Hot Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Hỏi:

Xin chào bác sĩ. Trước khi cưới em có đi làm xét nghiệm tiền hôn nhân và tiêm phòng vắc xin thủy đậu vào ngày 14/7/2017. Đến ngày 10/8 em có kinh bình thường nhưng đến ngày 14/9 thì em trễ kinh và đau bụng (chu kỳ kinh nguyện của em là khoảng 8-11 hàng tháng), đi khám thì bác sĩ bảo có thai 5 tuần rồi. Bác sĩ khám thai có nói là tiêm ngừa vắc xin thủy đậu cách tối thiểu một tháng trước khi có thai thì không sao. Nhưng em vẫn thấy không yên tâm vì em nghe nhiều người nói là phải cách đến 3 tháng. Xin hỏi Trung tâm tiêm chủng VNVC là tiêm vắc xin thủy đậu trước bao lâu thì có thai được. Em cách 1 tháng thì có thể yên tâm được chưa. Xin cảm ơn. (Trần Lê Yến Vi, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

BS Vũ Thị Toàn, Bác sĩ trưởng Trung tâm tiêm chủng VNVC Trường Chinh

Bạn đang xem: tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu

Chào Yến Vi,

Trong thư bạn cho biết đã làm các xét nghiệm tiền hôn nhân và đã tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai, điều này là rất tốt. Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhạy cảm hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Chích ngừa thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai?

Với phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13 – 20 tuần đầu, mắc bệnh thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ…). Còn nếu mẹ bị mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh, con bị lây bệnh với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Phụ nữ nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Tiêm phòng (chích ngừa) 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng đối với Varivax và Varicella / 6 tuần đối với Varilrix

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Nên hoàn tất 2 mũi thuỷ đậu để có hiệu lực bảo vệ cao nhất.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Đối với vắc xin ngừa thủy đậu, khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Theo những thông tin cung cấp thì có thể xác định bạn tiêm vắc xin thủy đậu cách 1 tháng trước khi có thai, vì thế bạn có thể yên tâm dưỡng thai. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, việc khám thai định kỳ với Bác sĩ Sản khoa sẽ giúp bạn có những tư vấn kịp thời cho sức khỏe thai nhi.

Trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Vắc xin thủy đậu không được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng như:

 • Đang sốt, nhiễm trùng cấp tính;
 • Bệnh tim mạch, rối loạn chức năng gan thận;
 • Có tiền sử quá mẫn với Kanamycin và Erythromycin;
 • Có tiền sử co giật trong vòng một năm trước khi tiêm vắc xin;
 • Suy giảm miễn dịch tế bào;
 • Đã tiêm phòng các vắc xin sống khác (vắc xin bại liệt uống, vắc xin sởi, vắc xin rubella, vắc xin quai bị và vắc xin BCG) trong vòng 1 tháng gần đây;
 • Có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắc xin;
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch tiên phát hoặc mắc phải như suy giảm hệ miễn dịch trong bệnh AIDS hoặc các biểu hiện lâm sàng của nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người;
 • Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy cấp, bệnh bạch cầu tế bào lympho T hoặc u lympho ác tính.
 • Bệnh nhân bị ức chế mạnh hệ thống miễn dịch do xạ trị hoặc giai đoạn tấn công trong điều trị bệnh bạch cầu.

Lưu ý cho phụ nữ chuẩn bị mang thai sau khi tiêm phòng thủy đậu

Tham khảo thêm: Share Bản đồ huyện Kiến Thụy Hải Phòng & Thông tin quy hoạch đến năm 2030

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Ngoài ra, việc tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Lưu ý: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên có kế hoạch mang thai sau 3 tháng tiêm chủng thủy đậu và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây bệnh trong thời gian chưa hoàn tất lịch tiêm chủng .

Có thai trong thời gian tiêm phòng thủy đậu có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, sau khi tiêm phòng thủy đậu thì sẽ phải tránh trong 3 tháng mới nên có thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vắc xin thủy đậu cho trẻ hay người lớn là loại vắc xin sống giảm động lực vì vậy theo lý thuyết có thể có nguy cơ cho thai nhi, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với nguy cơ mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này và không có những biến chứng nguy hiểm lên thai nhi giống như nếu mẹ mắc bệnh thuỷ đậu khi mang thai.

Trong trường hợp mới tiêm thủy đậu xong mà có thai thì cũng không nên quá lo lắng, đây không phải là lý do để quyết định chấm dứt thai kỳ. Sản phụ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa và tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tình hình phát triển của thai nhi. Giả thuyết về khả năng lây nhiễm virus thủy đậu từ mẹ sang thai là do siêu vi qua nhau đến thai. Nếu thai mới ở giai đoạn hợp tử, 2 ngày sau khi thụ thai thì khả năng sẽ không ảnh hưởng đến bé.

Tiêm vắc xin phòng thủy đậu tại VNVC, khách hàng luôn yên tâm vì chất lượng vắc xin đảm bảo và dịch vụ chuyên nghiệp

Tiêm vắc xin phòng thủy đậu tại VNVC, khách hàng luôn yên tâm vì chất lượng vắc xin đảm bảo và dịch vụ chuyên nghiệp

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, bạn cần lưu ý việc tiêm ngừa vắc xin uốn ván vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Bạn có thể đến các Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm tiêm chủng, các bệnh viện sản hoặc bệnh viện Đa khoa lớn ở các tỉnh, thành phố để được tiêm chủng. Các chị em cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Bạn có thể lựa chọn Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC để tiêm chủng với dịch vụ tiêm chủng chất lượng 5 sao. Với gần 20 trung tâm trên toàn quốc, Hệ thống tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn VNVC đáp ứng tốt nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian và được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn, trong đó có các vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Các loại vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước, vắc xin được bảo quản trong hệ thống kho lạnh GSP theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C.

Tiêm phòng thủy đậu tại VNVC, Quý khách sẽ luôn yên tâm vì quy trình thăm khám chuyên nghiệm, 100% khách hàng được khám sàng lọc miễn phí.

Xem thêm: Chia sẻ Cúng tổ nghề sân khấu cùng với lễ vật cúng tổ đặc trưng

Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu hiện có 3 loại tại VNVC, lịch tiêm được khuyến cáo như sau:

Vắc xin Vắc xin Varivax (Mỹ) Vắc xin Varicella (Hàn Quốc) Vắc xin Varilrix (Bỉ) Đối tượng Trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch. Trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch. Lịch tiêm Lịch tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Khuyến cáo mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 3 tháng hoặc khuyến cáo* mũi 2 lúc trẻ 4-6 tuổi.

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.
 • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
 • Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

*Khuyến cáo của Ủy ban thực hành tiêm chủng Hoa Kỳ (ACIP) để có miễn dịch tốt nhất và phòng tái nhiễm sau khi tiêm 1 liều vắc xin Thủy đậu.

Trung tâm tiêm chủng VNVC được trang thiết bị và xây dựng theo quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đủ loại vắc xin với giá bình ổn kể cả khi thị trường biến động. Để đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, bạn có thể liên hệ tổng đài 0789277892 , liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đăng ký vắc xin uốn ván trực tiếp.

Bạn cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy câp danangchothue.com/, lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • VNVC đưa thêm về Việt Nam vắc xin phòng cúm tứ giá mới
 • Vắc xin PREVENAR 13 (Bỉ) phòng các bệnh do phế cầu khuẩn
 • Vắc xin BOOSTRIX (Bỉ) phòng Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà
 • Vắc xin Influvac Tetra 0.5ml (Hà Lan) phòng bệnh cúm
 • Vắc xin GARDASIL (Mỹ) phòng bệnh ung thư cổ tử cung
 • Vắc xin 5 trong 1 INFANRIX IPV+HIB (5IN1)
 • VNVC tiếp tục ký thành công hợp đồng đặt mua 25 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Viết một bình luận