Khái niệm chuyên viên hoạch định tài chính là gì?

Chuyên viên hoạch định tài chính là một nghề không còn xa lạ gì với người lao động. Thế nhưng bạn đã nắm rõ được công việc chính và kỹ năng quan trọng nhất của nghề này chưa?

Mục Lục

Bạn đang xem: nhân viên hoạch định tài chính là gì

 • 1 Chuyên viên hoạch định tài chính là gì?
 • 2 Mô tả công việc của Chuyên viên Hoạch Định Tài Chính
 • 3 Chuyên viên hoạch định tài chính cần những kỹ năng gì?
  • 3.1 Tầm nhìn và khả năng dự đoán xu hướng
  • 3.2 Kỹ năng giao tiếp
  • 3.3 Không thể thiếu khả năng ngoại ngữ
  • 3.4 Khả năng thuyết trình
 • 4 Cơ hội việc làm cho vị trí chuyên viên hoạch định tài chính

Chuyên viên hoạch định tài chính là gì?

Theo đúng như tên gọi, ta có thể hiểu rằng, chuyên viên hoạch định tài chính là những người thực hiện công việc tư vấn, quản lí và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người làm công việc này còn hỗ trợ xử lý những vấn đề về bảo hiểm, giúp định hướng đầu tư trong tương lai.

Thế nhưng công việc chi tiết của vị trí này không chỉ dừng lại ở những việc kể trên. Vậy là một nhân viên hoạch định tài chính bạn sẽ phải làm những công việc cụ thể như thế nào?

chuyên viên hoạch định tài chính là gì
Chuyên viên hoạch định tài chính đảm nhiệm nhiều vai trò liên quan về tài chính

Mô tả công việc của Chuyên viên Hoạch Định Tài Chính

Một người làm công việc chuyên viên hoạch định tài chính có thể đóng vai trò như một cá nhân làm freelancer cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, không nhất thiết phải là một nhân viên toàn thời gian.

Đối với những cá nhân làm việc tại một tổ chức thì họ sẽ bị giới hạn về những công việc được phụ trách. Chi tiết về mô tả công việc của nghề hoạch định tài chính như sau:

 • Chăm sóc khách hàng hiện tại, tìm hướng phát triển, tiếp cận với những đối tượng khách hàng mới.
 • Tham gia các lớp tập huấn về vấn đề hoạch định tài chính để nâng cao năng lực, kiến thức, tầm nhìn và tư duy.
 • Giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng, tư vấn tài chính, hỗ trợ đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất về tài chính để họ có thể chọn lựa.
 • Thuyết phục khách hàng, giúp đỡ họ phân biệt, nhận biết những rủi ro có thể phát sinh khi đầu tư tài chính.
 • Trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng trong việc định hướng đầu tư.

Xem thêm: Tài chính doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Theo như mô tả công việc, một người nắm giữ vị trí này yêu cầu rất nhiều kỹ năng quan trọng, vậy những kỹ năng đó là gì?

Chuyên viên hoạch định tài chính cần những kỹ năng gì?

Điều kiện cần của những chuyên viên hoạch định tài chính chính là những yêu cầu về học vị và bằng cấp. Bạn cần phải có những thứ giúp chứng minh năng lực làm việc, học tập ở những chuyên ngành liên quan đến tài chính. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp hiện nay còn yêu cầu phải có chứng chỉ về: CFP, CHFC, CFA,… Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ, bạn cần có thêm những kỹ năng sau đây để phục vụ công việc được tốt hơn:

vai trò của chuyên viên hoạch định tài chính
Những kỹ năng nào cần thiết cho một chuyên viên hoạch định tài chính

Tầm nhìn và khả năng dự đoán xu hướng

Sự nhạy bén với các thay đổi của thị trường tài chính, thu thập thông tin nhanh chóng phải đi cùng với có tầm nhìn để giúp dự đoán những xu hướng trong tương lai, từ đó tổng hợp và điều chỉnh kế hoạch của mình cho hợp lý.

Kỹ năng giao tiếp

Dù là công việc gì thì kỹ năng giao tiếp luôn cần thiết, huống chi nhân viên hoạch định tài chính lại là người tư vấn, giải quyết các vấn đề với khách hàng.

Không thể thiếu khả năng ngoại ngữ

Làm việc trong thời đại 4.0 luôn hội nhập từng ngày thì ngoại ngữ là chìa khoá giúp bạn được đánh giá cao và thu hút nhiều cơ hội công việc hơn. Ngoài ra, kiến thức về tin học cũng là một trong hai yêu cầu tối thiểu của thị trường lao động hiện nay.

Khả năng thuyết trình

Để thuyết phục người khác nghe theo lời khuyên của mình là điều không hề dễ dàng, riêng vấn đề về tiền bạc thì còn “khó nhằn” hơn nữa. Bạn sẽ cần tới khả năng trình bày, lập luận logic và lên kế hoạch rõ ràng để thuyết phục khách hàng và đối tác.

Cơ hội việc làm cho vị trí chuyên viên hoạch định tài chính

cơ hội việc làm chuyên viên hoạch định tài chính
Liệu ngành này cơ hội việc làm có nhiều hay không?

Đáng xem: 1 Đầu tư tài chính là gì?

Hiện nay, nhu cầu của các dịch vụ nói chung và dịch vụ tài chính nói riêng ngày càng tăng, thế nên đã có nhiều doanh nghiệp về tài chính đã ra đời để đáp ứng lượng cầu này. Vì còn khá mới mẻ, nên vị trí hoạch định tài chính khá “khan hiếm” nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao với mức thu nhập hấp dẫn, lên đến 25 triệu đồng/tháng (trong khi mức lương trung bình chỉ khoảng 11 triệu đồng/tháng).

Điều này càng trở thành động lực cho những ai muốn làm công việc này có thể bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào khả năng của mình, đừng ngần ngại ứng tuyển tìm cơ hội phát triển năng lực bản thân.

Một số doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí chuyên viên hoạch định tài chính tại freeC.

Mong rằng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn chi tiết hơn về nghề hoạch định tài chính. Chúc các bạn thành công với lựa chọn công việc của mình!

Bài viết liên quan:

 • Kỹ năng của trưởng phòng tài chính cần có
 • Lý do nào khiến ngành kế toán tài chính luôn được ưa chuộng?
 • Mô tả công việc Giám Đốc Tài Chính

Xem thêm nhiều vị trí việc làm khác tại freeC

viec-lam-cuc-hot-tai-freec

Viết một bình luận