Chỉ bạn Hải Phòng: Công ty Thủy tinh gây ảnh hưởng đến môi trường?

Người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện.

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh Doanh, khu vực ngõ 14, đường Ngô Quyền có hơn 100 hộ dân sinh sống, với 500 – 600 nhân khẩu. Trong đó, phần đông là người già, trẻ em. Liền kề với khu dân cư là khu sản xuất của công ty Thủy tinh.

Bạn đang xem: nhà máy sản xuất thủy tinh ở hải phòng

Sản xuất thủy tinh cạnh khu dân cư

Đáng lo ngại nhất là bãi tập kết thủy tinh đã nghiền nát được chất cao như núi, không có hệ thống bạt hay nhà xưởng che chắn. Những núi thủy tinh này nằm sát nhà dân. Những ngày gió lớn, bụi thủy tinh theo gió cuốn bay mù mịt khắp khu dân cư.

Bác Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố số 5, cử tri phường Máy Chai, cho biết: “Ngày mưa còn đỡ, chứ hôm nào nắng, gió to, bụi bốc lên theo chiều gió phát tán khắp nơi. Nhiều người dân sống ở khu vực này đã phải tự chế ra những tấm rèm, tấm kính, băng dính dán chặt lên cửa nhà để “đối phó” với bụi ô nhiễm. Thế nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không có hiệu quả lâu dài”.

Bác Cao Thị Kim – tổ dân phố số 5, bức xúc: “Bờ tường phía sau nhà tôi là nơi tập kết phế liệu của công ty Thủy tinh và là nơi để máy nghiền mảnh thủy tinh. Trong quá trình sản xuất, công ty để xe xúc to húc vào tường làm nhà tôi bị nứt. Mỗi khi xe đâm vào tường là cả ngôi nhà bị rung lắc mạnh. Bàn ghế, ban công ngày nào tôi cũng lau 3 lần mà vẫn trắng xóa bụi”.

Dành cho bạn: Chia sẻ Tử Vi Tuổi Tân Mão 2011 – Nam mạng | Chi tiết tử vi trọn đời

“Nhiều lần, các hộ dân khu vực đã cùng nhau làm đơn kiến nghị, trực tiếp tới công ty để trao đổi, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vừa qua, tại kỳ họp HĐND phường, cử tri một lần nữa lên tiếng đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc”, bác Trương Tất Trường – Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 5, cử tri phường Máy Chai, cho biết.

cong-ty-thuy-tinh-anh-huong-de-8389-6170

Bãi thủy tinh của công ty

Sẽ sớm kiểm tra

Đại đa số người dân cho rằng công ty cần phải có hệ thống hút bụi để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bụi thủy tinh gây ra với sức khỏe người dân, bảo đảm theo các quy định về môi trường, đồng thời cần có giờ giấc quy định cụ thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến khu dân cư.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thế Hùng – Chủ tịch UBND phường Máy Chai, cho biết: Tại kỳ họp thứ 6 HĐND phường Máy Chai khóa VIII, có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc hoạt động của công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng gây khói bụi, tiếng động và bãi tập kết thủy tinh, máy nghiền thủy tinh gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và đời sống nhân dân quanh khu vực.

Tham khảo thêm: Dành cho bạn Văn Khấn Ông Hoàng Bảy Ngắn Gọn Mà Thành Tâm Nhất

UBND phường đã có công văn đề nghị công ty có biện pháp khắc phục, bảo đảm các quy định về môi trường và phối hợp với UBND phường giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, có văn bản phúc đáp về UBND phường trong thời gian sớm nhất.

Phúc đáp công văn của UBND phường Máy Chai, phía công ty Thủy tinh cho rằng luôn thực hiện đúng những cam kết trong đề án bảo về môi trường khi đã được UBND quận Ngô Quyền cấp giấy xác nhận đăng ký số 144, ngày 11/10/2012.

Công ty cam kết, bãi chứa mảnh thủy tinh trong phạm vi công ty quản lý không gây ra khói bụi, tiếng ồn, không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và đời sống nhân dân trong khu vực (?).

Bà Lê Hải Hà – cán bộ Phòng TN&MT quận Ngô Quyền, cho biết: Nhận được ý kiến của cử tri phường Máy Chai về việc công ty Thủy tinh trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân xung quanh, UBND quận Ngô Quyền, Phòng TN&MT đã lên kế hoạch lập đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và mưa lớn nhiều ngày qua nên việc kiểm tra đã hoãn lại. Khi kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị có vi phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Vân

Viết một bình luận