nhà tài trợ chính thức của Giải vô địch châu Âu UEFA, Carlsberg, đã đưa ra headbands và áo thun với logo của Carlsberg tại giải đấu. Các hình thức quảng cáo này không được bao gồm trong thỏa thuận tài trợ của nó và vi phạm tài trợ của một công ty khác được phép phát các mặt hàng này

2.2 Các hoạt động tiếp thị phục kích gián tiếp

Khi một thương hiệu tự kết hợp với sự kiện hoặc chương trình gián tiếp – thông qua việc tạo ra một ám chỉ bằng cách sử dụng hình ảnh, biểu tượng tương tự, v.v. hoặc thiết lập sự hiện diện quảng cáo tại hoặc gần sự kiện mà không tham chiếu cụ thể đến sự kiện hoặc bằng cách sử dụng chủ đề là sự kiện có liên quan, để đạt được nhiều hiển thị quảng cáo hơn và quảng bá sản phẩm của họ mà không có ý định tấn công hoặc đánh cắp sự chú ý của đối thủ cạnh tranh, thương hiệu được cho là sử dụng các hoạt động tiếp thị gián tiếp gián tiếp.

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn phần nào hiểu được về tiếp thị phục kích. Tuy nhiên cần hiểu rằng tiếp thị phục kích không hề xấu, chỉ có những doanh nghiệp biến tướng nó thành hình thức xấu mà thôi!

Đăng ký dùng thử giải pháp BOTA

Chia sẻ: Chia sẻ

Thẻ:ambush marketing, marketing, tiếp thị phục kích

Viết một bình luận