Chia sẻ Market Research là gì? Định nghĩa, phân loại, và con đường nghề nghiệp

“Nghiên cứu thị trường là thứ mà tôi sẽ làm đầu tiên khi không biết phải làm gì cả” – ông Wernher von Braun – nhà nghiên cứu tên lửa hàng đầu tại Đức và Mỹ chia sẻ. Đây là một câu nói vui, nhưng nó phản ánh chính xác vai trò của nghiên cứu thị trường (NCTT).

Khi làm những chiến dịch Marketing, từ những khâu đưa ra chân dung khách hàng, tìm kiếm Insight, hay muốn đo lường hiệu quả, chúng ta đều phải bắt đầu từ việc NCTT. Vậy NCTT là gì, có vai trò quan trọng ra sao, cách thực hiện như thế nào và đâu là con đường nghề nghiệp cho những bạn muốn theo đuổi công việc thú nhưng cũng lắm khó khăn này, tất cả sẽ được trình bày ngay sau đây.

Bạn đang xem: research marketing là gì

1. Định nghĩa và vai trò

Nghiên cứu thị trường là một quá trình dài thu thập và phân tích, diễn giải các thông tin của một thị trường, sản phẩm, hoặc dịch vụ. NCTT có thể cho ta biết quá khứ, hiện tại và tương lai của một ngành hàng và có 2 vai trò chính:

 • Giảm thiểu rủi ro vận hành
 • Đo lường hiệu quả

Đọc thêm: Facebook marketing là gì? Ưu nhược điểm của Facebook Marketing bạn cần biết

Đôi khi có những hiểu lầm, rằng khi NCTT sẽ giúp chúng ta tăng doanh thu, đem lại được lợi nhuận. Điều này không đúng, đó là kết quả có được trong tổng thể chiến dịch chứ không phải vai trò riêng lẻ của NCTT.

2. 6 loại Nghiên cứu thị trường phổ biến

 • Customer & Market Research: Đây là nghiên cứu cơ bản có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi sản phẩm của bạn cần tập trung vào đâu, nói điều gì và nói với ai.
 • Product Research: Sản phẩm của bạn có ngon hay không, điểm khác biệt nào so với đối thủ, giá cả như vậy khách hàng có chấp nhận không? Loại nghiên cứu này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như vậy.
 • Promotional Research: Bạn sẽ biết được cách bán hàng như thế nào, cách triển khai các hoạt động Marketing giúp bạn có thể chiến thắng tâm trí khách hàng tại điểm bán.
 • Distribution Research: Nghiên cứu này giúp bạn biết được người tiêu dùng mua sản phẩm ở đâu, từ đó tìm kiếm được các kênh phân phối hiệu quả nhất.

 • Sales Research: Nối tiếp sau kênh phân phối, để hiểu được các kênh bán hàng có hiệu quả hay không, mình đang ở đâu với đối thủ cạnh tranh, hay trên toàn bộ ngành hàng, nghiên cứu bán hàng sẽ cho bạn biết những điều đó.
 • Market Environment Research: Đây là loại nghiên cứu bên lề về kinh tế, chính trị, xã hội,… nhằm đưa ra cái nhìn toàn cảnh trong tương lai nhằm dự đoán cơ hội, thách thức cho ngành hàng của bạn.

3. Quy trình thực hiện Market Research

Chúng ta có đến 6 loại Nghiên cứu thị trường, tuy nhiên chỉ có 1 quy trình thực hiện, áp dụng đến 99% trường hợp:

 • Bước 1: Xác định vấn đề?
 • Bước 2: Tạo ra khung sườn cho NCTT
 • Bước 3: Chọn phương pháp khảo sát
 • Bước 4: Chọn mẫu đại diện thích hợp
 • Bước 5: Bắt đầu thu thập dữ liệu
 • Bước 6: Phân tích dữ liệu
 • Bước 7: Viết báo cáo và thuyết trình
 • Bước 8: Theo dõi, đánh giá và rút ra bài học cho lần nghiên cứu tiếp theo.

4. Con đường nghề nghiệp

Market Research là một ngành nghề khá rạch ròi trong quá trình thăng tiến. Thông thường con đường nghề nghiệp sẽ theo lộ trình dưới đây:

Đáng xem: Tổng hợp Sale off là gì? Phân biệt Sale off và Sale up to thế nào mới đúng

Nhìn nhận một cách khách quan, Nghiên cứu thị trường chỉ là một mắt xích trong chuỗi hoạt động của Marketing. Tuy nhiên lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng, bạn phải làm trọng tài trung gian, đưa ra các số liệu chứng minh khi có bất kỳ tranh chấp giữa Sales và Marketing. Làm Market Research sẽ cực kỳ thử thách, nhưng vô cùng thú vị nếu bạn có đam mê và tố chất.

Đến đây, các bạn có thể nắm được phần nào công việc Nghiên Cứu Thị Trường – Market Research. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về thế giới Marketing từ công việc của Client – Agency cho đến con đường nghề nghiệp Marketing, hãy thử tham khảo series video “Passport to Marketing” bạn nhé.

“Passport to Marketing”, series video chia sẻ từ những người dẫn đường kinh nghiệm, sẽ là “giấy thông hành” giúp bạn sải bước tự tin vào thế giới Marketing đầy màu sắc, với những hiểu biết nền tảng và định hướng nghề nghiệp rõ ràng về nơi bạn muốn đến. Đăng ký xem miễn phí ở link bên dưới.

Viết một bình luận