Tổng hợp Cách sử dụng Lệnh ATO, ATC trong Đặt Lệnh Chứng khoán

Những nhà đầu tư mới tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thường thắc mắc cách sử dụng của 2 loại lệnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong đặt lệnh mua bán cổ phiếu gồm lệnh ATO và lệnh ATC để rồi đặt những câu hỏi như:

  • Lệnh ATO, ATC là gì?
  • Nguyên tắc khớp Lệnh ATO, ATC?
  • Ví dụ về Lệnh ATO và ATC
  • Ưu nhược điểm của Lệnh ATO, ATC
  • Tác dụng của các Lệnh ATO, ATC
  • Phương pháp sử dụng Lệnh ATO, ATC hiệu quả…
Cách sử dụng Lệnh ATO, ATC trong Đặt Lệnh Chứng khoán
Cách sử dụng Lệnh ATO, ATC trong Đặt Lệnh Chứng khoán

Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Cách sử dụng Lệnh ATO, ATC trong Đặt Lệnh Chứng khoán.

Bạn đang xem: gia atc trong chung khoan la gi

Xem thêm:

Những loại Lệnh trong Chứng khoán: ATO, ATC, LO, MP, MTL, MAK, MOK là gì?

Lệnh ATO

Lệnh ATO là gì? Cách dùng lệnh ATO
Lệnh ATO là gì? Cách dùng lệnh ATO

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO (At The Open), lệnh mở cửa, là lệnh tranh mua bán tại mức giá mở cửa, tức là mua bán bằng mọi giá trong khoảng giá sàn và giá trần (ưu tiên mua giá cao nhất và bán giá thấp nhất).

Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp trước lệnh LO.

Lệnh ATO chỉ dùng ở phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (sáng 9h-9h15) để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không khớp hoặc không khớp hết.

Lệnh ATO chỉ được áp dụng trên sàn HOSE.

Cách đặt lệnh ATO

Đề xuất riêng cho bạn: Tổng hợp Lệnh ATO ATC là gì? Phương pháp sử dụng lệnh ATO, ATC hiệu quả

Nhà đầu tư cần có tài khoản bên Chứng khoán HSC, sau đó truy cập vào hệ thống ứng dụng và web của HSC để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Nếu bạn mở tài khoản và giao dịch bên Chứng khoán HSC thì sẽ được Nhật Cường tư vấn miễn phí hàng ngày về cách chơi chứng khoán và những mã cổ phiếu mạnh nhất thị trường để đầu tư hiệu quả nhất, bạn vui lòng liên hệ với mình để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Ví dụ bạn đang sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính thì bạn mở mục phiếu lệnh và điền thông tin số lượng và giá. Lưu ý tại mục giá, bạn điền chữ “ATO”.

Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu CTG – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam với số lượng 100 cổ phiếu tại mức giá ATO.

Phiếu lệnh mua cổ phiếu CTG - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam
Phiếu lệnh mua cổ phiếu CTG – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam

Xem thêm:

  • Cách sử dụng Lệnh LO trong Đặt lệnh chứng khoán
  • Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh chứng khoán

Lệnh ATC

Lệnh ATC là gì? Cách dùng lệnh ATC
Lệnh ATC là gì? Cách dùng lệnh ATC

Lệnh ATC là gì?

Đặc điểm của Lệnh ATC (At The Close), lệnh đóng cửa, cũng tương tự như lệnh ATO nhưng đây là mua bán tại mức giá đóng cửa trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (chiều 2h30-2h45).

Lệnh ATC có thể áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX.

Cách đặt lệnh ATC

Tương tự như cách đặt lệnh ATO. Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu MBB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá ATC.

Phiếu lệnh mua cổ phiếu MBB - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội
Phiếu lệnh mua cổ phiếu MBB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC

Tổng khớp phiên ATO hoặc ATC ký hiệu trên bảng giá là U.

Xem thêm: Chỉ số P/B là gì. Ý nghĩa & Định giá theo P/B (CHI TIẾT)

Lệnh ATO, ATC không thể sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục và ở trên sàn UPCOM.

Khi đặt mua bằng lệnh ATO, ATC thì hãy giả định cổ phiếu muốn mua ở mức giá trần của phiên đó để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Giả sử trong phiên ATO, ATC, bạn đặt lệnh LO. Lệnh sẽ khớp nếu bạn đặt mua giá cao hơn hoặc bằng giá chốt phiên và nếu bạn đặt bán với giá thấp hơn hoặc bằng giá chốt phiên (nếu đủ khối lượng đối ứng).

Phiên ATO, ATC không thể sửa hoặc hủy lệnh.

Phiên ATO, ATC sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO/ ATC trên bảng giá. Nếu có nhiều mức giá đạt được khối lượng khớp lệnh lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

Xét về mức độ ưu tiên trước lệnh LO thì lệnh ATO, ATC có thể được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa, đóng cửa khi mức độ mong muốn mua, bán của bạn đối với cổ phiếu đó là lớn. Bạn sẵn sàng chấp nhận mọi mức giá chỉ để đổi lấy quyền được ưu tiên giao dịch cổ phiếu. Nếu bạn thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO, ATC của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO, ATC vào để tranh bán.

Nhưng hãy nhớ giá ATO, ATC chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO nhưng lại có thể bị thiệt về giá chẳng hạn bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO, ATC khi vào phiên đóng cửa và mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này, trong khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch như lệnh LO.

Trong phiên khớp lệnh định kỳ, chỉ cần ít nhất một lệnh với khối lượng lớn tức khắc sẽ thay đổi hoàn toàn giá khớp của phiên ATO, ATC, thậm chí thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn so với biến động giá của cả ngày. Bạn nên dành phần lớn thời gian đầu phiên ATO, ATC để quan sát, nhận định xu thế giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó, trong những phút cuối, bạn mới đưa ra quyết định và nhập lệnh. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro hơn.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Cách sử dụng Lệnh ATO, ATC trong Đặt Lệnh Chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại như danh mục đầu tư của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

Nguồn: danangchothue.com/

Viết một bình luận