Hướng Dẫn Cách Bưng Khay Phục Vụ Chuẩn Cho Nhân Viên Nhà Hàng

Cách bưng khay phục vụ là nghiệp vụ quan trọng đối với nhân viên làm việc tại các nhà hàng, tạo hình ảnh chuyên nghiệp và sang trọng trong cách phục vụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bưng khay một cách chuẩn nhất để bạn có thể áp dụng, thực hành.

Hằng ngày, đội ngũ Nhân viên phục vụ làm việc trong các nhà hàng sẽ phải bưng, bê các loại khay đồ ăn, thức uống để phục vụ khách. Cách bưng khay phục vụ cũng phản ánh phần nào tính chuyên nghiệp, sang trọng, tinh tế của nhà hàng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách. Bạn đã biết cách bưng khay một cách chuẩn và an toàn nhất chưa?

Bạn đang xem: cách mang khay thấp dùng để làm gì

bung khay phuc vu nha hang Cách bưng khay phục vụ phản ánh sự chuyên nghiệp, tinh tế của nhà hàng – Ảnh: Internet

Cách bưng khay phục vụ cao

Thông thường, khi phải bê cùng lúc nhiều đĩa thức ăn hoặc đồ uống với trọng lượng nặng, bạn sẽ áp dụng cách bưng khay cao. Dùng tay thuận để bưng, tay còn lại đỡ khay hoặc lấy, đặt các đĩa thức ăn.

Xem thêm: Tổng hợp Cách Làm Máy Phát Điện Từ Motor: Motor DC, Motor Xe Đạp Cũ, Động Cơ Máy Giặt Cũ

ky thuat bung khay phuc vu nha hang Kỹ thuật bưng khay cao thường áp dụng khi bạn phải bê cùng lúc thức ăn, nước uống nặng – Ảnh: Internet

Với những khay thức ăn nặng đã được sẵn trên bàn, bạn hạ thấp trọng tâm người, tay thuận bê khay sẽ sát với khay phục vụ. Từ từ kéo khay ra khỏi bàn, xòe rộng 5 ngón tay, đặt lòng bàn tay vào chính giữa của đế khay, phần khuỷu tay tạo thành góc 45 độ, cánh tay áp vào mạn sườn. Tay còn lại sẽ hỗ trợ cố định khay thức ăn, có thể tỳ khay vào phần vai để đỡ sức nặng rồi mang thức ăn ra bàn.

Khi mang khay đến bàn, Nhân viên phục vụ cũng hạ thấp người để đặt khay một cách nhẹ nhàng, an toàn, tránh đổ vỡ hoặc va vào khách.

Cách bưng khay phục vụ thấp:

Cách bưng khay phục vụ thấp thường áp dụng khi Nhân viên phục vụ chỉ bê thức ăn nhẹ hoặc thức uống, café. Bạn dùng tay để bê khay tạo thành góc vuông với cơ thể người ở khuỷu tay, phần cánh tay áp sát vào phần người, xòe rộng bàn tay, đặt lòng bàn tay vào đúng trọng tâm của đế khay. Tay còn lại gác sau lưng và hỗ trợ lấy, đặt các đĩa thức ăn, ly thức uống. Cách bưng khay café đối với Nhân viên phục vụ quán café cũng dựa trên kỹ thuật này.

Đáng xem: Cài đặt màn hình động, hình nền động trên Windows

bung khay cafe thuong bung thap Cách bưng khay café thường áp dụng kỹ thuật bưng thấp – Ảnh: Internet

Các lưu ý để bưng khay phục vụ an toàn, chuyên nghiệp:

Để bưng khay một cách chuẩn xác, hạn chế rơi vỡ, đổ bể, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Luôn đảm bảo khay sạch, khô, không bị nứt trước khi bưng ra phục vụ khách. Bạn cũng có thể dùng khăn lót dưới đáy khay để tránh trơn, đổ.
  • Khi xếp các món ăn, thức uống lên khay, bạn nên xếp đồ cao, nặng ở giữa và đồ nhẹ hơn ở xung quanh để giữ trọng tâm. Nên giữ khoảng cách giữa các đồ vật, tránh tiếng va chạm trong qua trình di chuyển.
  • Khi di chuyển bưng khay ra bàn cho khách, bạn phải bước đi nhẹ nhành, chậm rãi và quan sát xung quanh, nhường lối đi cho khách và nếu có bất kỳ sự cố nào, bạn vẫn phải giữ thái độ bình tĩnh để xử lý.
  • Khi thu khay không, dùng một tay cầm chắc cạnh khay theo phương thẳng đứng dựa gần mép quần bước đi (đáy khay hướng ra ngoài), không dùng cầm khay không để nghịch.

Mỗi ngày, Nhân viên phục vụ phải bưng khay liên tục và bưng nhiều loại khay khác nhau, đặc biệt là trong những giờ cao điểm, do đó, nếu không có sự bình tĩnh, bạn dễ dàng bị rối, bưng nhầm khay, làm đổ vỡ khay trong quá trình di chuyển. Những Nhân viên phục vụ mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ gặp phải rơi vào những tình huống này. Để có thể bưng khay một cách thành thạo, chuyên nghiệp, bạn nên luyện tập cách bưng khay phục vụ trong một thời gian dài, có thể luyện tập tại nhà.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, cách bưng khay phục vụ chuẩn không chỉ là thao tác nhanh nhẹn, thuần thục mà đó còn là thái độ bình tĩnh, thân thiện trong quá trình bưng khay ra bàn phục vụ khách. Tất cả điều này sẽ giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp và khiến khách hàng có thiện cảm với nhà hàng.

Viết một bình luận