CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG MARKETING LÀ GÌ? CÁC BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING TỪ A ĐẾN Z

Để tồn tại và phát triển vững mạnh trên thị trường kinh doanh hiện nay, các doanh nghiệp luôn phải cập nhật những xu hướng mới nhất. Một chiến lược marketing sẽ là cầu nối kết nối doanh nghiệp với thị trường để thực hiện điều đó. Vậy bạn đã hiểu đúng chiến lược marketing là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Trước hết, hãy xem lại định nghĩa marketing là gì?

Theo Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện đại định nghĩa: “Marketing là quá trình tạo dựng giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nhằm mục đích đem lại lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp từ những giá trị đã được tạo ra”.

Bạn đang xem: định hướng chiến lược marketing là gì

Marketing là hoạt động kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng là mục tiêu hàng đầu của marketing.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp tiếp cận đến gần hơn với khách hàng, mong muốn thỏa mãn khách hàng và phát triển thương hiệu. Mục đích cuối cùng của chiến lược marketing vẫn là chuyển đổi để khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược marketing?

Nếu không có một chiến lược marketing cụ thể, doanh nghiệp sẽ dễ bị mất phương hướng, lãng phí tiền bạc và thời gian cho các kênh truyền thông mà không mang lại hiệu quả. Từ đó, đánh rơi khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh.

Vì vậy, nếu xây dựng chiến lược marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh chóng với những biến đổi của thị trường, hoạt động và phát triển đúng hướng, tăng lợi thế cạnh tranh.

>> 9 vai trò của marketing trong doanh nghiệp để phát triển và cạnh tranh bền vững

>> Rủi ro trong kinh doanh là gì? Đâu là yếu tố dẫn đến rủi ro trong kinh doanh?

Xây dựng chiến lược marketing gồm các bước như thế nào?

Bước 1: Xác định mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp

– Mục tiêu

Mục tiêu kinh doanh sẽ là kim chỉ nam đối với mỗi doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu.

Mục tiêu của doanh nghiệp sẽ là kết quả mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Có hai loại mục tiêu là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đối với doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng vẫn là lợi nhuận, tăng trưởng và vị thế trên thị trường.

Những mục tiêu này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định ra chiến lược của doanh nghiệp. Nó gắn liền với chiến lược của doanh nghiệp và cũng chính là căn cứ để đánh giá, chi phối các hoạt động quản lý trong doanh nghiệp.

– Nguồn lực

Hiểu theo nghĩa rộng hơn, nguồn lực chính là các yếu tố tài chính, nhân sự, năng lực quản lý,…của doanh nghiệp. Có thể phân chia làm hai loại nguồn lực chính là nguồn lực hữu hình và nguồn lực vô hình.

Các doanh nghiệp cần phân tích rõ ràng và quản lý các nguồn lực để sử dụng hiệu quả trong quy trình sản xuất kinh doanh:

– Nguồn lực tài chính: là số vốn doanh nghiệp có thể huy động được, nó phản ánh sức mạnh của doanh nghiệp.

– Nguồn lực con người: con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.

– Uy tín của doanh nghiệp: là yếu tố vô hình có tác động đến lợi thế cạnh tranh trên thị trường đồng thời ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

– Khả năng kiểm soát nguồn cung cấp hàng hoá: đây là yếu tố đầu vào của doanh nghiệp, có tác động đến chiến lược kinh doanh và giai đoạn tiêu thụ của doanh nghiệp.

Bên cạnh các yếu tố kể trên, còn rất nhiều yếu tố nguồn lực trong doanh nghiệp tuỳ thuộc vào mục tiêu và điều kiện của doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể phân loại rõ ràng thành nguồn lực chính và nguồn lực thứ yếu. Khi đã hiểu rõ được nguồn lực kinh doanh của mình, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội kinh doanh tốt và phù hợp hơn.

Bước 2: Hiểu rõ khách hàng

Để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng mình hướng tới. Chỉ khi bạn nắm rõ được đối tượng khách hàng, mong muốn của họ và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của họ, chắc chắn bạn sẽ có một chiến lược marketing đúng đắn.

Dành cho bạn: Marketing là làm những gì? Doanh nghiệp triển khai marketing để làm gì?

Bạn hãy đặt ra những câu hỏi để hiểu được khách hàng của mình:

– Khách hàng mục tiêu là ai?

– Nhu cầu và mong muốn của họ là gì?

– Yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ?

– Họ ưa chuộng hình thức mua sắm nào?(Online hay mua hàng trực tiếp)

Bước 3: Lựa chọn phân khúc thị trường

Bạn không thể tiếp cận đến tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Thay vào đó, hãy tập trung vào một phân khúc khách hàng cụ thể mà bạn cảm thấy tiềm năng nhất. Việc chọn đúng phạm vi khách hàng sẽ giúp bạn tránh lãng phí nguồn lực và tiền bạc.

Khi bạn đã có vị thế, có nguồn lực lớn mạnh, bạn hoàn toàn có thể mở rộng và khai thác thêm nhiều thị trường khác nữa.

Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang mắc phải lỗi là lao vào các thị trường khi còn chưa có hiểu biết và phân khúc rõ ràng. Thị trường có thể giúp bạn sinh lời và bán được nhiều hàng là nơi mà ở đó khách hàng chưa được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của họ.

Bước 4: Biết rõ đối thủ cạnh tranh

Không có doanh nghiệp nào mà không có đối thủ cạnh tranh, trừ khi đó là những doanh nghiệp nằm trong thị trường ngách vô cùng đặc biệt. Mỗi đối thủ cạnh tranh sẽ đều có những chiến lược marketing nhất định để thu hút và giữ chân khách hàng.

Để có thể thành công và tiến xa hơn, bạn phải nổi bật hơn đối thủ của mình. Nghiên cứu kỹ về đối thủ cạnh tranh của mình, tìm hiểu những điểm khác biệt giữa bạn và họ là việc làm cần thiết. Hãy dùng những điểm yếu của đối thủ để tự điều chỉnh và phát triển chính sách kinh doanh của bạn cho phù hợp.

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để xây dựng chiến lược kinh doanh tấn công và phòng ngự để xác định cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp.

>> Đâu là những sai phải tránh khi khởi nghiệp

>> Những điều cần biết trong đào tạo chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp

Bước 5: Đặt ra mục tiêu marketing

Mục tiêu marketing là những số liệu giúp bạn đo lường về:

– Doanh thu và lợi nhuận

– Thị trường và thị phần

– Thương hiệu và định vị thương hiệu

Nói cách khác, mục tiêu marketing bao gồm:

– Phát triển kinh doanh.

– Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

– Tối ưu hóa lợi nhuận

Đáng xem: Sale out là gì? Gợi ý 5 chiến lược sell out bứt phá doanh số mùa sale

– Duy trì và cải thiện quan hệ khách hàng

Để có thể theo dõi và đo lường mục tiêu marketing một cách chính xác nhất, bạn nên sử dụng mục tiêu marketing SMART:

– S – Specific: cụ thể, chi tiết

– M – Measurable: đo lường được, có số liệu để cân đo

– A – Attainable: có khả năng thực hiện được

– R – Relevant: liên quan đến sứ mệnh doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp

– T – Time frame: có khung thời gian để thực hiện

Với mục tiêu marketing SMART, bạn có thể đảm bảo mục tiêu kinh doanh của mình phù hợp với chiến dịch marketing. Những số liệu cụ thể sẽ giúp bạn theo dõi được mức độ thành công của chiến lược marketing.

Bước 6: Xây dựng ngân sách marketing

Ngân sách cho chiến lược marketing sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đề ra. Bạn có thể dựa vào tình hình hoạt động thực tế của công ty để tính toán và hình thành những con số cụ thể.

Bước 7: Phương tiện truyền thông marketing của bạn là gì?

Phương tiện truyền thông marketing là công cụ để bạn truyền tải thông điệp tiếp thị của mình đến với khách hàng. Chọn đúng phương tiện truyền thông marketing sẽ giúp bạn tối ưu hoá hiệu quả cũng như chi phí.

Một số công cụ truyền thông marketing phổ biến như:

– Quảng cáo trên mạng xã hội

– Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (dịch vụ SEO và Google Ads)

– Email marketing

– SMS marketing

– Website

– Forum Seeding

– …..

Bước 8: Tuân theo nguyên tắc AIDA

Đây là nguyên tắc vàng để có một chiến lược marketing hiệu quả với 4 yếu tố: tạo sự chú ý (Attention), tạo hứng thú (Interest), tạo sự ham muốn (Desire) và kêu gọi hành động mua hàng (lead to Action).

Áp dụng mô hình AIDA sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn dựa vào 4 yếu tố trên, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

Với những chia sẻ trên, Acabiz hy vọng bạn sẽ hiểu được chiến lược xây dựng marketing là gì và quy trình để có một chiến lược marketing hiệu quả.

Viết một bình luận