Bạn có biết Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Quỹ đầu tư

Nếu ở nước ngoài, Quỹ đầu tư là một hình thức phổ biến và được ưa chuộng thì tại Việt Nam, nó lại khá “kín tiếng”. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hình thức đầu tư sinh lợi nhuận này. Hãy cùng Timo tìm hiểu những thông tin cơ bản trong bài viết sau nhé.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư được lập ra nhằm kêu gọi huy động vốn hoặc thu hút vốn nhiều nguồn khác nhau. Đầu tư vào một số loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đầu tư như:

Bạn đang xem: các quỹ đầu tư là gì

quỹ đầu tư

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng khoáng
 • Tiền tệ
 • Bất động sản

Quỹ sẽ được một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm quản lý và được giám sát bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Vì sao nên chọn đầu tư vào Quỹ đầu tư?

Đầu tư không bao giờ là chuyện dễ dàng. Bởi nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường và cả thời gian. Do đó, nhiều người lựa chọn đầu tư thông qua Quỹ đầu tư vì những lý do dưới đây:

Xem thêm: Giải ngân vốn đầu tư công là gì? Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại Việt Nam

quỹ đầu tư

 • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa đầu tư.
 • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem về lợi nhuận. Đó là bằng cách đầu tư dài hạn vào những tài sản có tiềm năng tăng trưởng.
 • Tiền đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành.
 • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia.
 • Tính năng động của quỹ đầu tư trên phương diện chiến lược và danh mục tài sản.
 • Cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

Phân loại quỹ đầu tư

Căn cứ vào tiêu chí phân loại mà có thể chia quỹ đầu tư thành 6 dạng sau:

Căn cứ vào nguồn vốn huy động

quỹ đầu tưQuỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng): Để có thể huy động vốn, các nhà đầu tư sẽ phát hành rộng rãi quỹ này ra công chúng. Đây là hình thức giúp cho các nhà đầu tư nhỏ giảm bớt rủi ro và có được hiệu quả cao với chi phí đầu tư thấp.

Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên): Là loại quỹ được phát hành riêng lẻ dành riêng cho một nhóm các nhà đầu tư bao gồm: cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn… thường là được lựa chọn trước. Đặc điểm của quỹ này là có tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ đầu tư tập thể, lượng vốn lớn và người đầu tư có thể tham gia vào kiểm soát quỹ.

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Chứng chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành ra công chúng một lần duy nhất. Với , số lượng chứng chỉ quỹ cố định và quỹ không thực hiện giao dịch mua lại khi các nhà đầu tư có ý định bán. Loại quỹ này có tính ổn định và tính thanh khoản cao.

Xem thêm: Tổng hợp Hạn mức, hồ sơ, điều kiện áp dụng hình thức tự thực hiện gói thầu

Quỹ mở: Khác với quỹ đóng, quỹ mở không giới hạn về thời gian cũng như số lượng người tham gia đầu tư. Các nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng tại thời điểm giao dịch. Đây là lý do vì sao quỹ mở có tính linh hoạt cũng như tính thanh khoản cao hơn so với các dạng đầu tư khác.

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

Quỹ đầu tư dạng công ty: Giống như tên gọi, quỹ đầu tư thực chất là một công ty. Nó dựa trên pháp luật và được điều hành bởi hội đồng quản trị – cơ quan điều hành cao nhất do chính các nhà đầu tư bầu ra. Nhiệm vụ chính là kiểm soát toàn bộ hoạt động của quỹ. Và lựa chọn công ty quản lý quỹ, giám sát mọi hoạt động đầu tư của họ và có thể thay đổi công ty quản lý nếu thấy không hiệu quả.

quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Với mô hình này, công ty quản lý sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư và thực hiện đầu tư dựa trên những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ.

Trên đây là kiến thức tổng quát về Quỹ đầu tư, Timo muốn gửi đến những ai đang quan tâm. Nếu bạn đang nung nấu ý định sinh lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi thì đừng ngần ngại tìm hiểu chi tiết về Quỹ đầu tư nhé. Bạn sẽ có cơ hội tham gia đầu tư dưới sự dẫn dắt và đảm bảo từ các chuyên gia. Còn nếu bạn đang không biết đầu tư từ đâu. Hãy bắt đầu với Quỹ đầu tư mở do VinaCapital quản lý được cung cấp trên ứng dụng Timo nhé!

Timo

Viết một bình luận