Hot Quỹ chỉ số là gì? Những vấn đề cơ bản xoay quanh quỹ chỉ số

Tuy nhiên, tham gia dễ dàng không có nghĩa nó luôn là sự lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người.

Bạn đang xem: quy dau tu chi so la gi

Quỹ chỉ số là gì?

Nếu đang tập trung tìm hiểu đầu tư thị trường chứng khoán, có thể bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ về “quỹ chỉ số”. Vậy chính xác thì quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi nhằm phản ánh một thị trường cụ thể. Các quỹ chỉ số chứa một phần nhỏ của tất cả các công ty có trong một chỉ số thị trường cụ thể. Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn đang mua một phần nhỏ của toàn bộ thị trường.

Quỹ chỉ số đảm bảo rằng danh mục đầu tư của bạn được đa dạng hóa. Khi bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số, tiền của bạn được trải rộng trên nhiều công ty. Vì vậy bạn sẽ yên tâm với việc không để tất cả trứng vào cùng một giỏ. Đó là nơi mà quỹ chỉ số trở nên rất hữu ích!

Cách đầu tư vào quỹ chỉ số

Các quỹ chỉ số tương đối đơn giản để mua và việc bắt đầu khá giống với việc đầu tư vào một quỹ tương hỗ. Dưới đây là một số hướng dẫn từng bước để giúp bạn mua được quỹ chỉ số đầu tiên của mình.

1. Quyết định mua quỹ chỉ số nào

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ phải quyết định loại chỉ số thị trường bạn muốn theo dõi. Bạn có thể tập trung vào các công ty có định giá cao (vốn hóa thị trường cao) hoặc định giá thấp (vốn hóa thị trường thấp).

Nếu bạn không chắc quỹ chỉ số nào phù hợp. Hoặc nếu bạn bị ngợp khi mới bắt đầu. Hãy tìm đến các cố vấn robot tự động. Mặc dù cái tên nghe có vẻ rất tương lai, nhưng nó thực sự khá đơn giản.

Một thuật toán phát triển danh mục đầu tư cân bằng và đa dạng dựa trên một số thông tin bạn cung cấp, thậm chí tự động hóa các khoản tiền gửi đầu tư thường xuyên để đảm bảo tiền của bạn tiếp tục tăng lên.

Đáng xem: Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là gì? Cách hoạch toán chuẩn

Ngoài việc làm cho toàn bộ việc đầu tư này trở nên dễ dàng, nó còn đảm bảo rằng bạn có thể tham gia vào các thị trường khác nhau bằng cách tự động đầu tư vào nhiều quỹ chỉ số, cũng như tự động cân bằng lại danh mục đầu tư nếu tỷ trọng trong chỉ số thay đổi. Điều này giống như có một cố vấn tài chính, nhưng chỉ cần một phần nhỏ chi phí.

2. Chọn nhà môi giới/nền tảng giao dịch

Nếu bạn muốn có các lựa chọn đa dạng, thông qua môi giới có lẽ là phương thức dễ dàng và tiết kiệm nhất. Hãy tìm kiếm các nhà môi giới cung cấp giao dịch miễn phí hoặc với mức phí thấp.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động của cuộc sống đều có thể thực hiện trực tuyến, đầu tư cũng vậy. Bạn có thể thoải mái đăng ký tài khoản và mua các quỹ chỉ số đầu tiên mà không cần phải mất quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi bạn đăng ký với một nhà môi giới.

  • Giá trị: Bạn nên hiểu chính xác số tiền sẽ bị tính phí bởi bất kỳ nền tảng giao dịch nào bạn quan tâm. Hầu hết các nền tảng giao dịch trực tuyến sẽ tính phí hoa hồng cố định trên mỗi lần cho bất kỳ giao dịch mua có bảo mật nào, dù lớn hay nhỏ. Phí có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào số dư tài khoản và thói quen giao dịch của bạn.
  • Tính năng: Mỗi nền tảng giao dịch đều có một bộ tính năng khác nhau. Một số cho phép bạn kiểm tra giá hiện tại của quỹ chỉ số hoặc cung cấp tin tức về quỹ chỉ số mà bạn theo dõi.
  • Bảo mật: Điều cơ bản nhất mà bất kỳ nhà môi giới chứng khoán nào cũng nên cung cấp là sự đảm bảo về tính an toàn trước nhiều rủi ro. Vì vậy, hãy cảnh giác để không rơi vào bất kỳ trò gian lận lừa đảo trực tuyến nào hoặc cung cấp cổ phiếu với giá quá tốt.
  • Bài đánh giá: Bạn cũng có thể tham khảo các bài đánh giá của người dùng trên Apple App Store hoặc Google Play Store. Hoặc tốt hơn, hãy tìm một người mà bạn biết đang sử dụng nền tảng giao dịch mà bạn đang điều tra và xin ý kiến.

3. Thực hiện giao dịch

Khi bạn đã quyết định quỹ chỉ số nào nền tảng giao dịch, hãy tiến hành các bước cần thiết tiếp theo.

Trong lần đầu đăng ký một nền tảng đầu tư hoặc môi giới trực tuyến, bạn phải liên kết tài khoản ngân hàng của mình để cấp vốn tài khoản đầu tư và có thể bắt đầu đầu tư. Chọn số lượng cổ phiếu của quỹ bạn muốn mua và nhấp vào nút “mua” hoặc “giao dịch”.

4. Duy trì trong dài hạn

Tầm quan trọng của việc lập chiến lược dài hạn là vấn đề hàng đều nên lưu ý khi nói đến quỹ chỉ số. Nếu bạn muốn bắt đầu rút tiền sau 5 năm hoặc nhanh hơn, quỹ chỉ số có thể không dành cho bạn. Hãy suy nghĩ đến một mục tiêu dài hạn, như nghỉ hưu.

Trong lịch sử, các thị trường lớn đã mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư kiên nhẫn, dù họ không dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu danh mục đầu tư. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ một trong những nguyên tắc cốt lõi của đầu tư: hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai.

Nên xem: Chỉ bạn Giai đoạn chuẩn bị đầu tư gồm những công tác gì? Trình tự thực hiện?

Lợi ích và hạn chế của quỹ chỉ số

Quỹ chỉ số có thể là một phương án hấp dẫn cho các nhà đầu tư lần đầu tiên. Nhưng đây không phải là một loại hình phù hợp với tất cả, và các quỹ chỉ số có một số ưu nhược điểm nhất định mà bạn cần biết trước khi bắt đầu.

1. Ưu điểm của quỹ chỉ số

  • Khả năng tiếp cận: Không giống như một số quỹ tương hỗ nhất định yêu cầu nghiên cứu sâu, một nhà quản lý quỹ hoặc cố vấn tài chính chuyên nghiệp, quỹ chỉ số cho phép bạn dễ dàng tham gia vào thị trường lựa chọn. Bằng cách này, bạn đang chọn một chiến lược đầu tư thụ động đơn giản. Điều đó làm cho các quỹ chỉ số trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư không có thời gian, tiền bạc để trả cho một nhà quản lý quỹ và nghiên cứu các công ty cụ thể.
  • Chi phí thấp: Khi so với các quỹ tương hỗ, các quỹ chỉ số có mức phí thấp hơn nhiều. Không có phí quản lý nghĩa là phí hàng năm ít hơn và hoa hồng giao dịch thấp hơn. Vì vậy, việc duy trì danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số thường sẽ chỉ mất phí 0.05% đến 0.25% hàng năm, trong khi các quỹ được quản lý có thể tính phí từ 1% đến 2%.
  • Đa dạng hóa tích hợp: Đối với các nhà đầu tư mới, không nắm rõ về cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, quỹ chỉ số có thể là một điểm khởi đầu hữu ích. Vì chúng phản ánh tỷ lệ của các công ty nhất định có mặt trên thị trường, tức là danh mục đầu tư sẽ được tự động lập ra từ các công ty và các ngành khác nhau.

2. Nhược điểm của quỹ chỉ số

  • Tính linh hoạt thấp: Đối với một nhà đầu tư muốn đầu tư vào một lĩnh vực mới như tiền điện tử, việc bị ràng buộc với một chỉ số có thể tạo ra sự hạn chế. Tương tự như vậy, nếu có các công ty trong chỉ số mà bạn không đồng ý với các phương thức kinh doanh, bạn không thể thay đổi gì nhiều về điều đó.
  • Rủi ro thấp, lợi nhuận thấp: Các quỹ chỉ số thường được coi là có rủi ro khá thấp. Bạn giữ quỹ chỉ số trong một thời gian dài để giải quyết mọi sự sụt giảm giá trị thị trường không thể tránh khỏi có thể xảy ra. Đây không phải là phương án phù hợp với những người muốn đầu tư sinh lời cao.
  • Không có tính thanh khoản nhanh chóng: Các quỹ chỉ số hoạt động tốt nhất trong một chiến lược tài chính dài hạn. Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng sau 5 năm hoặc ít hơn, lợi nhuận có thể không theo kịp với lạm phát và bạn sẽ không được bảo vệ trước bất kỳ suy thoái thị trường ngắn hạn nào.

Các giải pháp thay thế để đầu tư vào quỹ chỉ số

Như đã đề cập ở trên , quỹ chỉ số không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng nhanh chóng và muốn kiểm soát nhiều hơn những tài sản nào đi vào danh mục đầu tư của mình, một quỹ tương hỗ được quản lý chuyên nghiệp nên là lựa chọn của bạn. Nếu cảm thấy đủ tự tin, bạn có thể tự mình giao dịch cổ phiếu và kiểm soát tuyệt đối những tài sản để mua và bán.

Nếu bạn thực sự muốn một cách đầu tư ổn định, lâu dài, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có thể là một phương án phù hợp. Tương tự như quỹ chỉ số, ETF cũng gộp nhiều lĩnh vực khác nhau vào một cổ phần và không bị giới hạn bởi một thị trường chỉ số cụ thể.

Mọi thứ còn trở nên dễ dàng hơn với cố vấn, người có thể giúp phân bổ tiền đầu tư trên nhiều lĩnh vực hơn thông qua ETF, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và thị trường quốc tế. Bằng cách này, bạn không bị mắc kẹt trong một thị trường và có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus – nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu.

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Viết một bình luận