Chỉ bạn Giao dịch chứng khoán T0 là gì? T0, t1, t2, t3 trong chứng khoán

Giao dịch chứng khoán T0 hay là T + 0 là cho phép bạn nhà đầu tư chứng khoán giao dịch chứng khoán ngay trong ngày chứ không còn chờ đến 2 ngày theo quy định T +2 như trước đây. Đây là quy định mới có lợi cho nhiều nhà đầu tư, và để hiểu rõ hơn về giao dịch chứng khoán T0 là gì mọi người xem ngay thông tin chia sẻ danangchothue.com cung cấp dưới đây.

Bạn đã xem bài viết: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN A-Z

Bạn đang xem: t0 là gì trong chứng khoán

Mục Lục

T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các thông số mà người ta gọi là T1 hay T +1, T2 hay T +2 hay T3 hoặc T+3 trong chứng khoán thì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn thông qua dữ liệu dưới đây. Với bản thân người mới đầu tư cần hiểu rõ về các thuật ngữ này bởi nó liên quan đến hoạt đông mua và thanh toán.

Thông qua đây mọi người có thể hiểu được là khi mua chứng khoán bao lâu được bản, mua chứng khoán bao lâu thì về tài khoản.

T T + 0 T + 1 T + 2 T + 3 (Transaction)

Ngày giao dịch diễn ra

Ngày giao dịch trong ngày Thanh toán sau 1 ngày so với ngày giao dịch Thanh toán sau 2 ngày so với ngày giao dịch Thanh toán sau 3 ngày so với ngày giao dịch

Chú ý: Số 1, 2 hoặc 3 biểu thị bao nhiêu ngày sau ngày giao dịch thì việc thanh toán hoặc chuyển tiền và chuyển quyền sở hữu chứng khoán mới được diễn ra.

Ví dụ:

 • T+ 1: Nếu ngày giao dịch diễn ra vào ngày thứ Hai thì để thanh toán mọi người phải chờ đến ngày thứ 3.
 • T + 2: Nếu ngày giao dịch diễn ra vào ngày thứ Hai thì để thanh toán mọi người phải chờ đến ngày Thứ Tư.
 • T + 3: Trường hợp ngày giao dịch là ngày thứ 6 thì phải đến ngày thứ 4 tuần sau đó bạn mới thực hiện thanh toán được

Như vậy ý nghĩa của các thông số này đó là đề cập đến vấn đề thanh toán chứng khoán.

Đề xuất riêng cho bạn: Chia sẻ CE trong chứng khoán là gì? Cách phân tích và tính toán CE

banner-bonus-giao-dich

Tìm hiểu thêm tổng thể: ]Chứng khoán là gì[/su_highlight

Giao dịch chứng khoán T0 là gì?

Giao dịch T0 hay là giao dịch chứng khoán T + 0 là hình thức giao dịch chứng khoán ngay trong ngày. Có nghĩa là bạn được quyền mua và bán chứng khoán ngay trong cùng ngày giao dịch khác với quy định về T+2 như trước đây.

Theo quy định hiện hành, thời gian giao dịch và thanh toán của cổ phiếu trên thị trường là T+2, tức là khi mua cổ phiếu thì 2 ngày sau nhà đầu tư mới có thể bán cổ phiếu đó.

Nhà đầu tư sẽ được mua trước – bán sau hoặc bán trước – mua sau và giao dịch trong ngày sẽ làm phát sinh trường hợp bán khống. Bởi với trường hợp này kiều bên công ty chứng khoán sẽ cho bạn một khoản vay chứng khoán vậy, và khoản vay đó có lợi hay không còn tùy vào giá chứng khoán vào ngày T+ 2.

Giao-dich-chung-khoan
Giao dịch chứng khoán T+0 là gì

Quy định về giao dịch chứng khoán T0 ở Việt Nam

Khuôn khổ pháp lý TTCK Việt Nam đã có quy định về giao dịch trong ngày (T+0) quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC. Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2021 và thay thế Thông tư số 203/2015/TT-BTC.

Như vậy theo quy định cũ:

 • Thời gian giao dịch và thanh toán của cổ phiếu trên thị trường là T+2, tức là khi mua cổ phiếu thì 2 ngày sau nhà đầu tư mới có thể bán cổ phiếu đó.

Theo quy định mới:

 • Thông tư 120/2020 cho phép nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trong ngày (giao dịch T+0)

Tuy nhiên cần hiểu rõ hơn về quy định mới cho phép giao dịch T0 trên thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam phải đảm bảo điều kiện:

 1. Nhà đầu tư được thực hiện các giao dịch trong ngày sau khi đã ký hợp đồng giao dịch trong ngày với công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán.
 2. Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.
 3. Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán.

Nguyên tắc giao dịch chứng khoán T + 0

Để giao dịch chứng khoán trong ngày mọi người cần nắm rõ các nguyên tắc sau, nó được quy định rõ trong Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán.

 • Bạn chỉ có 1 tài khoản chứng khoán duy nhất tại công ty chứng khoán mở tài khoản. Tài khoản để giao dịch trong ngày T+0 phải là tài khoản riêng biệt/ quản lý riêng/ được hạch toán dưới hình thức tiểu khoản của tài khoản giao dịch chứng khoán hiện có của nhà đầu tư.
 • Về phía công ty chứng khoán: Phải hạch toán tiêng tài khoản giao dịch trong ngày với tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán khác của nhà đầu tư.
 • Giao dịch chứng khoán T0 sẽ không áp dụng với giao dịch chứng khoán lô lẻ và giao dịch thỏa thuận
 • Không phải tất cả các mã chứng khoán được niêm yết đều được giao dịch T0 mà chỉ có những mã chứng khoán nào được công ty chứng khoán công khai trên trang thông tin điện tử của công ty chứng khoán được phép giao dịch T0 mà thôi.
Chung-khoan
Cách giao dịch chứng khoán T0
 • Nhà đầu tư sẽ phải đặt các lệnh giao dịch mà cần đảm bảo tổng số chứng khoán trên các lệnh bán = tổng số chứng khoán cùng mẽ trên lệnh mua trong cùng ngày giao dịch. Trong trường hợp tổng số bán thực hiện nhiều hơn lệnh mua hoặc ngược lại thì bên công ty chứng khoán phải thanh toán thay cho nhà đầu tư số tiền hoặc chứng khoán thâm hụt tại ngày thanh toán.
 • Nhà đầu tư có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thanh toán cho công ty chứng khoán mọi chi phí phát sinh liên quan tới hoạt động mua bắt buộc, vay chứng khoán, vay tiền để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp không có đủ tiền để thanh toán, không có đủ chứng khoán để chuyển giao tại ngày thanh toán theo quy định tại hợp đồng giao dịch trong ngày đã ký với công ty chứng khoán và pháp luật liên quan.
 • Công ty chứng khoán có quyền yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ tiền hoặc chứng khoán trước khi cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch trong ngày.

Và một số nguyên tắc khác, để hiểu rõ hơn mọi người tìm hiểu tại điều 10 của Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán T0 có lợi thật không?

Dành cho bạn: Chia sẻ Hướng dẫn cách xem Bảng giá Chứng khoán

Với luật chứng khoán trước đây thì việc bạn có thể thanh toán được phải đợi sau 2 ngày so với ngày tiến hành giao dịch. Như vậy có có nghĩa là khi bạn mua chứng khoán thì phải đến 2 ngày sau mới có thể bán được chứng khoán, đó là chưa kể ngày chứng khoán về tài khoản của bạn. Bởi vậy mọi người cần tìm hiểu thêm thông tin về bán khống chứng khoán.

Đối với quy định về giao dịch chứng khoán trong ngày này có lợi cho nhà đầu tư hơn so với luật về T + 2:

 • Giúp cho nhà đầu tư có thể bán hoặc mua chứng khoán kịp thời với giá mong muốn, bởi giá chứng khoán sau mỗi phiên giao dịch đều có sự biến động tăng giảm
 • Giúp cho việc đầu tư lướt sóng chứng khoán được nhanh chóng, đơn giản hơn
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán
 • T+0 giúp thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư tham gia khiến vòng quay giao dịch tăng lên nhiều lần và thanh khoản sẽ tăng mạnh

Như vậy về bề nổi chúng ta thấy T+ 0 và bán khống giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán trong việc thanh khoản đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường hơn. Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn như vậy, đó là bạn đang nhìn bề nổi thôi.

Nói chính xác thì T +0 đang dọn đường cho bán khống chứng khoán mà thôi, nhìn vào mọi người có thể hình dung lệnh này như việc vay mượn chứng khoán, cầm cố chứng khoán vậy sau đó bán đi với dự đoán giá sẽ giảm và trong tương lai nhà đầu tư phải mua lại để hoàn trả đủ số lượng đã vay mượn. Như vậy có lợi nhất vẫn là công ty chứng khoán mà thôi thông qua các chi phí dịch vụ, lãi margin.

Đau-tu-chung-khoan
Cách đầu tư chứng khoán

Ai nên giao dịch chứng khoán T + 0

Không phải ai cũng áp dụng giao dịch chứng khoán T0 trong đầu tư mà chỉ nên áp dụng cho chiến lược và có sự tính toán kỹ trước khi thực hiện. Mọi người hình dung T0 như là tạo điều kiện để bán khống chứng khoán được nhanh chóng, đơn giản hơn mà thôi.

Nếu như bạn muốn giao dịch chứng khoán T0 thì chỉ áp dụng khi:

 • Đầu tư chứng khoán lướt sóng: Áp dụng cho những nhà đầu tư cổ phiếu lướt sóng, mua vào bán ra theo giá biến động mạnh thị trường
 • T0 được áp dụng khi thị trường giá cổ phiếu biến động mạnh hoặc có thông tin nào đó chắc chắn là giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian tới
 • Đối với cá nhân đầu tư đang cần tiền gấp từ việc bán chứng khoán

Mối quan hệ giữa T0 và bán khống chứng khoán tại Việt Nam

Bán khống chứng khoán là hình thức bán cổ phiếu/ triếu mà nhà đầu tư hiện chưa sở hữu được cổ phiếu/trái phiếu đó. Có nghĩa là ngay khi bạn chưa có chứng khoán nhưng vẫn có thể bán chứng khoán được và dựa trên việc vay mượn chứng khoán từ người khác hay chính từ công ty chứng khoán.

Và T+0 được xem như là mở đường cho hình thức bán khống chứng khoán, và khi có quyết định quy định về T +0 được chấp nhận thì việc bán không được diễn ra dễ dàng hơn và được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn. Điều này có lợi cho nhà đầu tư nếu như khi mua cổ phiếu nhưng muốn bán ngay sau đó hoặc mua lướt chứng khoán thì việc bán khống sẽ là công cụ giúp nhà đầu tư thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, đối với bán khống sẽ có lợi cho bên công ty chứng khoán hơn là đối với nhà đầu tư. Bản chất với chứng khoán thì kinh nghiệm đầu tư dài hạn sẽ có lợi hơn so với đầu tư lướt sóng và nó chỉ có lợi đối với một số trường hợp nào đó mà thôi.

Trên đây là những thông tin về giao dịch chứng khoán T0 giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư chứng khoán cũng như giao dịch chứng khoán hiện nay trên thị trường. Bạn cần tìm hiểu rõ hơn về lệnh giao dịch này để khi giao dịch chứng khoán áp dụng đúng lúc giúp cho hoạt động đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

 • mã chứng khoán có dấu * là gì
 • Lưu ký chứng khoán là gì

Viết một bình luận