Hot Hot Cải Thiện Ảnh Du Lịch Của Bạn bằng EOS M10 1: Sử Dụng Bokeh Để Cô Lập Đối Tượng

Sẽ rất tự nhiên khi bạn muốn chụp những tấm ảnh đáng yêu để lưu giữ những kỷ niệm đẹp với phong cảnh, trải nghiệm và ẩm thực bạn gặp khi đi du lịch. Máy ảnh EOS M10 nhẹ, nhỏ gọn và dễ sử dụng, là lý tưởng để chụp ảnh du lịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng hiệu ứng bokeh (mất nét hậu cảnh) để làm cho ảnh du lịch của bạn trông ấn tượng hơn. (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

EOS M10 (bokeh)

Bạn đang xem: cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng máy ảnh eos m10

EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/500 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

Việc tăng hiệu ứng nhòe hậu cảnh có thể nhấn mạnh các vật thể bạn muốn chụp

Sử dụng một giá trị khẩu độ nhỏ hơn để tăng vùng mất nét ở phía trước và phía sau đối tượng Có một kỹ thuật để làm cho ảnh của bạn trông ấn tượng hơn với người xem, và đó là bằng cách tạo ra hiệu ứng bokeh mất nét đẹp. Từ ‘bokeh’ dùng để nói đến các phần mất nét đẹp mắt trong ảnh bên ngoài đối tượng đúng nét, và cũng thường được gọi là ‘nhòe hậu cảnh’ hoặc ‘nhòe tiền cảnh’. Vùng mất nét này có thể tạo ra một không khí mờ mịn và dễ chịu trong ảnh. Nó cũng cho phép nhiếp ảnh gia hướng tầm nhìn của người xem vào khu vực đúng nét và làm cho dễ chuyển tải ý định của nhiếp ảnh gia đến với người xem.

f/2

EOS M10 (so sánh bokeh) - f/2

f/8

EOS M10 (so sánh bokeh) - f/8

Trái: EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/125 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Auto Phải: EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/60 giây, EV+0,3)/ ISO 1600/ WB: Auto

Tham khảo thêm: Cách đổi hình nền máy tính Win 10

Sử dụng f/2 làm mất nét tiền cảnh và hậu cảnh của ảnh, tạo ra hiệu ứng bokeh làm cho hạt dẻ nổi bật hơn so với f/8 (phải) trong đó hầu như mọi thứ đều được khắc họa đúng nét.

Để tạo ra hiệu ứng bokeh mất nét đẹp, hãy sử dụng một giá trị khẩu độ nhỏ và đến gần đối tượng Để có được một tấm ảnh với hiệu ứng bokeh trong đó vùng mất nét lớn đến mức mà toàn bộ khu vực bên ngoài tiêu điểm được làm nhòe có chủ ý, hãy sử dụng chế độ chụp Aperture-priority AE (Av) và điều chỉnh số f đến một giá trị nhỏ hơn. Trong trường hợp ống kính EF-M22mm f/2.0 STM, kích thước khẩu độ lớn nhất có thể là f/2. Bạn đến càng gần đối tượng, hiệu ứng mất nét càng lớn.

Đọc thêm về: Mối Quan Hệ Giữa Khẩu Độ của Ống Kính và Hiệu Ứng Bokeh

EOS M10 (bokeh) hoa

EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/500 giây, EV+1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

Ở đây, tiêu điểm được đặt ở phần trước của chiếc ly thủy tinh có màu đẹp. Một cách để tạo ra độ sâu và nổi khối trong ảnh là đặt máy ảnh ở một góc chéo từ một đối tượng lẽ ra phẳng, như trong ảnh này.

EOS M10 (bokeh) kẹo Nhật

EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/25 giây, EV±0)/ ISO 6400/ WB: Auto

Đây là ảnh chụp nhà búp bê. Tôi đặt tiêu điểm lên những cuốn sách ở phía trước và tạo ra hiệu ứng bokeh ở đằng xa phía sau trong ảnh để tạo ra một không khí mờ mịn, dễ chịu.

Những Câu Hỏi Thường Gặp: Vậy chế độ Aperture-priority AE (Av) là gì?

Tham khảo thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Android

Ở chế độ Aperture-priority AE (Av), nhiếp ảnh gia quyết định giá trị khẩu độ (số f), cho phép họ kiểm soát số lượng và mức độ bokeh trong ảnh. Bằng cách cài đặt giá trị khẩu độ mong muốn, máy ảnh sẽ tự động quyết định các thiết lập tối ưu cần thiết để có mức phơi sáng thích hợp, ví dụ tốc độ cửa trập cũng như độ nhạy sáng ISO (nếu đã bật chức năng ISO AUTO).

Điều chỉnh mất nét hậu cảnh ở chế độ dễ sử dụng ‘Creative assist’ sẽ tạo ra cùng hiệu ứng như cài đặt giá trị khẩu độ nhỏ hơn. Việc có thể cài đặt giá trị khẩu độ mogn muốn sẽ giúp cho bạn có thể điều chỉnh mức nhòe của hiệu ứng bokeh hậu cảnh. Bằng cách này, bạn có thể dần dần nắm được các thuật ngữ kỹ thuật dùng trong nhiếp ảnh và thành thạo các chức năng của máy ảnh, và chụp được những tấm ảnh bạn muốn. Hãy nhớ thử chụp ở chế độ Aperture-priority AE (Av)!

Màn hình Creative Assist trên EOS M10 (chế độ Av)

Để thay đổi chế độ chụp thành chế độ Aperture-priority AE (Av), hãy chọn biểu tượng công tắc chế độ có dạng như một chiếc máy ảnh (A). Tiếp theo, sau khi chọn biểu tượng máy ảnh được đánh dấu bằng ★ (B), hãy xoay bánh xe điện tử hoặc chạm vào màn hình để chọn “chế độ Aperture-priority AE (Av)”.

Để biết thêm thủ thuật và hướng dẫn về cách sử dụng EOS M10, hãy tham khảo: Tâm Điểm: Các Kỹ Thuật Sử Dụng và Đánh Giá Máy Ảnh M3 & M10

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Viết một bình luận